xs
xsm
sm
md
lg

"เทพไท" พร้อมโหวตไม่ว่ารบ.ส่งใครเป็นปธ.กมธ.แก้รธน. แต่ขอให้ใจกว้างพรรคร่วมบ้าง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
ส.ส.เมืองคอน ปชป. เผย กมธ.แก้รธน.ฝ่ายรัฐบาล นัดหารือวางตัวตำแหน่ง ระบุยินดีโหวตให้ไม่ว่าส่งใครมานั่งปธ. แต่ขอใจกว้างตอนพรรคร่วมใช้สิทธิ์บ้าง วอนลดเงื่อนไข อคติ

วันนี้ (22ธ.ค.) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรขอเชิญคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 2560 ในวันอังคารที่ 24 ธ.ค. 62 เวลา 14.00 น. ที่รัฐสภา นั้นว่า ทางวิปรัฐบาลได้เชิญคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ เฉพาะในส่วนของกรรมาธิการที่มาจากฝ่ายรัฐบาลได้ขอนัดประชุมเป็นการภายในของวันดังกล่าวก่อน ในเวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุม หมายเลข 418 ชั้น 4 อาคารรัฐสภา เกียกายก่อนนั้น น่าจะเป็นการซักซ้อมทำความเข้าใจเกี่ยวกับการโหวตเลือกผู้ดำรงตำแหน่งประธาน และตำแหน่งต่างๆของคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ก่อน โดยข้อเท็จจริงเรื่องนี้ไม่น่าจะเป็นปัญหาภายในของพรรคร่วมรัฐบาลอีกแล้ว เพราะพรรคพลังประชารัฐได้ขอสิทธิ์ในฐานะพรรคการเมืองใหญ่และพรรคแกนนำรัฐบาลจะเสนอรายชื่อคนของฝ่ายตัวเข้ารับตำแหน่งนี้ ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค ก็พร้อมที่จะสนับสนุน เพราะเคารพในการตัดสินใจ ตามเงื่อนไขที่พรรคพลังประชารัฐต้องการ

“แต่อยากจะเรียนต่อพรรคพลังประชารัฐว่า เมื่อถึงคราวที่พรรคร่วมรัฐบาลหรือพรรคเล็ก จะขอใช้สิทธิ์ของตัวเองบ้าง ก็ควรจะใจกว้างและเคารพการตัดสินใจของพรรคร่วมรัฐบาลด้วยส่วนตัวไม่ขัดข้องที่จะโหวตในครั้งนี้ เพราะใครก็ได้ขอให้เป็นรายชื่อที่พรรคพลังประชารัฐเสนอมา จะโหวตให้โดยไม่มีข้อแม้ หรือเงื่อนไขใดๆทั้งสิ้น เพราะอยากจะให้การเลือกตำแหน่งต่างๆคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้เสร็จสิ้นโดยเร็วที่สุด จะได้เริ่มต้นการทำงานได้ทันที และจะมีระยะเวลาในการทำงานได้อย่างเต็มที่ เมื่อมติที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรกำหนดให้เสร็จภายใน 120 วัน อาจจะไม่เพียงพอต่อการทำงาน เพราะมีประเด็นต่างๆที่ต้องพิจารณาอีกมากมาย ถ้าหากไม่รีบประชุมดำเนินการโดยเร็วในทันที อยากจะให้คณะกรรมาธิการทุกคนร่วมมือกัน เดินหน้าทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ ต้องลดเงื่อนไข หรือความเป็นอคติส่วนตัวออกไป เพื่อที่จะให้การทำงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ ขับเคลื่อนไปได้สำเร็จตามความคาดหวังของทุกฝ่ายในสังคม”


กำลังโหลดความคิดเห็น...