xs
xsm
sm
md
lg

“ประวิตร” สั่งขุดบาดาลเพิ่ม 500 บ่อแก้น้ำแล้ง ปีใหม่ขออย่าขับเร็ว-ดื่มสุรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บิ๊กป้อม” ประชุม คกก.ทรัพยากรน้ำฯ ห่วงน้ำแล้ง สั่งขุดบาดาลเพิ่ม 500 บ่อทั่วประเทศ วอนช่วยประหยัดน้ำ-งดทำนาปรัง ขอปลูกพืชน้ำน้อยทดแทน ปีใหม่ขออย่าขับเร็ว-ดื่มสุรา

วันนี้ (20 ธ.ค.) เมื่อเวลา 12.10 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2562 ว่าสำหรับปีนี้เป็นปีที่น้ำแล้งมากกว่าปกติ ก็ต้องเตรียมการนำน้ำใต้ดินและน้ำบนดิน ต้องมีน้ำใช้อย่างอย่างเพียงพอในการอุปโภคและบริโภค ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ ในส่วนของน้ำใต้ดินได้ทำการเจาะน้ำบาดาลเพิ่มประมาณ 500 บ่อทั่วประเทศ ในพื้นที่ภาคอีสานและภาคเหนือ ทั้งนี้ ฝากไปถึงประชาชนขอให้ช่วยกันประหยัดน้ำ ขณะที่การทำนาปรังขอให้เกษตรกรอย่าเพิ่งทำนาปรัง เพราะเราไม่มีน้ำแล้วจะทำนาปรังได้อย่างไร และขอให้ปลูกพืชน้ำน้อยดีกว่า แต่ต้องดูว่ากรมชลประทานมีน้ำสำหรับการเพาะปลูกหรือไม่ ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) ได้ดำเนินการอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้ออกมาตรการต่างๆ เพื่อเป็นการจูงใจแก่พี่น้องชาวเกษตรกรไปแล้ว

ด้าน พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผู้ช่วยโฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในที่ประชุมได้รับทราบการรายงานสถานการณ์น้ำในปัจจุบันจากผลการสำรวจ เมื่อ 12 ธันวาคม 2562 พบว่าปริมาณน้ำทั้งประเทศจำนวน 51,364 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) เป็นปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 38 แห่ง ขนาดกลาง 354 แห่ง และขนาดเล็ก 141,097 แห่ง ซึ่งถือว่ามีปริมาณน้อยจึงจำเป็นต้องเร่งบริหารจัดการน้ำ ส่วนอื่นๆ มาทดแทน และมีการพิจารณาเห็นชอบแผนปฏิบัติการด้านการจัดการน้ำเสียชุมชน 20 ปี (2561-2580) เห็นชอบโครงการพัฒนาปี 2562 และปี 2563 (การประปาส่วนภูมิภาค) และเห็นชอบโครงการพัฒนาแหล่งน้ำและการจัดการทรัพยากรน้ำรองรับเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) รวมถึงเห็นชอบแผนหลักการพัฒนาหนองหาร จังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นไปตามแผนงานที่ได้ผ่านการพิจารณาจากคณะอนุกรรมการกลั่นกรองแล้ว

พล.อ.ประวิตรยังกล่าวถึงการดูแลความปลอดภัยของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่าฝากให้ประชาชนอยู่ดี ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตรียมการในเรื่องเฝ้าระวังการใช้ถนนเพื่อให้เกิดอุบัติเหตุ โดยจะมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบเพื่อระมัดระวังการใช้รถใช้ถนน อย่าให้เกิดอุบัติเหตุจนนำไปสู่ความสูญเสีย ขออย่าขับรถเร็ว อย่าดื่มสุราขณะขับขี่จักรยานยนต์ เพื่อป้องกันความปลอดภัยในชีวิต ทรัพย์สิน และอุบัติเหตุ


กำลังโหลดความคิดเห็น