xs
xsm
sm
md
lg

ยุบส้มหวาน? “อรรถวิชช์” ชี้ชัด อยู่ที่เงินกู้ 191 ล้านเอาเปรียบพรรคอื่นหรือไม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อรรถวิชช์” วอนอย่านำคนลงถนนเลย มาดูเหตุผลกัน ทำไม “เงินกู้ 191 ล้าน” เป็นเหตุยุบพรรคอนาคตใหม่ ชี้ชัด ประเด็นอยู่ที่เงินส่วนนี้ถูกใช้เอาเปรียบพรรคอื่นหรือไม่

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ (12 ธ.ค.62) เฟซบุ๊ก อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี โพสต์หัวข้อ “อย่านำคนลงถนนเลย มาดูเหตุผลกัน ทำไม “เงินกู้ 191 ล้าน” เป็นเหตุยุบพรรคอนาคตใหม่”

โดยระบุว่า ธนาธร ปิยะบุตร พูดถูก “เงินกู้" ไม่ใช่ "รายได้"

แต่ถือเป็น “ประโยชน์อื่นใด” และถ้าเกิน 10 ล้านบาท มีความผิดครับ !

เพราะ ม.66 วรรค 2 ของกฎหมายพรรคการเมือง พรรคการเมืองจะรับเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดเกินตามวรรคหนึ่งคือ 10 ล้านบาท ไม่ได้ มีโทษตาม ม.125

ซึ่ง ม.4 นิยามคำว่า "ประโยชน์อื่นใด" ไว้ โดยรวมถึง “การให้ใช้ทรัพย์สิน” และแน่นอนว่า เงินที่ธนาธรให้กู้ 191 ล้านบาทคือ "ทรัพย์สิน"

โทษตาม ม.125 กรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิเลือกตั้งโดนแบนการเมือง 5 ปี ส่วนจะยุบพรรคมั้ย ต้องดูว่าเงินที่ยืมเอาไปใช้เลือกตั้ง มีเจตนาเอาเปรียบพรรคอื่นหรือไม่

ถ้ากรรมการบริหารรู้ทั้งรู้อยู่แล้วแต่ทำ ก็จะไปเข้า ม.72 ห้ามพรรคการเมืองรับบริจาคเงินโดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และ ม.92(3) ระบุให้ กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค ทั้งนี้ก็ต้องรอดูว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะรับไว้วินิจฉัยหรือไม่

ผมคิดว่า อย่านำคนลงถนนเลย ดูกันด้วยเหตุผลดีกว่า ถ้าธนาธรและปิยบุตร คิดว่าให้พรรคยืมเงินก้อนโตแบบนี้ได้ ทั้งที่พรรคอื่นเค้าไม่ทำกัน มันก็ไม่ยุติธรรมกับพรรคอื่นเช่นกัน

อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี
#อรรถวิชช์ #อนาคตใหม่ #เงินกู้

ภาพจากแฟ้ม
ในขณะที่วันเดียวกันนี้(12 ธ.ค.62) 'หมอวรงค์' นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สมาชิกพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ก็โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ “ทุกฝ่ายต้องเคารพกฏหมาย”

ระบุว่า หลังกกต.มีมติยุบพรรคอนาคตใหม่ นักกฎหมายของพรรค ก็ออกมาวิจารณ์ว่า เป็นวันอัปยศขององค์กรอิสระ ฟังดูชักไม่แน่ใจว่า ใครกันแน่ที่อัปยศ ทางออกที่ดีที่สุดของนักประชาธิปไตยคือ การต่อสู้ตามข้อกฎหมาย ถ้ามั่นใจในเอกสารหลักฐาน ก็ไปสู้ในชั้นศาล เพราะศาลต้องให้โอกาส อย่ามาตอบว่าจำไม่ได้เท่านั้น ที่สำคัญควรต้องเคารพคำตัดสินของศาลด้วย ประเทศจึงจะเดินต่อได้

ปัญหาของประเทศที่ผ่านมาคือ ผู้ที่ทำความผิด มักจะไม่ยอมรับผิด ไปฟ้องฝรั่งว่าตนเองถูกรังแก และปลุกระดมประชาชน โดยที่ไม่มองที่ต้นเหตุของการกระทำตนเอง

#ปราบลัทธิชังชาติด้วยความจริง

และอีกความเคลื่อนไหว เมื่อวันที่12 ธ.ค.62 คือกรณีสังคมออนไลน์แชร์คลิปนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ที่ให้ความเห็นต่อการแก้ปัญหาทางการเมือง โดยคลิปมีความยาว 12 วินาที

เนื้อหาคลิปนายปิยบุตร ระบุ "วิธีการให้บ้านเมืองเดินหน้า ง่ายที่สุดเลยครับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พักผ่อนเถอะ พักผ่อนแล้วดึงการเมืองกลับสู่ระบบ"(ข้อมูลจากไทยโพสต์)

ไม่เพียงเท่านั้น วันนี้(12 ธ.ค. 62) น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความลงบนทวีตเตอร์ ระบุว่า #อนาคตใหม่ #กลัวที่ไหน วันนี้ได้เห็นสปิริตของเพื่อนผู้แทนราษฎรจากหลายพรรค ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ที่มาให้กำลังใจ หลายคนบอกว่าประเทศไทยควรหลุดจากวงจรยุบพรรคธิปไตยได้แล้ว การเมืองไทยควรก้าวไปข้างหน้าไม่ใช่เดินถอยหลัง

เป็นที่น่าสังเกตว่า ขณะนี้ในสังคมออนไลน์ สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ต่างพากันติด #กลัวที่ไหน หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติส่งศาล

ดูเหมือน โพสต์ของ “อรรถวิชช์” ที่ฝากเอาไว้ว่า อย่าพาคนลงถนนอีกเลย ทั้งยังให้สู้กันด้วยเหตุด้วยผลดีกว่า #กลัวที่ไหน ของพรรคอนาคตใหม่ น่าจะเป็นคำตอบได้เป็นอย่างดีว่า ไม่ทำ?

อีกอย่าง ทั้งนายธนาธร และ “ช่อ” น.ส.พรรณิการ์ โฆษกพรรค ก็ยืนยันมาตลอดว่า ถ้ายังสู้ในรัฐสภาได้ ก็จะไม่ลงท้องถนน และกรณีเงินกู้ 191 ล้านบาท ที่กกต.ตัดเอกสารส่วนที่เหลือออก “ช่อ” ก็ยังเห็นว่า นำเอาไปสู้ในชั้นศาลรัฐธรรมนูญได้ ไม่กังวล

เมื่อเป็นเช่นนี้ สุดท้ายอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยว่า สมควรยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ ไม่ใช่เรื่องที่จะมาเดือดเนื้อร้อนใจ โดยที่ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น หรือว่า มันผิดเห็นชัดอย่างที่ “อรรถวิชช์” ชี้ จึงอดกลัวไม่ได้?


กำลังโหลดความคิดเห็น...