xs
xsm
sm
md
lg

“ชาวเน็ต-กลุ่มหนุนบุหรี่ไฟฟ้า” ผิดหวัง “อนุทิน” เข้าใจผิด “บุหรี่ไฟฟ้า” ชี้ผู้สูบเป็นโรคปอดเหตุใช้ร่วมสารกัญชา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายมาริษ กรัณยวัฒน์
ชาวเน็ตมึน “อนุทิน” เตือนภัยบุหรี่ไฟฟ้า แห่เมนต์ควรหาทางควบคุมการใช้ไม่ถูกต้องมากกว่าแบน ชี้บุหรี่มวนอันตรายกว่าเยอะ “เพจจ่าดรามา” ยก อย.มะกันระบุเกิดโรคปอดเพราะไปใช้ร่วมสารกัญชา “กลุ่มหนุนบุหรี่ไฟฟ้า” ผิดหวังภาครัฐให้ข้อมูลผิดๆ

จากกรณีที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา ระบุว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นภัยเงียบ ประเทศไทยพบผู้ป่วยปอดอักเสบรายแรกแล้ว พร้อมแนะนำเลิกใช้บุหรี่ไฟฟ้านั้น ส่งผลให้มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมากกว่า 380 ความเห็น และแชร์ต่อๆไปมากกว่า 1,200 ครั้ง

โดยความคิดเห็นส่วนใหญ่ระบุว่า เนื้อหาดังกล่าวไม่ถูกต้อง เพราะกรมควบคุมโรคของสหรัฐอเมริกาได้ยืนยันแล้วว่าสาเหตุของโรคปอดอักเสบที่แท้จริงมาจากวิตามินอี ที่ใช้เป็นตัวทำละลายน้ำมันกัญชาเพื่อนำไปใช้กับบุหรี่ไฟฟ้า บางส่วนก็เข้ามายืนยันว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าบุหรี่มวนมาก และแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวว่าเลิกบุหรี่มวนเพราะใช้บุหรี่ไฟฟ้า

และมีความคิดเห็นที่น่าสนใจ อาทิ “ที่ตายเพราะเอาน้ำมันกัญชา มาสูบกับบุหรี่ไฟฟ้าไงครับ ท่านไม่รุ้จริงๆหรอครับ ด้วยหน้าที่การงานของท่าน ผมว่าท่านควรจะรู้นะครับ ว่าอะไรเป็นอะไร ถ้ามีจิตสำนึกมากพอ ไม่บิดเบือนความจริง ถ้าท่านรักประชาชนจริงๆท่านควรแบนบุหรี่มวนด้วย ไม่ใช่แบนไฟฟ้าอย่างเดียว ด้วยความเคารพครับ”

และ “ที่สมควรยกเลิกคือบุหรี่ที่รัฐผลิตนะ ตายกันทุกวันเพราะบุหรี่มวน ที่งั้นเป็นห่วงสุขภาพ แบนนั่นแบนนี่ บุหรี่มวนอะ แบนไปดิรออะไร ถ้าห่วงสุขภาพคนไทยอะ ทุกคนมีสิทธิ์จะดูดอะไร จะใช้อะไร ห่วงสุขภาพคนไทย ก็แบนบุหรี่มวลน เลิกผลิตไปครับ คุ้มหรอตายรายวันกับการแลกเอาเงินภาษี ตอบหน่อยครับ”

ด้านเพจดังอย่าง Drama-addict ที่ติดตามเรื่องบุหรี่ไฟฟ้ามาตลอดก็ได้แชร์โพสต์ของ นายอนุทิน พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ภาวะปอดอักเสบจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้า (หรือ EVALI) ซึ่งปัจจุบัน อัพเดทตามแถลงล่าสุดของกรมควบคุมโรคอเมริการะบุว่าสาเหตุมาจาก วิตามิน E คำแนะนำของกรมควบคุมโรคอเมริกาคือไม่ควรใช้น้ำมันกัญชา และไม่ควรใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจากแหล่งที่ไม่รู้ที่มาที่ไป เช่น ขายกันในเน็ท เพื่อนเอามาฝาก เพราะอาจมีการปนเปื้อนหรือผสมวิตามินอีซึ่งจะทำให้อันตรายถึงชีวิตได้ พร้อมแสดงความเป็นห่วงถึงการใช้น้ำมันกัญชาแบบผิดๆ


ขณะที่ นายมาริษ กรัณยวัฒน์ ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า “กลุ่มลาขาดควันยาสูบ (ECST)” ให้ความเห็นเกี่ยวกับกรณีนี้ว่า “น่าผิดหวังที่กรมควบคุมโรคและกระทรวงสาธารณสุขซึ่งมีหน้าที่ดูแลและให้ความรู้ด้านสุขภาพกับประชาชนยังคงออกมาให้ข้อมูลผิดๆ สร้างความสับสนให้กับสังคม การแบนบุหรี่ไฟฟ้าทุกวันนี้ทำให้รัฐบาลไม่มีทางรู้ได้เลยว่าน้ำยานิโคตินของผู้ใช้มีส่วนผสมที่อันตรายหรือเปล่า มีการเอาบุหรี่ไฟฟ้าไปใช้แบบผิดๆ หรือผสมกับน้ำมันกัญชาบ้างหรือไม่ กระทรวงพาณิชย์ควรรีบพิจารณายกเลิกแบนบุหรี่ไฟฟ้า จะได้ออกมาตรการควบคุมที่ช่วยปกป้องสุขภาพของผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้”.


กำลังโหลดความคิดเห็น...