xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” รับนายกฯ ให้ช่วยดูคดีโฮปเวลล์ ครม.ฝากต่อรองดอกเบี้ยที่เดินทุกวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
มือกฎหมายรัฐบาล เผย “ประยุทธ์” ให้ช่วยแนะนำคดีโฮปเวลล์ ชี้ถ้าคมนาคมไม่ปรึกษาก็แสดงว่าแก้ได้ ไม่มีตั้งเป้าหมาย แต่ ครม.ให้ต่อรองดอกเบี้ยที่เดินทุกวัน

วันนี้ (4 ธ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงการมอบหมายให้นายวิษณุ และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พิจารณาการจ่ายเงินชดเชยให้แก่บริษัท โฮปเวลล์ ประเทศไทย จำกัด ตามที่ศาลปกครองสูงสุดพิพากษา ว่าไม่มีกระบวนการอะไร เพราะกระทรวงคมนาคมตั้งคณะกรรมการไปเจรจา โดยรองปลัดกระทรวงคนหนึ่งเป็นคนไปเจรจา และเมื่อได้ความอย่างไรก็ได้มารายงานก็เท่านั้น ตนเองก็ไม่ได้รับทราบอะไรมากไปกว่านั้น

เมื่อถามว่าได้ให้คำแนะนำข้อกฎหมายไปอย่างไรบ้าง นายวิษณุกล่าวว่า หากมาขอคำแนะนำก็ให้คำแนะนำไป แต่ถ้าเขาไม่มีปัญหาอะไรมาขอคำแนะนำ คงไม่ต้องไปพูดอะไรกัน เพราะเขารายงานตรงต่อรัฐมนตรีคมนาคมอยู่แล้ว เมื่อถามว่าทางกระทรวงคมนาคมต้องการรื้อโครงการนี้กลับมาหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่ทราบ คงต้องไปถามรัฐมนตรีคมนาคมเอาเอง

ส่วนจุดมุ่งหมายของนายกรัฐมนตรีที่ให้นายวิษณุไปช่วยพิจารณาคืออะไร รองนายกฯ กล่าวว่า มุ่งหมายคือเมื่อบริษัทเขามีหนังสือบอกมาในปลายสมัยรัฐบาลที่แล้วในยุคนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เป็น รมว.คมนาคมนั้น ว่าเขายินดีที่จะเจรจาเพราะบัดนี้เขาชนะคดีแล้ว ซึ่ง ครม.ก็ให้ไปเจรจา แต่ให้กระทรวงคมนาคมไปดูแนวทาง โดยกระทรวงคมนาคมได้เสนอมาว่า 1. ให้เจรจาโดยตั้งคณะกรรมการขึ้น และ 2. หาผู้ที่จะต้องมีความรับผิดในทางแพ่ง คือถ้ามีความรับผิดชอบก็ต้องชดใช้ และ 3. มีช่องทางอะไรที่จะทำให้รัฐกลับมาเป็นฝ่ายได้เปรียบหรือไม่ แม้ว่าคดีจะถึงที่สุดตัดสินอย่างนี้แล้วก็ตาม ครม.ก็เห็นชอบทั้งหมดและได้ให้ตนช่วยแนะนำ ประสานก่อนที่เรื่องจะมาถึงรัฐบาลนี้ ดังนั้น หากเขาไม่มาปรึกษาหรือมีอะไรก็แสดงว่าเขาสามารถแก้ไขเองได้ ไม่ได้มีการตั้งเป้าแต่อย่างใด ทั้งนี้ ครม.ได้เตือนให้ตระหนักว่าตามคำฟ้องและตามคำพิพากษานั้นดอกเบี้ยเดินอยู่ทุกวัน วันละล้านกว่า เกือบ 2 ล้านบาท ก็ขอให้ทราบและนำไปต่อรองด้วยก็แล้วกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...