xs
xsm
sm
md
lg

“สุทิน” ลั่นฝ่ายค้านไม่ร่วมลงคะแนนใหม่ แฉกล้วย 8 หลักล่อใจ 20 ส.ส.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สุทิน” ลั่นฝ่ายค้านไม่ร่วมองค์ประชุมแน่ หากให้นับคะแนนใหม่ในญัตติตั้ง กมธ.ศึกษา ม.44 อ้างรัฐบาลแจกกล้วย 20 ส.ส.ฝ่ายค้านด้วยตัวเลข 8 หลัก ชี้ทำลายประชาธิปไตย ตีความให้ลงมติใหม่ สภาไปไม่ได้ เป็นข้ออ้างทำรัฐประหาร
เมื่อเวลา 09.10 น. วันนี้ (4 ธ.ค.) นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เปิดเผยว่า วันนี้ เวลา 10.00 น.จะมีการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน 7 พรรค เพื่อหารือเกี่ยวกับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งพรรคฝ่ายค้านยังยืนยันในจุดยืนเดิม คือ หากฝ่ายรัฐบาลยังยืนยันที่จะมีการให้นับคะแนนใหม่ และนับองค์ประชุมใหม่ในญัตติตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาศึกษาผลกระทบจากประกาศ คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามมาตรา 44 ส.ส.ฝ่ายค้านจะไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม

นายสุทินกล่าวว่า มีการเคลื่อนไหวจากฝ่ายรัฐบาลในการพยายามล็อบบี้ฝ่ายค้าน เพื่อให้ ส.ส.ฝ่ายค้านมาร่วมเป็นองค์ประชุมของสภา ทั้งๆ ที่องค์ประชุมสภา เป็นความรับผิดชอบของฝ่ายรัฐบาลโดยตรง โดยเวลานี้ มีการพยายามยื่นข้อเสนอด้วยการแจกกล้วยให้ ส.ส.ฝ่ายค้าน 20 คนด้วยเงินจำนวนแปดหลักต่อคน ซึ่งในพรรคฝ่ายค้านจะมีการตรวจสอบต่อไป

“สถานการณ์ขณะนี้ทำให้เกิดความไม่สบายใจ เพราะมีการทำลายวัฒนธรรมทางการเมือง และประชาธิปไตย หากมีการตีความข้อบังคับเพื่อให้มีการลงคะแนนใหม่ทุกครั้ง จะทำให้เสียเวลาของสภา เพราะต้องนับองค์ประชุมทุกครั้ง รัฐบาลก็จะเสียวทุกครั้ง ทำให้สภาเดินหน้าไม่ได้ หากเป็นแบบนี้ต่อๆ ไปจะไปเข้าทางฝ่ายที่ต้องทำลายประชาธิปไตย” นายสุทินกล่าว

เมื่อถามว่า การที่บอกว่าฝ่ายที่จ้องทำลายประชาธิปไตย หมายถึงการนำไปสู่การรัฐประหารใช่หรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ก็คงเป็นเช่นนั้น เพราะหากสภาเดินไปไม่ได้ก็จะเป็นข้ออ้างที่จะมีการกล่าวหาว่านักการเมืองชั่ว สภาเดินหน้าไม่ได้ จนทำให้เกิดการรัฐประหารในที่สุด

เมื่อถามว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ออกมาขู่ว่าจะมีการยุบสภาหากองค์ประชุมล่มเป็นครั้งที่ 3 พรรคเพื่อไทยพร้อมกับการเลือกตั้งหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ในเรื่องความพร้อม พรรคก็มีความพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง แต่เรื่องนี้ต้องพิจารณาไปถึงประชาชนด้วย อยากจะเลือกตั้งบ่อยครั้งหรือไม่ ดังนั้น การยุบสภาของนายกฯ จะต้องมีเหตุผล ไม่ใช่เอาปัญหาของรัฐบาลมาเป็นปัญหาของสภา การที่นายกฯ ขู่ว่าจะมีการยุบสภา และปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นการแสดงให้เห็นถึงความไม่มีเสถียรภาพของรัฐบาลจนไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้ต่างประเทศได้

เมื่อถามว่า หากในอนาคตฝ่ายค้านแพ้โหวตบ้างจะมีการเสนอให้นับหรือลงคะแนนใหม่หรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า โดยหลักแล้วฝ่ายค้านไม่อยากทำเช่นนั้น เพราะจะทำให้สภาทำงานด้วยความยากลำบาก แต่หากมีความจำเป็นก็อาจจะต้องมีการใช้ข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรข้อที่ 85 เพื่อให้นับคะแนนใหม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...