xs
xsm
sm
md
lg

“เทพไท” ยัน 6 ส.ส.ปชป.หนุนตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบ ม.44 ตามญัตติพรรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เทพไท” ปัด 6 ส.ส.ประชาธิปัตย์ ไม่ใช่งูเห่าสีฟ้า ยันรับผิดชอบญัตติตัวเอง เหน็บวิปรัฐบาลหากไม่ให้โหวตต้องเจอล่วงหน้าห้ามตั้งญัตติ-อภิปราย
วันนี้ (28 พ.ย.) เมื่อเวลา 09.25 น. ที่รัฐสภา นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ตนเองและ ส.ส.ร่วมพรรคอีก 5 คน ลงคะแนนเห็นด้วยให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ตามมาตรา 44 ว่า ทั้งหกคนไม่ได้โหวตสวนหรือเห็นด้วยกับญัตติของพรรคฝ่ายค้าน แต่โหวตเห็นด้วยเพราะ 1. ญัตตินี้เป็นญัตติของพรรคประชาธิปัตย์ที่เสนอโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค และเพื่อนสมาชิกอีก 6 คน และมีผู้รับรองอีก 20 คน 2. การโหวตดังกล่าวเป็นการโหวตเพื่อสนับสนุนญัตติของนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ และในเนื้อหาญัตติดังกล่าวแตกต่างจากญัตติอื่นของฝ่ายค้าน 3. เราคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องอุดมการณ์จุดยืนของพรรค โดยข้อ 4 มีเนื้อหาว่าไม่สนับสนุนวิธีการใดๆที่มาจากระบบเผด็จการ ซึ่งเราเชื่อว่าอำนาจการออกกฎหมายของคณะปฏิวัติไม่สอดคล้องกับแนวความคิดประชาธิปไตย 4.พรรคเห็นว่าวันนี้เรามีเลือกตั้งและสภาที่มาจากตัวแทนประชาชน ดังนั้น คนที่มาจากประชาชนจะใช้อำนาจของประชาชนตรวจสอบและปรับปรุงแก้ไขกฎหมายที่ออกมาโดยคณะปฏิวัติ โดยจะต้องมีการปรับปรุงแก้ไขกฏหมายที่ออกมา โดยเราไม่ได้คิดเรื่องเอาคืนหรือล้างแค้นอะไรทั้งสิ้น

“ยืนยันว่าวันนี้จะมีการโหวตอีกครั้ง พวกผมยังยืนยันในจุดยืนเดิม คือเห็นด้วยกับการตั้งกรรมาธิการ ยึดมั่นในอุดมการณ์ของพรรคที่บอกว่าอุดมการณ์ไม่เคยเปลี่ยนแปลง” นายเทพไทกล่าว

เมื่อถามว่าการลงมติสวนมติของพรรค พรรคได้คาดโทษ นายเทพไทกล่าวว่า ไม่มี เพราะเรื่องนี้ได้พูดในที่ประชุมพรรคแล้ว และความจริงที่ประชุมพรรคเสียงส่วนใหญ่สนับสนุนให้มีการตั้งคณะ กมธ.นี้ แต่เมื่อมติรัฐบาลออกมาแบบนี้ คนที่เสนอญัตติ เจ้าของญํตติ และคนที่อภิปรายสนับสนุนต้องขออนุญาตพรรค ขอใช้ความเป็นเอกสิทธิ์ ส.ส.และเจ้าของญัตติ หากไม่โหวตสนับสนุนต้องตอบคำถามต่อพี่น้องประชาชนว่าตั้งญัตติขึ้นมาและอภิปรายสนับสนุนแล้ว แต่ไม่โหวตสนับสนุน ก็เหมือนเราหักหลังประชาชนหรือทรยศต่อญัตติที่เราเป็นผู้เสนอ

“ผมคิดว่าพรรคเข้าใจ และวิปรัฐบาลก็ต้องเข้าใจคนที่ทำหน้าที่นี้ด้วย หากว่าญัตติใดก็ตามในอนาคต ไม่ต้องการให้พวกผม หรือเจ้าของญัตติโหวต วิปต้องมีมติก่อนว่าเรื่องนี้ไม่ตั้ง กมธ.ไม่ต้องเสนอ ไม่ต้องอภิปรายสนับสนุน มันจะไม่เสียคน ฉะนั้นคนอภิปรายก็จะต้องเสียคน แม้กระทั่งวันนี้ถ้าโหวตเป็นอื่นไป เปลี่ยนจากโหวตเมื่อวานก็ต้องตอบคำถามว่าเหตุผลอะไรที่เปลี่ยนโหวต หรือมีปัจจัยอะไรมาเกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นเรื่องที่ตอบสังคมยาก ดังนั้นเราจึงยืนยันว่าเห็นด้วยในการตั้งกรรมาธิการ” นายเทพไทกล่าว

ถามต่อว่าเกรงหรือไม่ว่าทั้ง 6 คนเป็นงูเห่าสีฟ้า นายเทพไทยืนยันว่า ไม่ใช่ พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีงูเห่า เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของจุดยืน เป็นเรื่องของแนวทางและความรับผิดชอบต่อญัตติของตัวเองทั้งสิ้น ไม่มีเรื่องอื่นมาเกี่ยวข้อง และไม่เกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือความขัดแย้งในคณะรัฐมนตรี (ครม.)


กำลังโหลดความคิดเห็น...