xs
xsm
sm
md
lg

วอล์กเอาต์ สภาล่ม! หลัง รบ.ลุยนับคะแนนใหม่ 6 ปชป.สวนมติ “อนุทิน” มีชื่อโหวตทั้งที่ไม่อยู่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประชุมสภาฯล่มจนได้ องค์ประชุมไม่ครบ เหตุ รบ.ดันทุรังนับใหม่ญัตติตั้ง กมธ.ศึกษา ม.44 เจอฝ่ายค้านวอล์กเอาต์ แฉ ส.ส.รบ.โดดร่ม 18 คน ป.ป.ช.แหกมติวิป โหวตสวน 6 คน แถม “เสี่ยหนู” แถลงข่าวอยู่แต่ดันมีชื่อโหวตลงมติ

วันนี้ (27 พ.ย.) เมื่อเวลา 18.53 น. เปิดประชุมสภาสภาผู้แทนราษฎร อีกครั้ง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ซึ่งทำหน้าที่ประธานที่ประชุม ย้ำว่า ไม่มีทางเลือกเป็นอย่างอื่น อาจทำให้สมาชิกบางคนไม่เข้าใจ แต่ขอบคุณที่ส่วนใหญ่เข้าใจ แต่ก็พยายามพูดคุยข้างนอกหาข้อยุติว่าจะจบด้วยวิธีไหน

นายชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย เสนอให้ประธานวิปรัฐบาลถอนญัตติการนับคะแนนออกไป เพื่อให้การทำงานร่วมกันในรัฐสภาเป็นไปด้วยดี เพราะการเสนอญัตติดังกล่าวสามารถเสนอได้ทั้งสองฝ่าย ดังนั้น เราต้องช่วยกันเพื่อหาทางออก แต่หากยังยืนยันจะให้มีการนับใหม่ ฝ่ายค้านก็จะขอไม่ร่วมด้วยเพราะไม่มีความจำเป็น

ด้าน นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ฝ่ายรัฐบาลไม่เคยคิดจะใช้มาตรา 85 เพื่อขอให้นับคะแนนใหม่ แต่หลังจากที่มีโอกาสดูรายละเอียด จะเห็นว่า หลายคนอยู่ในห้องแต่ปรากฏรายชื่อว่างดออกเสียง หลายคนโหวตแล้วแต่กลับตรงกันข้าม แต่การทำงานในระบบวิปรัฐบาลเราทำด้วยความละเอียดรอบคอบ และเช็กมาโดยตลอด ไม่ต้องการเอาชนะคะคาน เมื่อเป็นมติวิปรัฐบาลเราก็จะเดินตามแนวทางขิงวิป แต่ถ้าเกิดพรรคใดไม่ได้ปฏิบัติจะได้เห็นภาพชัดขึ้น วันนี้อาจจะเห็นแค่ครึ่งหนึ่งก็อาจไม่ถูกใจฝ่ายค้านแต่จำเป็นจริงๆ ที่ต้องเสนอนับคะแนนใหม่

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า วิธีปฏิบัติของฝ่ายค้านเมื่อมีปัญหา ไม่ได้เสนอให้นับใหม่ แต่ใช้วิธีการหารือต่อประธานสภาหากมีปัญหา หากจะนับใหม่ทั้งหมด 500 คน จะไม่คุ้มกับเวลา และขอให้เลือกวิธีอื่นที่เคยทำ แทนที่จะนับใหม่ทั้งหมด

นายชวน กล่าวว่า ตนพยายามจะให้โอกาสพวกเราให้จบด้วยดีเพราะ เราต้องทำงานอีกยาวไกล เมื่อผู้เสนอยืนยันให้นับใหม่ก็ต้องดำเนินการ หากไม่พอใจต้องขออภัยด้วย

จากนั้นได้ให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการนับคะแนน โดยไม่มีฝ่ายค้านร่วมด้วย ขณะที่ฝ่ายค้านทยอยเดินออกห้องประชุม ส่วน นายพิเชษ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ได้เสนอให้นับองค์ประชุม

จากนั้น นายชวน ได้ให้สมาชิกกดบัตรแสดงตนเพื่อนับองค์ประชุม นายวิรัช กล่าวว่า ตอนนี้มีการนับองค์ประชุมเพื่อนสมาชิกซีกฝ่ายค้านเดินออกนอกห้องประชุมไป แต่ถึงอย่างไรพรุ่งนี้ก็จะมีการประชุมอยู่แล้ว ขอให้เลื่อนญัตติออกไปก็ได้ จากนั้นนายชวนได้ขานจำนวนองค์ประชุมว่า มีสมาชิกทั้งสิ้น 92 เสียง ตนขอสั่งปิดการประชุมเวลา 19.17 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของผลโหวต 236 ต่อ 231 งดออกเสียง 2 ปรากฏว่า มี ส.ส. 33 คน ไม่ได้มาร่วมโหวต ประกอบด้วย พรรคร่วมรัฐบาล 18 คน ได้แก่ พลังประชารัฐ 8 คน ประชาธิปัตย์ 6 คน ภูมิใจไทย 3 คน ชาติไทยพัฒนา 1 คน ขณะที่เป็นฝ่ายค้าน 15 คน ได้แก่ เพื่อไทย 10 คน อนาคตใหม่ 2 คน เศรษฐกิจใหม่ 1 คน เสรีรวมไทย 1 คน ประชาชาติ 1คน

ส่วน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 6 เสียง ที่โหวตให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ 5 คน ประกอบด้วย นายเทพไท เสนพงศ์ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ นายอันวาร์ สาและ และ นางกันตวรรณ ตันเถียร

อย่างไรก็ตาม เป็นที่หน้าสังเกตว่า ระหว่างที่ที่ประชุมสภามีการโหวตลงคะแนนอยู่นั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยังคงแถลงข่าวกับสื่อมวลชนในประเด็นสารพิษ ที่บริเวณชั้นล่าง อาคารรัฐสภา อยู่ แต่กลับมีรายชื่อปรากฎในรายงานการประชุมว่าลงมติโหวตไม่เห็นด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...