xs
xsm
sm
md
lg

"วิษณุ" โยน "ธรรมนัส" ตอบปม "ปารีณา" ชี้ไม่แปลก "ไพบูลย์" นั่งกมธ.สัดส่วนครม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รองนายกฯ หัวเราะไม่ทราบเรื่อง "ปารีณา" โยน รมช.เกษตรฯเคลียร์ ย้ำปธ.กมธ.แก้รธน. อยู่ที่ 49 กมธ.โหวต แจง "ไพบูลย์" โผล่สัดส่วนครม.ไม่แปลกเพราะโควต้าอื่นเต็ม

วันนี้ (27พ.ย.) เวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี หัวเราะเมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เรียกร้องขอความเป็นธรรมให้รังวัดที่ดิน ซึ่งกรมป่าไม้ ระบุว่าบุกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ ว่า “ไม่ทราบเรื่อง ไม่รู้เรื่องเลย ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าขอให้รังวัดใหม่ ขออภัยจริงๆไม่ทราบเรื่อง เข้าใจว่าร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ คงต้องช่วยอธิบาย ผมตอบอะไรไม่ถูกทั้งนั้น ไม่ทราบเรื่องกฎหมายปฏิรูป ก่อนหรือหลังการครอบครอง ทั้งนั้น อาจจะรู้บ้าง แต่ไม่รู้ว่าที่รู้นั้นเป็นเรื่องจริงและถูกหรือไม่ จึงไม่กล้าตอบ ได้ฟังมาจากคนอื่นเล่า แต่ไม่รู้ว่าจริงหรือไม่”

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์มีมติไม่ส่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มาร่วมคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะทำให้โควต้าตำแหน่ง ไปอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)หรือไม่ ว่า ไม่รู้ และยืนยันว่าขึ้นอยู่กับกรรมาธิการ 49 คนจะไปโหวต และที่มีการเสนอชื่อในสัดส่วนของรัฐบาล 6 คน ก็ไม่เคยพูดถึงตำแหน่งประธาน ซึ่งรายชื่อ 43 คนที่เหลือ ตนก็ไม่รู้ว่ามีใครบ้าง โดยในจำนวนนี้อาจจะมีคนที่มีความเหมาะสมเป็นที่ยอมรับทั้งในกรรมาธิการและประชาชนดีกว่าก็เป็นได้ ซึ่งตนไม่รู้

ส่วนกรณีที่มีชื่อของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพปชร. มาอยู่ในสัดส่วนของครม.นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เนื่องจากจะไปใส่ในโควต้าอื่นก็เต็ม เพราะสัดส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องแยกกันไปว่าแต่ละพรรคจะได้กี่คน เมื่อเต็มจึงเอามาใส่ในโควต้าอื่นที่มีอยู่ ซึ่งรัฐบาลได้โควต้า 12 คนโดยให้คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ไปเลือก 6 คน ส่วนครม.เลือกเอง 6 คน ดังนั้นชื่อของนายไพบูลย์ จะอยู่ในสัดส่วนครม.หรือของรัฐบาลก็ได้ไม่แปลก เพราะสุดท้ายต้องรวมได้ 12 คน และเวลาเสนอชื่อก็ไม่ได้บอกว่ามาจากสัดส่วนตรงไหน ส่วนขั้นตอนการตั้งประธาน เมื่อได้กมธ.แล้วต้องมีการประชุมโดยเลือกผู้อาวุโสที่สุดมาทำหน้าที่ประธาน จากนั้นจึงเลือกประธานตัวจริง

เมื่อถามว่าตำแหน่งประธานกมธ.มีสำคัญมากน้อยแค่ไหน เพราะมีการถกเถียงตั้งแต่ยังไม่ตั้งกมธ.นายวิษณุ กล่าวว่า สื่อไปให้ความสำคัญเอง ตนไม่เห็นว่าประธานกมธ.จะมีอะไรมาก โดยเฉพาะกมธ.วิสามัญ แต่อาจมีบทบาทต้องนั่งเป็นประธานไปตลอด ซึ่งในสมัยก่อนอาจแย่งกันหรือผลัดกันเป็น เพราะประธานกมธ.สามัญ จะได้เครื่องราชอิสริยาภรณ์ แต่ถ้าเป็นกมธ.วิสามัญ อาจมีอำนาจชี้ให้ไปพูด แต่ไม่มีสิทธิประโยชน์ได้เครื่องราชฯ แต่ก็เห็นมีบางคนยกเก้าอี้ไปนั่งกับประธาน จึงไม่แน่ใจว่าประธานทำอะไรได้ จะบอกว่าประธานมีอำนาจ นัดประชุมได้ แต่กมธ.ไม่จำเป็นต้องรอประธานนัด ถ้าเห็นสมควรจะประชุมวันไหนประธานไม่มาก็เลือกรองประธานมาทำหน้าที่ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...