xs
xsm
sm
md
lg

“สุริยะ-สมศักดิ์” ไม่รู้ไม่เห็นห้องลับซื้องูเห่า บอกอภิปราย นายกฯ แจงได้ตลอด คงไม่เหนื่อยเท่าไหร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“รมว.อุตสาหกรรม-รมว.ยุติธรรม” ปัดไม่รู้ไม่เห็นกรณีเปิดห้องลับซื้องูเห่า ชี้เป็นบทของสภาฯ บอกอภิปราย นายกรัฐมนตรีแจงได้ตลอดวันนี้ (19 พ.ย.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ระบุมีการเปิดห้องซื้องูเห่ากลางสภาฯ ว่า ตนไม่เห็นข่าวดังกล่าว และข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรก็ไม่รู้

ขณะที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงเรื่องเดียวกันนี้ว่า ไม่มี ไม่เห็น เรื่องงูเห่ามีการพูดกันมาเป็นข่าวตั้งแต่ช่วงต้นรัฐบาล แต่ส่วนตัวไม่รู้ในรายละเอียดว่าเป็นอย่างไร ถ้าสื่ออยากรู้จะไปตรวจสอบให้ และที่ผ่านมาไม่เคยมีใครมาปรึกษาเรื่องการซื้องูเห่า ตนไม่อยู่ในข่ายไปรับผิดชอบพูดคุยเรื่องดังกล่าวเลย อาจจะมีหรือไม่มีที่พูดคุยกันตรงนี้ แต่ช่วงนี้ตนยืนยันว่าไม่น่าจะเป็นความจริง

เมื่อถามว่า ก่อนจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เป็นไปได้หรือไม่ว่าจะมีการซื้องูเห่า นายสมศักดิ์กล่าวว่า ยังไม่รู้ว่าฝ่ายค้านจะอภิปรายใครบ้าง แล้วใครจะเป็นคนไปซื้อ ตนว่าเป็นบทของสภาฯ ที่จะมีการพูดคุยเรื่องนี้ ทุกครั้งก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจว่าคนนั้นจะต้องไปวิ่งเต้น เอาเสียงจากพรรคนู้นพรรคนี้ พูดกันมาเช่นนี้โดยตลอด เหมือนเป็นการเรียกเรตติ้ง ในการประชุมเป็นบทที่ทุกคนช่วยกันสร้าง แต่วันนี้ยังไม่รู้ว่าจะอภิปรายใคร มีการตีโพยตีพายกันไปทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านจึงคิดว่ายังไม่ถึงเวลา ส่วนจะจริงหรือไม่นั้นเมื่อยังไม่รู้ว่าใครจะถูกอภิปราย จึงเร็วเกินไปที่จะวิเคราะห์สิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น แต่ด้วยเสียงรัฐบาลที่ปริ่มน้ำในปัจจุบันทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันง่ายขึ้น ส่วนภาพรวมการอภิปรายเป็นเรื่องน่ากังวลหรือไม่นั้น ในการประชุมสภาฯ ทั้เรื่องงบประมาณ เรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ รวมถึงการพิจารณา พ.ร.ก.ต่างเป็นเรื่องที่ต้องกังวลเป็นเรื่องปกติ ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลจะชี้แจงได้หรือไม่นั้น การอภิปรายแต่ละครั้งก็เห็นนายกฯ ชี้แจงได้หมด คงไม่เหนื่อยเท่าไหร่ เมื่อถามย้ำว่าเป็นการปั่นราคางูเห่าหรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ไม่ เรื่องนี้อย่าเพิ่งพูดกันเลย

เมื่อถามว่าก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะมีการประชุมใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ไม่ทราบเรื่องการประชุมใหญ่ แต่การประชุมพรรคมีอยู่ทุกสัปดาห์อยู่แล้ว ระเบียบวาระการประชุมสภาฯ ก็ต้องเอาเข้าที่ประชุมพรรค

“สมศักดิ์” เผยก่อนเดินหน้าทำกฎหมายกองทุนแชร์ลูกโซ่ ต้องรอหลัง 27 พ.ย.

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. เวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการวิพากษ์วิจารณ์ การจัดตั้งกองทุนเยียวยาแชร์ลูกโซ่ และสุดท้ายจะทำได้หรือไม่ ว่าเรื่องแชร์ลูกโซ่มีประวัติตั้งแต่ปี 2560 นายกฯ ตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญาแชร์ลูกโซ่โดยให้หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปช่วยกันแก้ปัญหา ทั้งระยะเร่งด่วนระยะกลาง และระยะยาว เรื่องกองทุนเยียวยาเป็นการแก้ปัญหาระยะยาวที่เกี่ยวกับกฎหมาย การจะบรรจุอะไรไว้บ้างตามที่มีการทำประชาพิจารณ์ที่ทำมา ตนคิดว่าใช้ได้ไม่ทั้งหมด เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 77 ระบุถึงการทำประชาพิจารณ์และยังมีกฎหมายลูกขึ้นมาเกี่ยวกับการร่าง การเสนอกฎหมายที่จะมีผลใช้บังคับวันที่ 27 พ.ย. 60 ดังนั้น กฎหมายที่กระทรวงยุติธรรมที่จะเสนอเข้าไปใหม่ 4 ฉบับ ถือเป็นเรื่องที่เร่งด่วนกว่า เช่น เรื่องยาเสพติด การอุ้มฆ่าทรมาน ส่วนเรื่องการทำประชาพิจารณ์เรื่องกองทุนเป็นเรื่องพื้นๆ ยังไม่ไปถึงการเริ่มต้นทำกฎหมายของรัฐบาลนี้เลย


กำลังโหลดความคิดเห็น...