xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” งงมีปัญหาระเบียบ กมธ.ทั้งที่ไม่มีอะไรแปลก มองตั้ง “วัฒนา” เป็นเรื่องภายใน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.สภาฯ แจงออกระเบียบ กมธ.ไม่ได้มีอะไรแปลกไป สงสัยทำไมถึงมีปัญหา ยันไม่เกี่ยวนายกฯ “วัฒนา” โผล่นั่งที่ปรึกษาเป็นเรื่องภายใน กมธ. จ่อหารือแก้ปมที่จอดรถ ไม่เคยได้ยินข่าวซื้องูเห่า แย้มญัตติตั้ง กมธ.แก้ รธน.ไม่ทันสัปดาห์นี้วันนี้ (19 พ.ย.) เมื่อเวลา 13.00 น. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านออกมาระบุว่าการออกระเบียบให้คณะกรรมาธิการสามัญปฏิบัติในช่วงที่คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มาชี้แจงเหมือนเป็นการเอื้อให้ พล.อ.ประยุทธ์ว่า ยืนยันว่าระเบียบออกมาตามข้อบังคับการประชุมสภาซึ่งมีการระเบียบทำนองเดียวกันมาตั้งแต่สภาชุดก่อนๆ เพียงแต่ข้อปฏิบัติเปลี่ยนไป แต่เนื้อความเหมือนกัน คือ กรรมาธิการฯ ต้องรายงานต่อประธานสภาฯ

“ไม่ได้มีอะไรแปลกไป เพียงแต่แปลกใจว่าทำไมถึงมีปัญหา เพราะสภาชุดก่อนตั้งแต่ปี 2552 เขาก็เป็นอย่างนี้ไม่เห็นมีใครบ่น และการออกประกาศครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวกับ พล.อ.ประยุทธ์ เขาคิดไปเองตามความรู้สึก ประเภทที่คิดว่าคนอื่นจะคิดอย่างเขา แต่ประธานไม่ได้คิดอย่างนั้น เราทำตามหน้าที่และตามข้อบังคับ และเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพียงแต่คนอาจจะลืมไปอ่านระเบียบเดิม สมัยที่พวกเขาเป็นรัฐบาลและประธานสภาถ้าอ่านก็จะรู้ว่าของเดิมเป็นอย่างนี้ ระเบียบเป็นอย่างนี้ประธานก็ต้องลงนาม และกรรมาธิการแต่ละชุดก็จะรายงานโดยผ่านเลขาธิการ”
นายชวนกล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการปราบปรามการทุจริตฯ แต่งตั้งนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษานั้น นายชวนกล่าวว่า ปกติกรรมาธิการฯ แต่ละชุดจะพิจารณาแต่งตั้งเอง สมมติว่ามีการตั้งที่ปรึกษาโดยไม่ผ่านมติที่ประชุม กรรมาธิการฯ เหล่านั้นจะเป็นผู้พิจารณาเอง ปกติเรื่องพวกนี้ไม่ค่อยมีปัญหาเพราะจะต้องเป็นมติของกรรมาธิการฯ

เมื่อถามว่าขณะนี้ที่ปรึกษาก็มีปัญหาในเรื่องของการขอบัตรจอดรถ นายชวนกล่าวว่า เรื่องนี้เรากำลังพิจารณากันอยู่ ตนก็กังวลเช่นกัน และได้คุยกับเลขาธิการสภาฯ หลายครั้งว่าสมมติที่ปรึกษาทุกคนมีรถมาจอดจะมีปัญหา จึงกำลังจะหารือกันว่าทั้งสองสภาควรจะหารือร่วมกันว่าการใช้สิทธิเช่นนี้ควรกำหนดไว้อย่างไร เช่น อย่าไปรบกวนที่จอดรถของ ส.ส. เพื่อมิให้มีปัญหาแล้วนำประเด็นเหล่านี้มาพูดในสภา

เมื่อถามว่าได้ยินข่าวที่นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อหัวหน้าพรรคประชาชาติ ระบุว่าสภามีการปิดห้องซื้องูเห่าหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ตนไม่เคยได้ยินข่าวนี้ สัตว์ทุกชนิดก็ต้องระวังไม่ให้เข้ามา เพราะจะเป็นพิษเป็นภัย เมื่อถามย้ำว่าข่าวนี้จะทำให้ภาพลักษณ์ของสภาเสียหายหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ตนไม่อยากออกความเห็นในสิ่งที่สมมติขึ้นมาเดี๋ยวจะมีปัญหากระทบกัน คงต้องไปถามนายวันมูหะมัดนอร์ มะทาเอง

เมื่อถามว่าตกลงญัตติด่วนเรื่องขอให้ตั้งกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ทันในสัปดาห์นี้ใช่หรือไม่ นายชวนกล่าวว่า สัปดาห์นี้มีวาระเพื่อทราบ 5 เรื่อง ก็ต้องเอาให้จบ คาดว่าน่าจะเสร็จในสัปดาห์นี้ และยังมีเรื่องที่คณะกรรมาธิการฯ พิจารณาเสร็จแล้วอีกหนึ่งเรื่อง คือ คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตรกรรม สภาผู้แทนราษฎร ส่วนวาระเพื่อทราบจะไม่มีการบรรจุเข้ามาใหม่แล้ว แต่ก็มีความเห็นของสมาชิกแตกต่างกันอยู่ บางคนสนใจในเรื่องของวาระเพื่อทราบ แต่บางคนก็บอกว่าเบื่อที่จะฟังแล้ว ตนจะเรียกมาพูดคุยว่าต้องเป็นไปตามกฎหมาย ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่บางคนมาหาว่าเขาอยากอภิปรายเรื่องเพื่อทราบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...