xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เขินถูกหลอกวัดขนาดข้อมือ เทียบไซส์ถุงยาง เผย 1 ม.ค.เพิ่มสิทธิประโยชน์ยา “PrEP” ป้องกัน HIV

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” เผย 1 มกราคม เพิ่มสิทธิประโยชน์ยา “PrEP” ป้องกันเอชไอวี เขินถูกหลอกวัดขนาดข้อมือเทียบไซส์ถุงยาง วอนช่วยกันทำสิ่งดีๆ ลดความขัดแย้ง เริ่มจากครอบครัว สังคม บ้านเมือง ระบุรัฐบาลทำคนเดียวไม่ได้วันนี้ (19 พ.ย.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกระทรวงกลาโหม (กห.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุมเมื่อเวลา 08.30 น. นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนช่วยว่าการกระทรวงสาธารณาสุข (สธ.) นำคณะผู้บริหารเข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อเยี่ยมชมนิทรรศการ พร้อมรณรงค์กิจกรรม “ส้วมปลอดภัย สุขใจทุกคน (Safe Toilets for All) เนื่องในวันส้วมโลก ประจำปี 2562 โดยนายกรัฐมนตรีได้เชิญชวนให้ทุกคนร่วมใจรักษาสุขอนามัย และคุณภาพของส้วมสาธารณะ จากนั้นกรมควบคุมโรคร่วมกับสภากาชาดไทยเข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อประชาสัมพันธ์รณรงค์วันเอดส์โลก ในวันที่ 1 ธันวาคม 2562 ถือเป็นวาระสำคัญที่ทั่วโลกจะร่วมกันรณรงค์เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเอดส์ การป้องกัน ลดการรังเกียจกีดกัน และเลือกปฏิบัติอันเกี่ยวเนื่องจากเอชไอวี ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นและถือโอกาสเทิดพระเกียรติ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ในฐานะทูตสันถวไมตรีของโครงการโรคเอดส์แห่งสหประชาชาติ ในการป้องกันเอชไอวีในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ภายใต้ธีม “รวมพลังชุมชนยุติเอดส์ (Communities make the difference)”

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหนึ่งได้มีตัวแทนชุมชนเพื่อยุติปัญหาเอดส์และเป็นกลุ่มผู้หญิงข้ามเพศซึ่งเป็นสาวประเภทสอง ได้ขอใช้ข้อมือของ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อจำลองการวัดขนาดของถุงยางอนามัยด้วยสายวัดกระดาษ ก่อนกล่าวติดตลกเสียงดังว่า “นายกรัฐมนตรีข้อมือใหญ่มากเลยนะคะ ใช้ถุงยางอนามัยขนาด 52 มิลลิเมตร” ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ทำท่าตกใจ พร้อมแสดงท่าทีเขินอาย ก่อนกล่าวติดตลกว่า “ไม่ต้องใช้แล้วละมั้งรุ่นฉัน ไปวัดกับหนุ่มๆ จะดีกว่า” พร้อมกับกล่าวย้ำว่า “ขอให้ทุกคนใช้ถุงยางอนามัยเพื่อความปลอดภัย และต้องคำนึงถึงความสะอาด นายกฯ ก็ถือเป็นประชาชนคนหนึ่งในสังคม ทุกฝ่ายต้องร่วมกันตั้งแต่ระดับนโยบาย ซึ่งสอดคล้องกับฝ่ายปฏิบัติ ต้องร่วมมือกันแก้ปัญหาซึ่งเป็นปัจจัยและอุปสรรคในปัจจุบัน แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่จะแก้ไขปัญหาได้คือความร่วมมือจากชุมชนและประชาชน ถ้าไม่ร่วมมือกันปัญหาทุกอย่างก็ทำไม่ได้ โดยในวันที่ 1 มกราคม ปี 2563 รัฐบาล โดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จะให้สิทธิประโยชน์จัดบริการยาเพร็พ (PrEP) ในการป้องกันการสัมผัสเชื้อเอชไอวี เป็นของขวัญปีใหม่ เพื่อเป็นการป้องกันเอชไอวี โดยทุกคนจะต้องมีความสะอาดในการมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง” อย่างไรก็ตาม สำหรับการวัดข้อมือเป็นการสาธิต ไม่ใช่เป็นการวัดขนาดของจริงของอวัยวะเพศ


จากนั้นนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมตรี พร้อมนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะผู้บริหาร พร้อมนางแบบ เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อประชาสัมพันธ์ “โครงการมหกรรมผ้าไหม...ไหมไทยสู่เส้นทางโลกปีที่ 9” ซึ่งปีนี้มีดีไซเนอร์ชั้นนำนานาชาติที่คัดเลือกจากสถานทูตเข้าร่วมโครงการมากกว่า 60 คน และได้รับเกียรติจากเอกราชทูต มากถึง 71 คน ร่วมสวมชุดผ้าไหมไทยเดินแฟชั่นโชว์ โดยนายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานพิธีเปิดงานในวันที่ 23 พฤศจิกายน เวลา 18.00 น. ที่หอประชุมกองทัพเรือ โดยนายกฯ กล่าวว่า “ขอให้ช่วยกันทำสิ่งดีๆ แล้วเจอกันวันที่ 23 พฤศจิกายน”

ต่อมานายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นำคณะผู้บริหารเข้าพบ เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรมรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว และความรุนแรงในสังคมทุกรูปแบบ พร้อมถ่ายภาพร่วมกับคณะ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สังคมต้องช่วยกัน อย่านิ่งดูดาย ครอบครัวใดที่มีความรุนแรงต้องช่วยกันดูแลว่ามีสาเหตุมาจากอะไร ช่วยกันทำสิ่งดีๆ และชักชวนสังคมให้กลับมาร่วมมือกัน ทุกอย่างก็แก้ปัญหาได้ รัฐบาลทำคนเดียวไม่ไหว ไม่มีใครที่ไหนเขาทำได้ ขอให้ช่วยกันลดความขัดแย้งในครอบครัว ในสังคม ในบ้านเมืองด้วย เพราะขยายความขัดแย้งไม่เกิดประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้นในเวลานี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...