xs
xsm
sm
md
lg

ติดป้ายห้ามเข้าฟาร์มไก่ “ปารีณา” หลัง “ธรรมนัส”สั่งตรวจสอบด่วน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ(แฟ้มภาพ)
ปฏิรูปที่ดินราชบุรีนำป้ายห้ามเข้าติดหน้าฟาร์มไก่“ปารีณา”แล้ว หลัง “ธรรมนัส”สั่งตรวจสอบโดยด่วน พร้อมสอบอีก 600 ไร่ใน อ.สวนผึ้ง ยันหากจะขอเช่าก็คงไม่ได้ เพราะกฎหมายไม่ให้ทำ ย้ำที่ดิน ส.ป.ก.ต้องจัดสรรให้ผู้ไร้ที่ดินทำกิน

วันนี้(18 พ.ย.) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีฟาร์มไก่ เขาสนฟาร์ม ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เนื้อที่ประมาณ 1,700 ไร่ อยู่ในเขตที่ดิน ส.ป.ก.และป่าสงวนแห่งชาติ จ.ราชบุรี หรือไม่ว่า นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) รายงานว่าได้ให้ปฏิรูปที่ดิน จ.ราชบุรี เข้าไปติดป้ายหน้าพื้นที่ฟาร์มไก่ ว่าเป็นพื้นที่ของ ส.ป.ก. บุคคลภายนอกห้ามเข้าเพื่อตรวจสอบโดยด่วน ส่วนที่ดิน ส.ป.ก.ฝั่ง อ.สวนผึ้ง กว่า 600 ไร่ ที่มีกระแสข่าวว่าเป็นของครอบครัว น.ส.ปารีณา ได้สั่งตรวจสอบทุกแปลง โดยให้เวลาทำงานให้เร็วที่สุด และทราบว่า น.ส.ปารีณา มาเข้าพบนายวิณะโรจน์ แล้ว

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ได้สั่งการให้เลขาธิการ ส.ป.ก.แถลงให้เกิดความชัดเจนกับสังคม ถึงการการดำเนินการตรวจสอบการครอบครองที่ดินของนักการเมือง แม้จะอยู่พรรคเดียวกันก็ตาม ต้องไม่ได้ล่าช้า ที่ผ่านมาตนสั่งเป็นนโยบายชัดเจนทุกคนทำตามกฎหมายในมาตรฐานเดียวกัน ขณะเดียวกันยังให้ประสานงานกับกรมป่าไม่ โดยจะมีการประชุมร่วมกันระหว่างอธิบดีกรมป่าไม้ และเลาขาฯ ส.ป.ก.เพื่อวางแนวทางทำงานร่วมกันอย่างละเอียด เนื่องจากที่ดินฟาร์มไก่ มีทั้งที่ดินในส่วนของกรมป่าไม้ และที่ ส.ป.ก.

ส่วนกรณี น.ส.ปารีณา จะขอเช่าพื้นที่ ส.ป.ก.ต่อนั้น ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ยังไม่ทราบ แต่ไม่น่าจะเช่าได้ เพราะไม่มีข้อกฎหมายให้ทำอย่างนั้น ในเรื่องเช่าที่ดิน คือวัถตุประสงค์กฎหมาย ส.ป.ก.มีความชัดเจนว่าต้องพิจารณาเรื่องแรกการให้ที่ ส.ป.ก.เป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัย ไร้ที่ทำกิน ต้องดูให้ชัดเจนและต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ทำการเกษตร โดยในรายละเอียดให้ ส.ป.ก.ชี้แจง สำหรับการสแกนพื้นที่ ส.ป.ก.ที่ น.ส.ปารีณา และครอบครัวถือครอง ยังไม่ชัดเจนเพราะยังตรวจสอบไม่เสร็จว่ามีจำนวนกี่ไร่แน่ เพราะพื้นที่นี้ยังมีปัญหากับพื้นที่ป่าไม้ด้วย ยืนยันว่าตนกำหนดนโยบายไปแล้วต้องตรวจสอบ ในกรณีที่ น.ส.ปารีณา อ้างเสียภาษีบำรุงท้องที่ หรือ ภบท.5 ก็ไม่เกี่ยวกัน

ทั้งนี้ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวถึงกระแสข่าวนักการเมืองถือครองพื้นที่ ส.ป.ก.ว่า ตนยังไม่ทราบ ได้สั่งเลขาฯ ส.ป.ก.ให้ตรวจสอบทั้งหมดโดยวันนี้ประชุมคอนเฟอร์เรนซ์ไปทั่วประเทศ ให้รายงานขึ้นมาว่าจัดสรรเกษตรกร เท่าไหร่ แปลงใหญ่ แปลงเล็ก จะต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่แล้ว เราจะทำงานอย่างละเอียด เรื่องนี้ไม่ละเอียดไม่ได้ เพราะเรื่องนี้เรื่องใหญ่


กำลังโหลดความคิดเห็น...