xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”โยนป่าไม้-สปก.ดำเนินการ สอบที่ดิน”ปารีณา”1,700ไร่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมครม.สัญจร ถึงกรณี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ระบุพร้อมถูกตรวจสอบที่ดิน ภบท.5 จำนวนกว่า 1,700 ไร่ ในพื้นที่ หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ว่า ก็เป็นเรื่องของกลไกการตรวจสอบ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมป่าไม้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สปก. ต้องดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งทุกอย่างขอให้เป็นไปตามกฎหมาย ตามพยานหลักฐาน รวมทั้งในส่วนของกระทรวงมหาดไทย ก็มีส่วนที่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว
อย่างไรก็ตาม การบุกรุกที่ดินของหลวง มันจะต้องไม่เกิดขึ้นอีกในอนาคต เราจะต้องแก้ปัญหาเรื่องนี้โดยเร็ว ในส่วนที่บุกรุกอยู่แล้ว จะทำอย่างไร ต้องเร่งรัด วันนี้ได้กำชับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะกรรมการต่างๆ ให้เร่งดำเนินการเรื่องที่ดินทำกิน พื้นที่ทับซ้อน ต้องแก้ไขด้วยกลไกทางกฎหมาย
"เราตามใจกันมาก กันมาเยอะแล้ว วันนี้เราต้องดูแลสิ่งที่มีปัญหาอยู่ให้ได้ก่อนแล้วแก้ปัญหาใหม่ ไม่ให้เกิดขึ้นอีก รัฐบาลนี้เอาจริงเอาจังในเรื่องบังคับใช้กฎหมาย" นายกฯ กล่าว
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ตนได้มอบหมายให้เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ตรวจสอบที่ดินแปลงดังกล่าว ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร และเป็นที่ดินที่เข้าสู่ขั้นตอนการปฏิรูปที่ดินแล้วหรือไม่ หากพบว่าเข้าสู่การปฏิรูปที่ดินแล้ว ต้องตรวจสอบว่าเดิมที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินของใคร อยู่ในกำกับดูแลของหน่วยงานใด เพราะบางพื้นที่อาจอยู่ในการครอบครองของชาวบ้านมาก่อน จึงต้องดูว่าการที่ที่ดินอยู่ในระหว่างครอบครองกับการบุกรุกนั้นต่างกัน จากนั้นให้รายงานผลการตรวจสอบมาให้ตนทราบโดยเร็ว จากนั้นจึงจะพิจารณาว่า จะให้ น.ส.ปารีณา ส่งเอกสารข้อมูลต่างๆ มาชี้แจงด้วยหรือไม่
ส่วนที่มีการเปรียบเทียบที่ดินของ น.ส.ปารีณา กับ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่นั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่เหมือนกัน ที่ดินนางสมพร เป็นพื้นที่ป่าชุมชน
นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ตอนนี้ได้ให้กรมป่าไม้ตรวจสอบว่า รายละเอียดว่าเป็นอย่างไร เพราะที่ดิน ภบท.นั้น มีอยู่มากมาย ดังนั้นในเบื้องต้นต้องดูก่อนว่า พื้นที่ที่ดินดังกล่าว 1,700 ไร่ นั้น เป็นของหน่วยราชการใดที่เป็นคนรับผิดชอบ ป่าไม้ หรือ สปก. ซึ่งถ้าเป็นของกรมป่าไม้ ก็ต้องมา พิจารณากันว่าหลักเกณฑ์การได้มา ได้มาตั้งแต่เมื่อไร อย่างไร แล้วถึงว่ากันตามระเบียบ เพราะทุกอย่างเขียนไว้ชัดเจนไม่มีอะไรซับซ้อน ซึ่งคงต้องใช้เวลาตรวจสอบ อีก1-2วัน
นายทวี ไกรคุปต์ อดีตรมช.คมนาคม บิดาของ น.ส.ปารีณา กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า น.ส.ปรีณา ไม่ได้บุกรุกป่าสงวนตามที่ปรากฏเป็นข่าว เขาถือครองที่ดินแปลงดังกล่าว และทำประโยชน์เป็นเวลานานมาก
"สิ่งที่เกิดขึ้นครั้งนี้ เพราะเอ๋เล่นแรง พูดถึงสองนายกฯ หนีคดี ไปเสวยสุขต่างประเทศ ลูกน้องติดคุกหัวโต เขากล้าพูด จึงสะท้อนว่าที่โดนร้องเรียนเป็นเกมการเมือง ทำให้เอ๋เสียหาย เป็นการดิสเครดิตกัน จึงขอความเป็นธรรมให้กับลูกสาวด้วย และคนที่ร้อง ก็รู้กันอยู่ว่าเป็นแกนนำของพรรคการเมืองใด เขาไม่ได้บุกรุก เขาเป็นเกษตรกร และไม่ใช่เกษตรกรเถื่อน" นายทวี กล่าว
นายทวี กล่าวว่า ที่ดินดังกล่าวได้มาจากการซื้อต่อเกษตรกร ที่ทำประโยชน์อยู่แล้ว เป็นที่ดินปลูกอ้อย ปลูกมันสำปะหลัง ปลูกสับปะรด จึงไม่ใช่ผู้บุกรุกใดๆ ทั้งสิ้น แต่ซื้อตามประมวลกฏหมายที่ดิน พ.ศ. 2497 แต่มีการ อ้าง พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ปี 2482 ซึ่งเขาไม่ได้นำกฎหมายที่ดินดังกล่าวมาประกอบ จึงทำให้เกิดปัญหาขึ้นในขณะนี้ และที่บอกว่า น.ส.ปารีณาไม่ใช่เกษตรกร และไม่มีคุณสมบัติเป็นเกษตรกร ถือว่าทำให้เสียหาย เพราะความจริงเขามีฟาร์มไก่ ฟาร์มวัว มานานแล้ว ถือว่าเป็นปศุสัตว์ ก็คือเกษตรกร จึงไม่เป็นธรรมที่กล่าวหากันแบบนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น