xs
xsm
sm
md
lg

“จิรายุ”ปรี๊ดแตก ขู่ฟัน“ชวน”ออกกฎคุม ปธ.กมธ.โวยลั่นไม่ใช่ลูกน้องประธานสภา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.เพื่อไทย(แฟ้มภาพ)
“จิรายุ”ออกอาการหัวร้อน หลัง “ชวน” ออกระเบียบให้ประธาน กมธ.รายงานการทำงานทุกวันศุกร์ ลั่นไม่ใช่ลูกน้องประธานสภา โวยลั่นแทรกแซงภารกิจกรรมาธิการ เอากฎหมายข้อไหนมาบังคับ ขู่เอาผิดฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ จวกยับคนร่าง-คนเซ็นไม่ดูตาม้าตาเรือ

วันนี้(18 พ.ย.) นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.เพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาลองค์กรอิสระองค์กรอัยการรัฐวิสาหกิจองค์การ มหาชน และกองทุน กล่าวถึงกรณีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ลงนามในประกาศระเบียบสภาผู้แทนราษฎร ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการในการกระทำกิจการ พิจารณาสอบหาข้อเท็จจริง หรือศึกษาเรื่องใดที่มีความเกี่ยวข้องกันของคณะกรรมาธิการหลายคณะ พ.ศ. 2562 ซึ่งมีเนื้อหาเป็นการกำหนดให้ประธานกรรมาธิการคณะต่างๆ ต้องรายงานประธานสภาทุกวันศุกร์ ว่ากำลังพิจารณาเรื่องไหน ประเด็นอะไร เชิญใคร ว่า ประธานสภาฯ เป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ ย่อมรู้ว่าข้อบังคับจะมาใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญไม่ได้ คณะกรรมาธิการสามัญและวิสามัญเป็นองค์กรตรวจสอบถ่วงดุลของสถาบันนิติบัญญัติ ได้รับการแต่งตั้งจากสภาผู้แทนราษฎร มีอำนาจหน้าที่ตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ กฎหมายและข้อบังคับการประชุมสภาฯ ตลอดจนภารกิจที่สภาผู้แทนราษฎรมอบให้ไปปฏิบัติ ดังนั้น คณะกรรมาธิการทั้งสามัญและวิสามัญมีความรับผิดชอบต่อสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น ไม่ได้รับผิดชอบที่จะต้องไปรายงานต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร

นายจิรายุ กล่าวว่า การที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ออกคำสั่งเช่นนี้เป็นการก้าวก่ายแทรกแซงภารกิจตามกฎหมายของคณะกรรมาธิการ และอาจเข้าข่ายการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบอีกด้วย ที่สำคัญ ตนไม่ใช่ลูกน้องประธานสภาฯ เพราะประธานสภาฯ มีหน้าที่ควบคุมการประชุมและดูแลข้าราชการประจำสภาเท่านั้น ประธานคณะกรรมาธิการกิจการสภาฯ ควรออกคำสั่งเรียกให้ประธานสภาฯ มาชี้แจงว่า ใช้กฎหมายใด มีสถานะที่สูงกว่า รัฐธรรมนูญข้อไหน การที่นายชวนสั่งให้ประธานกรรมาธิการ มารายงานว่าจะทำเรื่องอะไร เรียกใครเชิญใครมา เอาอำนาจอะไรมาสั่งประธานกมธ. ไม่มั่นใจว่าใครร่างประกาศนี้ให้เซ็นแบบไม่ดูตาม้าตาเรือหรือไม่

นายจิรายุกล่าวอีกว่า นายชวนเคยบอกว่าจะเพิ่มวันประชุมสภาในวันศุกร์เพื่อพิจารณาญัตติการแก้ไขปัญหาของประชาชนที่ค้างสภาเป็นจำนวนมากนั้น หากให้ประธาน กมธ.มาชี้แจง แค่คณะละครึ่งชั่วโมงก็ต้องใช้เวลา 18 ชั่วโมง จะใช้เวลาวันศุกร์เพื่อล้วงลูกการทำงานของฝ่ายค้านหรือไม่ หากจะมาบังคับให้ตนในฐานะประธานกรรมาธิการศาลฯไปชี้แจง ก็จะไม่ชี้แจงกับประธาน แต่จะขอเวลา 2 ชั่วโมงอภิปรายให้ประชาชนทราบเพราะมีเรื่องสำคัญที่ต้องตรวจสอบ อาทิ กรณีผู้พิพากษายิงตัวเองที่ยะลา ความหละหลวมเรื่องความปลอดภัยของศาลที่จันทบุรี และการตรวจสอบทุจริตของรัฐบาลจำนวนมาก วันนี้นายชวน ควรจะสนใจเรื่องญัตติและการแก้ปัญหาของประชาชนจะดีกว่า

นายจิรายุกล่าวอีกว่า จะปรึกษาวิปฝ่ายค้าน และประธานกรรมาธิการซีกฝ่ายค้าน เพื่อดำเนินทางกฎหมายต่อประธานสภาฯ หากยังใช้ประกาศข้อบังคับที่เป็นการแทรกแซง การทำหน้าที่กรรมาธิการเช่นนี้และอยากถามไปยังประธานสภาฯ ว่าตั้งแต่มีสภามาตั้งแต่ปี 2475 เคยมีประกาศแบบนี้ด้วยหรือ


กำลังโหลดความคิดเห็น...