xs
xsm
sm
md
lg

ครม.เคาะเฟส 3 ชิมช้อปใช้ ลงทะเบียน 2 ล้าน ใช้ได้ทุก จว.-หนุนโอทอปของขวัญปีใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.คลัง เผย ครม.เห็นชอบ “ชิมช้อปใช้” เฟส 3 เปิดลงทะเบียน 2 ล้านราย พร้อมกันสิทธิผู้สูงอายุ 5 แสนราย อัปเกรดใช้ได้ทุกจังหวัด โฆษกเผยอนุมัติให้ “ภาครัฐ-เอกชน” รณรงค์ใช้โอทอป เป็นของขวัญปีใหม่

วันนี้ (12 พ.ย.) ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง แถลงมติ ครม.ว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอ “มาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 3” ขยายผลจากมาตรการเฟส 1-2 ซึ่งจากการติดตามรับฟังความเห็นได้ผลตอบรับที่ดี และมีข้อเสนอจากผู้บริโภค และประชาชนที่ไม่ได้รับสิทธิที่ต้องการให้รัฐบาลขยายผลมาตรการชิมช้อปใช้ต่อไป โดยมาตรการเฟส 3 จะเปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 14 พ.ย.นี้ วันละ 1 ล้านราย แบ่งเป็น 2 รอบ คือ 06.00 น. และ 18.00 น.

นายอุตตมกล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 3 จะเปิดให้ลงทะเบียนกับผู้ที่ไม่เคยรับสิทธิอีกจำนวน 2 ล้านราย ต่อยอดจากมาตรการเฟสที่ 1-2 เดิม 13 ล้านราย แต่จะไม่มีการแจกวงเงินเป๋าตัง 1 จำนวน 1,000 บาท เพราะต้องการให้ประชาชนจับจ่ายใช้สอยด้วยเงินของตัวเองในเป๋าตัง 2 แต่จะได้รับเงินชดเชย 15% สำหรับเงินใช้จ่ายไม่เกิน 30,000 บาท และอีก 20% สำหรับเงินใช้จ่ายมากกว่า 30,000 บาท แต่ไม่เกิน 50,000 บาท

“รอบนี้มีการปรับเงื่อนไขการใช้จ่ายเงินได้ทุกจังหวัด รวมถึงจังหวัดที่ผู้รับสิทธิพักอาศัยอยู่ และให้รวมค่าใช้จ่ายแพคเกจท่องเที่ยว ที่พัก ค่าเดินทาง ตั๋วเครื่องบินในประเทศ และภาคบริการที่เกี่ยวเนื่องมาร่วมโครงการเพื่อรับเงินชดเชยคืนได้ จากเดิมที่มาตรการไม่เปิดให้รวมรายจ่ายจากแพกเกจท่องเที่ยวได้”นายอุตตม กล่าว

รมว.คลังกล่าวอีกว่า มาตรการรอบใหม่จะอำนวยความสะดวกกับผู้สูงอายุ หลังจากที่ผ่านมาพบว่าผู้สูงอายุหลายรายลงทะเบียนไม่ทัน โดยจะกันสิทธิให้เฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้น รวม 500,000 รายจากจำนวน 2 ล้านราย พร้อมกันนี้ ครม.ยังเห็นชอบให้ขยายเวลามาตรการจากเดิมสิ้นสุดในวันที่ 31 ธ.ค. 2562 ออกไปเป็น 31 ม.ค. 2562 เพื่อให้รองรับการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีน พร้อมกับยืนยันว่ามาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 3 ไม่ได้ใช้งบประมาณเพิ่มเติม ยังอยู่ในกรอบเดิมที่ ครม.อนุมัติไว้ที่ 1.9 หมื่นล้านบาท อีกทั้งโครงการเฟส 3 จะปลดล็อกเงื่อนไขทั้งหมดกับผู้ลงทะเบียนเฟส 1-2 ด้วย โดยกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างประเมินผลมาตรการชิมช้อปใช้ ตั้งแต่เฟส 1 ว่าได้ผลในทางเศรษฐกิจตามเป้าหมายหรือไม่ ซึ่งการขยายผลเฟส 3 คือ การกลับไปจุดเดิมที่จำเป็นต้องกระตุ้นเศรษฐกิจ และต้องให้เห็นผลชัดเจน

ด้าน น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ครม.มีมติเห็นชอบรณรงค์ให้ภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ เอกชน และประชาชนเลือกซื้อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์โอทอป โครงการหลวง และมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ เพื่อเป็นของขวัญ ของที่ระลึกในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมช่องทางการตลาด กระจายรายได้ไปจนถึงเศรษฐกิจระดับฐานราก


กำลังโหลดความคิดเห็น...