xs
xsm
sm
md
lg

คลังชง "ชิมช้อปใช้" เฟส3 เข้าครม. เพิ่มอีก 2 ล้านคน 100เดียวเที่ยวทั่วไทย แห่ลงทะเบียน 4 นาทีเต็ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน360-คลังเตรียมเสนอโครงการ "ชิมช้อปใช้" เฟส 3 เข้าครม. วันนี้ เปิดลงทะเบียนเพิ่มอีก 2 ล้านคน ไม่แจก 1 พันบาท แต่ให้สิทธิคืนเงินจากการใช้จ่าย 15-20% พร้อมปรับเงื่อนไขใช้จ่ายได้ทั่วประเทศ เริ่มลงทะเบียนพ.ย.นี้ "บิ๊กตู่"ย้ำชิมช้อปใช้ไม่ได้อุดหนุนคนรวย แต่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ เผยร้านส้มตำในทำเนียบยังขอบคุณ ส่วนการลงทะเบียน "100 เดียวเที่ยวทั่วไทย" เต็มตั้งแต่ 4 นาทีแรก ระบุตั๋วเครื่องบินฮิต ตามด้วยโรงแรม อาหาร สปา และแพกเกจทัวร์

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่ จ.กาญจนบุรี วันนี้ (12 พ.ย.) กระทรวงการคลังเตรียมเสนอโครงการ "ชิมช้อปใช้" เฟส 3 โดยจะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเพิ่มอีก 2 ล้านคน รวมเป็นผู้ร่วมลงทะเบียนทั้งหมด 15 ล้านคน คาดว่าเปิดให้ลงทะเบียนได้ภายในเดือนพ.ย.2562 และขยายเวลาใช้เงินถึงกลางเดือนม.ค.2563 แต่เฟส 3 ไม่ได้มีการแจกเงิน 1,000 บาท ผ่านกระเป๋า 1 เหมือนโครงการเฟส 1-2 ทำให้ไม่ต้องใช้งบประมาณเพิ่ม แต่จะได้รับสิทธิการคืนเงินใช้จ่าย (แคชแบ็ก) ผ่านกระเป๋า 2 ที่จะคืนเงิน 15% สำหรับ 3 หมื่นบาทแรก และ 20% สำหรับส่วนที่เกิน 3-5 หมื่นบาท และยังได้ปรับเกณฑ์ให้ใช้จ่ายได้ทั่วประเทศ จากเดิมห้ามใช้จ่ายในจังหวัดตัวเอง

"การยกเลิกเงื่อนไขการใช้จ่ายผ่านกระเป๋าตัง 2 เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายและทำให้มีความยืดหยุ่นในการใช้จ่ายมากขึ้น โดยมั่นใจว่าชิมช้อปใช้ทั้ง 3 เฟสนี้ จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายและมีเงินหมุนเวียนเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจได้จริง ขณะเดียวกันในอีก 1-2 วันนี้ แบงก์กรุงไทย ยังเตรียมที่จะเปิดมาตรการส่งเสริมการใช้จ่ายเงินในกระเป๋า 2 ให้มากขึ้น โดยให้ผู้ที่ใช้จ่ายผ่านเป๋าตัง 2 ได้มีสิทธิ์ชิงเงินรางวัลใหญ่ด้วย"นายอุตตมกล่าว

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ยอดการใช้จ่ายตามมาตรการชิมช้อปใช้ ณ วันที่ 9 พ.ย.2562 มีจำนวนทั้งสิ้น 11,727.40 ล้านบาท ใช้จ่ายผ่าน G–Wallet 1 จำนวน 10,992 ล้านบาท และ G-Wallet 2 จำนวน 735 ล้านบาท แบ่งเป็นร้านค้าประเภทชิม 13.21% ร้านค้าประเภทช้อป 59.10% ร้านค้าประเภทใช้ 1.27% และร้านค้าทั่วไป 26.42% ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จในการเพิ่มการใช้จ่าย ทำให้เงินหมุนเวียนกระตุ้นเศรษฐกิจ และทำให้คนมีความเข้าใจและมีประสบการณ์ในการใช้เงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันเข้าสู่สังคมไร้เงินสดตามนโยบาย Thailand 4.0 ได้เป็นอย่างดี

วันเดียวกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวระหว่างพบปะประชาชนที่โรงยิมเนเซียม องค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี ถึงโครงการชิมช้อปใช้ ว่า มีทั้งคนชม คนชอบ คนไม่ชอบ ที่ จ.ราชบุรี มีคนรับไปทั้งหมด 163,551 คน มีร้านค้าเข้าร่วม 1,802 ร้าน ยอดการใช้จ่ายทั้งสิ้น 120 กว่าล้านบาท โดยโครงการนี้กระจายไปทุกจังหวัด ทุกพื้นที่ อย่างน้อยก็มีการซื้อขายในพื้นที่ รัฐบาลต้องการให้มีการหมุนเวียนในพื้นที่ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่ใช่การไปอุดหนุนคนรวย ไม่ได้ประโยชน์กับใคร เป็นสิทธิ์ของประชาชนจะไปเลือกซื้อที่ไหน ทุกคนแฮปปี้กันหมด ขนาดร้านส้มตำในทำเนียบรัฐบาล ยังขอบคุณนายกฯ ที่ปกติขายไม่ได้เท่าไร แต่ตอนนี้ขายได้วันละเป็นพันๆ บาท เพราะใช้ชิมช้อปใช้ นี่คือการดูแลเป็นขั้นเป็นตอนเท่าที่รัฐบาลจะทำได้ในงบประมาณที่มีอยู่ เป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องทำไม่ว่ารัฐบาลไหนเข้ามา และไม่ได้เลือกว่าเป็นพื้นที่ของใคร

สำหรับการลงทะเบียน "100 เดียวเที่ยวทั่วไทย" ซึ่งเปิดให้มีการลงทะเบียนวานนี้ (11 พ.ย.) เป็นวันแรกนั้น นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า หลังจากเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนให้เข้าคิวซื้อของขวัญ เมื่อเวลา 06.00 น. เป็นที่น่ายินดีว่าประชาชนได้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เต็มตั้งแต่ 4 นาทีแรก โดยทางระบบได้จัดสรรให้มีของขวัญจำนวน 10,000 รายการต่อรอบ และจัดสรรให้คนลงทะเบียนเพื่อเข้าคิวรอซื้อของขวัญไว้ 40,000 ราย ซึ่งมีคนลงทะเบียนเข้าคิวเต็มไปตั้งแต่ 4 นาทีแรก ดังนั้น ระบบจึงปิดรับการลงทะเบียน และจะเปิดใหม่ในวันนี้ เวลา 06.00 น. สำหรับคนที่ลงทะเบียนได้คิวเรียบร้อย สามารถเข้าไปเลือกสั่งซื้อของขวัญ และชำระเงินได้ด้วยความเรียบร้อย โดยสถิติท็อป 5 ของขวัญที่ได้รับการสั่งซื้อมากที่สุด ได้แก่ อันดับ 1 ตั๋วเครื่องบิน อันดับ 2 โรงแรม อันดับ 3 อาหาร อันดับ 4 สปา และอันดับ 5 กิจกรรม แพกเกจทัวร์ 1 วัน และสวนสนุก เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...