xs
xsm
sm
md
lg

“หมอระวี” ชี้ รบ.ไม่เตะถ่วง แต่ความเดือดร้อน ปชช.ต้องมาก่อน ไม่ใช่จ้องแก้ รธน.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ (แฟ้มภาพ)
หน.พลังธรรมใหม่ยัน รบ.ไม่คิดถ่วงเวลา ญัตติตั้ง กมธ.แก้ รธน.ชี้ต้องเลื่อนเพราะวาระตกค้างมาก ความเดือดร้อน ปชช.ต้องพิจารณาก่อน ไม่ใช่จ้องแก้ รธน.อย่างเดียว หนุน “ชวน” เพิ่มวันประชุมเดือนละครั้ง สะสางวาระตกค้าง

วันนี้ (8 พ.ย.) นายแพทย์ ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญว่า มีแนวโน้มว่าต้องเลื่อนการพิจารณาออกไปเป็นช่วงหลายเดือนนี้ ซึ่งไม่ได้เกิดจากเกมถ่วงเวลาใดๆ ของฝ่ายรัฐบาล แต่เป็นเพราะวาระของสภาฯ มีมากทำให้มีวาระตกค้างหลายเรื่อง แม้กระทั่งญัตติด่วนเรื่องการให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และการใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ตามมาตรา 44 ที่คิดว่าจะพิจารณาได้ในสัปดาห์นี้ก็ยังพิจารณาไม่ทัน นอกจากนี้ยังมีวาระที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ที่มีนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน และคณะกรรมาธิการวิสามัญยกร่างข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ เป็นประธาน พิจารณาเรื่องเสร็จเรียบร้อยแล้วจะนำสู่ที่ประชุมสภาฯ ซึ่งตามข้อบังคับประชุมสภาฯ เรื่องที่ กมธ.พิจารณาเสร็จแล้วจะถูกนำเข้ามาพิจารณาก่อนญัตติเร่งด่วน ทำให้ทั้งญัตติเร่งด่วนเรื่องการตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาผลกระทบจากคำสั่ง คสช. และการตั้ง กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ อาจจะถูกเลื่อนออกไปอีก ไม่ทันการพิจารณาในสัปดาห์หน้า

"ผมคิดว่าญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นความเห็นร่วมของทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลที่ต่างก็เสนอญัตติเข้าสภาฯ ไม่มีเหตุผลที่ต้องถ่วงเวลาใดๆ และถ้าสมาชิกท่านใดเห็นความจำเป็นอยากพิจารณาเป็นเรื่องเร่งด่วนก็เสนอต่อที่ประชุมเพื่อให้ลงมติเลื่อนวาระขึ้นมาได้ จึงไม่อยากให้นำเรื่องนี้มาโจมตีทางการเมืองว่ารัฐบาลต้องการเตะถ่วง เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นไปตามวาระพิจารณาปกติของสภาฯ และต้องไม่ลืมว่าสภาฯ มีหน้าที่เป็นตัวแทนประชาชนดูแลทุกข์สุข ความเดือดร้อนของประชาชนด้วย จึงต้องทำคู่ขนานกันไปไม่ใช่มุ่งแต่เรื่องแก้รัฐธรรมนูญ" นายแพทย์ ระวีกล่าว

หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ยังสนับสนุนแนวคิดของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ที่เสนอเพิ่มวันประชุมสภาฯ เดือนละครั้ง เพื่อเร่งพิจารณาวาระคงค้างไม่ให้สะสมกลายเป็นวาระตกค้างข้ามสมัยประชุม


กำลังโหลดความคิดเห็น...