xs
xsm
sm
md
lg

ลั่นต้องคนพปชร.นั่งประธานแก้รธน. เบรกปชป.อย่าเสียมารยาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ตนได้เสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคปชป. เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า มีกระแสตอบรับจากหลายฝ่ายอย่างกว้างขวาง ถึงความเหมาะสม และถ้ามีการหยิบยกเรื่องนี้ ขึ้นมาหารือในที่ประชุมพรรค ในวันนี้ (5 พ.ย.) ตนก็จะเสนอชื่อ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค เพื่อเข้าไปเป็น กมธ.วิสามัญชุดนี้ด้วยอีกคนหนึ่ง เพราะมีประสบการณ์ทางการเมืองสูง ผ่านการใช้รธน.มาแล้วหลายฉบับ เป็นส.ส.หลายสมัย และเป็นรัฐมนตรี มาหลายกระทรวง
นายเทพไท กล่าวด้วยว่า ดูจากสัญญาณของพรรคการเมืองต่างๆในขณะนี้ จะเห็นได้ว่าทุกพรรคสนับสนุนให้มีการตั้ง คณะกรรมาธิการชุดนี้ ค่อนข้างชัดเจนแล้ว แม้แต่ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ โดยนายวิรัช รัตนเศรษฐ์ ซึ่งเป็นประธานวิปรัฐบาล ก็ออกมายอมรับแล้วว่า การแก้ไขรธน. เป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลจริง เป็นภารกิจที่จะต้องผลักดันให้เป็นจริงในทางปฏิบัติ ดังนั้นค่อนข้างมั่นใจได้ว่า การตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน
นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า นายอภิสิทธิ์ จะไปเป็นประธานกมธ.หรือไม่นั้น จะต้องมีการหารือในที่ประชุมพรรควันนี้เสียก่อน และคาดว่า วันที่ 6 พ.ย.นี้ ที่ประชุมสภาฯ คงยังไม่น่าจะได้พิจารณาญัตติตั้งกมธ. ชุดดังกล่าว เนื่องจากมีวาระรับทราบรายงานถึง 10 เรื่อง และมีหลายเรื่องที่คาดว่าจะต้องอภิปรายกันยาว
นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะวิปรัฐบาล กล่าวถึง การเสนอชื่อประธานกมธ.วิสามัญ ชุดนี้ว่า จะต้องเป็นคนของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่ง กมธ.ชุดดังกล่าวเป็นแค่การศึกษาหาแนวทางการแก้รธน.เท่านั้น ยังไม่ได้เป็นเรื่องของการแก้รธน.อย่างจริงจัง
"เพราะฉะนั้นคนในพรรคพปชร. ก็สามารถนั่งเป็นประธานกมธ.ได้ทั้งนั้น เบื้องต้น อาจเป็น นายวิรัช รัตนเศรฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานวิปรัฐบาล นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคพปชร. หรือแม้แต่ ผมก็สามารถนั่งเป็นประธานกมธ.ได้ โดยมองว่าจะต้องผู้ที่มีความอาวุโส ซึ่งภายในพรรคก็มีผู้ที่มีความอาวุโสอยู่หลายคน" นายวีระกร กล่าว และว่า ตามปกติแล้ว กมธ.คณะใหญ่ๆ จะต้องเป็นคนของแกนนำพรรครัฐบาลเป็นประธาน แต่พรรคปชป. ไม่ได้เป็นแกนนำพรรครัฐบาล ซึ่งการเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ นั้นเสนอได้ แต่ตามหลัก และมารยาทแล้ว จะต้องเป็นพรรคใหญ่ที่สุดของรัฐบาล นั่งเป็นประธาน กมธ.
คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตำแหน่งประธานกมธ.วิสามัญฯ คนนอกก็มีสิทธิ์ ที่จะเข้ามาเป็นได้ ส่วนตนจะร่วมไปเป็นกรรมาธิการด้วยหรือไม่นั้นคงต้องรอ พรรคหารือกัน เพื่อเสนอว่าจะส่งใครเข้าไป แต่อยากให้เป็นคนที่ทีความรู้ด้านกฎหมาย เข้าไปนั่งเป็นกมธ. เพื่อจะไปช่วยผลักดันให้การทำงานประสบผลตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้
ทั้งนี้ กมธ.ชุดนี้ ต้องเริ่มต้นด้วยการศึกษาวิธีการ และแนวทางในการแก้ไขรธน. มากกว่าที่จะไปพูดว่า จะต้องแก้ไขเรื่องอะไรบ้าง
นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การไขรธน. จะเกิดขึ้นได้ ต้องให้ผู้มีอำนาจ และส.ว.เห็นด้วย แต่ก็ไม่งาย เพราะส.ว.เกรงว่า อำนาจที่ตัวเองมี จะหายไป ดังนั้นอาจจะต้องหารือกับส.ว.ว่า เราจะแก้ไขในส่วนใดบาง อาจจะมีการแก้ในส่วนของบทเฉพาะกาล ให้คงอำนาจของ ส.ว. ตามวาระ หลังหมดวาระแล้ว ก็ว่ากันใหม่ว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป ทั้งหมดทั้งมวลการแก้รัฐธรรมนูญต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายรวมทั้งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีด้วย หากไม่ร่วมมือ หรือไม่เห็นแก่ประชาชน ก็แก้รธน.ไม่ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น