xs
xsm
sm
md
lg

“วันนอร์” ประณามเหตุยิง ชรบ.ยะลา แนะรัฐเดินหน้าเจรจาสันติภาพ-ยกเลิกกฎหมายพิเศษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชาติ (แฟ้มภาพ)
“วันนอร์” ประณามกลุ่มก่อเหตุยิง ชรบ.15 ศพที่ยะลา ชี้จงใจทำลายความสงบสุข รัฐบาลต้องเดินหน้ากระบวนการเจรจาสันติภาพ หลัง “มหาเธร์” ประกาศพร้อมให้ความร่วมมือ แนะเลิกกฎหมายพิเศษ กฎอัยการศึก-พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อย่างมีขั้นตอนวันนี้ (7 พ.ย.) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวแสดงความเสียใจกรณีคนร้ายไม่ทราบจำนวนบุกยิงป้อมจุดตรวจรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ตำบลลำพะยา อำเภอเมืองฯ จังหวัดยะลา จนมีผู้เสียชีวิต 15 คน บาดเจ็บอีก 5 คน โดยประณามผู้ก่อเหตุที่ทำร้ายชีวิตและความสงบ และฝากให้เจ้าหน้าที่เร่งจับกุมผู้กระทำผิดมาลงโทษ รวมถึงเรียกร้องไปยังรัฐบาลให้เร่งเยียวยาผู้บาดเจ็บและดูแลญาติผู้เสียชีวิต และดูแลรักษาความสงบในพื้นที่อย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างก่อเหตุได้อีก

หัวหน้าพรรคประชาชาติกล่าวว่า ผู้ก่อเหตุจงใจทำลายกระบวนการสันติสุข รัฐบาลเองต้องเดินหน้าต่อไปเรื่องการเจรจาสันติภาพและความสงบให้เกิดขึ้น ไปจนถึงความร่วมมือในระดับอาเซียน ต้องขอบคุณนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ที่มาร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน โดยระบุว่ายินดีให้ความร่วมมือกับประเทศไทยเกี่ยวกับการเจรจาเพื่อรักษาความสงบในพื้นที่ รัฐบาลจึงไม่ควรท้อถอยในแนวทางนี้ และยืนยันว่ากฎหมายพิเศษ เช่น กฎอัยการศึก หรือ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ควรได้รับการทบทวนพิจารณาค่อยๆ ยกเลิกออกไปอย่างมีขั้นตอน และกำลังที่เสริมก็ควรเป็นกำลังในพื้นที่ เช่น ตำรวจ ตำรวจตระเวนชายแดน อาสาสมัคร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเพิ่มเบี้ยเสี่ยงภัยเบี้ยเสียชีวิต แทนที่จะไปจ่ายให้กับทหารจากนอกพื้นที่ ตามแนวทางให้คนพื้นที่ดูแลตัวเอง ส่วนทหารก็ยังมีความจำเป็นอยู่ เพียงแต่ควรจะอยู่ในกรมหรือกองพลในพื้นที่

ส่วนกระแสผลักดันนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญนั้น นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์เสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ก็ถือว่าเป็นบุคคลที่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง แต่ก็ไม่ได้หมายถึงแค่นายอภิสิทธิ์เท่านั้นที่เหมาะสม แต่อาจเป็นคนอื่นก็ได้ เพราะความสำคัญคือต้องเริ่มต้นแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าด้วยความร่วมมือจากทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และวุฒิสภา โดยใช้โอกาสการแก้ไขรัฐธรรมนูญสร้างความปรองดองให้เกิดกับทุกหมู่เหล่า และเกิดความสำเร็จในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ


กำลังโหลดความคิดเห็น...