xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ชวนลดใช้ถุงพลาสติก แนะลอย 1 กระทง 1 ครอบครัว ขอรุ่นใหม่สวยอย่างมีสมอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ประยุทธ์" เปิดทำเนียบฯ ให้คกก.จัดงานกาชาด พร้อมดารา มาประชาสัมพันธ์งาน พร้อมร่วมโหวตกุลบุตร-กุลธิดากาชาด บอกคนรุ่นใหม่สวยอย่างมีสมอง ก่อนร่วมรวม.ทส. ชวนคนไทยลด ละ ใช้ถุงพลาสติก ลอยกระทง 1 ครอบครัว 1 กระทง

วันนี้ (6พ.ย.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)โดยก่อนการประชุมที่หน้าตึกบัญชาการ 1 นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ และนางจันทร์ประภา วิชิตชลชัย รองผอ.สำนักงานจัดหารายได้สภากาชาดไทย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะกรรมการจัดงานกาชาด คณะกุลบุตร-กุลธิดากาชาด พร้อมดารานักแสดงเข้าพบนายกฯเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงานกาชาดประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด"เย็นศิระเพราะพระบริบาล เกิดสายธารการให้ที่งดงาม ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-24 พ.ย.ที่สวนลุมพีนี โดยนายกฯได้ร่วมกิจกรรมโหวตเลือกกุลบุตร-กุลธิดากาชาด ซึ่งนายกฯได้กดเลือกเบอร์ 13 เป็นตัวแทนจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

โดยนายกฯกล่าวว่า เราคงไม่เลือกสวยอย่างเดียว แต่ต้องสวยอย่างมีสมอง มีทัศนคติ มีการแสดงออกที่ดี ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการขับเคลื่อนคนรุ่นใหม่ให้เข้าใจว่าเราจะต้องดูแลกันอย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานกาชาดและเรื่องของสภากาชาตไทยซึ่งมีความสำคัญและอยู่กับประเทศไทยมายาวนาน

จากนั้น นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะเข้าพบนายกฯประชาสัมพันธ์กิจกรรม ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก Everyday say no to plastic ซึ่งร่วมกับสภากาชาดไทยในการคัดเลือกขยะช่วงงานกาชาด และรณรงค์ให้ใช้ถุงผ้าภายในงาน พร้อมรณรงค์ลอยกระทง 1 ครอบครัว 1 กระทง เพื่อลดปริมาณขยะ ทั้งนี้ ได้มีบริษัทห้างร้านเอกชนได้ร่วมกิจกรรมพร้อมมอบถุงผ้าให้กับนายกฯ ถือเป็นกิจกรรมร่วมกับรัฐบาล ในการรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติด ที่เหลืออีก 56 วันก่อนถึงวันที่ 1 ม.ค.63 งดให้ถุงพลาสติกหูหิ้ว ขณะที่นายกฯกล่าวว่า ขอให้ช่วยกันอย่างการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 ได้นำวัสดุรีไซค์เคิลมาใช้ รวมถึงการส่งเสริมไม่ขนขยะออกนอกประเทศและเข้มงวดการนำเข้าด้วย

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานนายกฯยังได้ร่วมบริจาคสมทบทุนสภากาชาดไทย ขณะที่นายคฑา ชินบัญชร หมอชื่อดัง ที่มาประชาสัมพันธ์โซนพยากรณ์ ในงานกาชาด ได้มอบเครื่องรางของขลัง"หนุมานอุ้มดวง"วัดบางกะพ้อม จ.สมุทรสงคราม ให้กับนายกฯ ขณะที่นายกฯกล่าวว่า "ผมคงต้องเหนื่อยเหมือนหนุมานใช่ไหม"ขณะที่นายคฑา กล่าวว่า "หนุมานอุ้มดวงเรา" นายกฯกล่าวว่า"อ๋อดวงประเทศชาติตอนนี้ เราต้องดูแลประเทศชาติให้มากที่สุด"พร้อมกล่าวขอบคุณ

พร้อมกันนี้ นายกฯได้กล่าวกับกุลบุตร-กุลธิดากาชาดที่มาร่วมกิจกรรมว่า ทุกตำแหน่งมีความสำคัญ เรามองเป้าหมายเดียวกันจะขับเคลื่อนสังคมของเราอย่าง การเสียสละ การบริจาคโลหิต บริจาคอวัยวะที่มีการรณรงค์บางทีก็มีความสำคัญ เพราะเป็นประโยชน์กับคนที่มีปัญหาอยู่ พวกเราคนจะสวยจะงามก็งามที่ใจ จากนั้น นายกฯได้กล่าวขอบคุณภาคเอกชนทุกส่วนที่ร่วมขับเคลื่อน ทางสภากาชาดไทยได้มอบเสื้อสภากาชาดไทยที่จัดจำหน่ายในงาน โดยรายได้นำเข้าสภากาชาด จากนั้นนายกฯได้ถ่ายภาพผู้มาร่วมกิจกรรม

โดยนายกฯ กล่าวว่า ขอให้ทุกคนเตรียมตัวรับการเปลี่ยนแปลง เพราะโลกเปลี่ยนแปลงไปสู่นวัตกรรมเทคโนโลยี ต้องดูเรื่องงานเราจะเป็นอย่างไรในวันหน้า ทำอะไรแบบเดิมๆไม่ได้ รัฐบาลก็ช่วยตรงนี้ อย่างในเวทีอาเซียนที่เชิญชวนให้บริษัทต่างๆเข้ามาลงทุน แต่ก็ได้ขอความร่วมมือกับรัฐบาลในการถ่ายทอดเทคโนโลยี การอบรม รับรองมาตรฐานการทำงานของเราเพื่อไปทำงานอื่นได้ อย่างอาชีวะ ต้องมีระบบทวิภาคี จะมาตั้งบริษัทในประเทศเราต้องถ่ายทอดเทคโนโลยีตรงนี้ ซึ่งในระเบียบหรือในบีโอไอเขียนไว้แล้วว่า ต้องรับคนงานไทยเท่าไหร่ มีสัดส่วนหมด รัฐบาลไม่ปล่อยอะไรให้มีปัญหาในวันหน้าหรอก ยากเหมือนกันการทำงานแบบนี้ แต่ถ้าทำกันง่ายๆมันก็ง่าย แต่ก็มีปัญหาที่หลังอยู่ดี อาจมีการโต้แย้ง เห็นชอบไม่ตรงกัน ก็ต้องหาทางสรุปออกมาให้ได้ ไม่ใช่ขัดแย้งกัน ก็สรุปกันไม่ได้เลย ก็ไม่เกิดงานขึ้น ผลผลิตก็ไม่เกิด พร้อมฝากสื่อทุกคนด้วย ขอบคุณที่ช่วยตนในการทำงานให้กับประเทศชาติ เรื่องอะไรที่สำคัญก็ช่วยกันเผยแพร่ ไม่อย่างนั้นจะเป็นเรื่องความขัดแย้งเสียเยอะ ไม่เกิดประโยชน์อะไรทั้งสิ้น ให้กลไกต่างๆทำงานไป ไม่อย่างนั้นก็ทำงานกันไม่ได้ คนรุ่นใหม่กับคนรุ่นเก่าต้องไปด้วยกัน รุ่นเก่าทำไว้ให้คนรุ่นใหม่ แล้วคนรุ่นใหม่ไปทำต่อฉันจะได้พักผ่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น