xs
xsm
sm
md
lg

“พี่ศรี” ร้อง กกต.สอบ “พิเชษฐ-พีระวิทย์” ปมโอนเงิน 1 ล้าน คาดเป็นค่ามัดจำพรรคไทรักธรรมเข้าร่วมรัฐบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ศรีสุววรณ” ยื่นคำร้อง กกต.ช่วยตรวจสอบ “พิเชษฐ” หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย หลังพบหลักฐานสลิปการโอนเงิน 1 ล้านบาท ให้ "พีระวิทย์" หัวหน้าพรรคไทรักธรรม ชี้เป็นการมัดจำเพื่อให้พรรคเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่วันนี้ (31 ต.ค.) สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โดยนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมฯ เข้ายื่นคำร้องต่อ กกต. ขอให้ตรวจสอบนายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย กรณีพบหลักฐานสลิปการโอนเงินวันที่ 1 เม.ย. 62 จำนวน 1 ล้านบาทของนายพิเชษฐ ผ่านระบบบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาสะพานใหม่ดอนเมืองไปยังบัญชีออมทรัพย์ของนายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรคไทรักธรรม ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่ 11 พรรคการเมืองขนาดเล็กมีการประชุมเพื่อพิจารณาจะร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่


โดยนายศรีสุวรรณกล่าวว่าได้รับหลักฐานสลิปการโอนเงินดังกล่าวจากนายชัยวุฑ ตรึกตรอง อดีตรองหัวหน้าพรรคและรักษาการเลขาธิการพรรคประชาธรรมไทยที่มาขอความช่วยเหลือในเรื่องคดีความ ตนเห็นว่าการโอนเงินดังกล่าวมีความผิดปกติหากให้เพื่อประโยชน์ในการจัดตั้งรัฐบาลก็จะเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง ม.28 ม.29 ม.44 ม.65 โดยเฉพาะ ม.72 ที่ระบุว่า “ห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดํารงตําแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่า มีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายซึ่งมีโทษทั้งผู้ให้และผู้รับ โดยฝ่ายผู้รับอาจถึงขั้นต้องถูกยุบพรรค แต่ถ้าให้เป็นการส่วนตัว ก็ต้องมีหลักฐานสัญญาการกู้ยืม ซึ่งตามประมวลกฎหมายแพ่งและพานิชย์กำหนดไว้ชัดว่าการกู้เงินกันเกินว่า 2,000 บาทจะต้องทำเป็นหนังสือสัญญากู้ยืม รวมทั้งจะเป็นการให้พรรคการเมืองด้วยกันยืมก็ไม่ใด้เช่นกันเนื่องจากรายได้ของพรรคการเมืองต้องมา 7 ข้อตามที่ พ.ร.ป.พรรคการเมืองกำหนด ซึ่งไม่มีเรื่องการกู้ยืม หรือถ้าการเป็นการบริจาคให้กันก็ต้องแจ้งต่อ กกต.ทราบทุกเดือน ดังนั้นจึงขอให้กกต.ดำเนินการตรวจสอบเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงโดยอาจส่งเรื่องให้ ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงินและดำเนินการตามกฎหมาย

“จะถือเป็นการให้มัดจำเพื่อให้พรรคเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ผมไม่ทราบ เป็นเรื่องที่กกต.ต้องตรวจสอบ แต่มีข้อน่าสงสัยว่า หลังการเลือกตั้งที่ทราบว่าพรรคไหนมี ส.ส.ในสังกัดเท่าใดแล้ว และมีพรรคเล็กที่คาดว่าได้ ส.ส.รวม 11 พรรคการเมือง และจากนั้นวันที่ 13 พ.ค. 62 ก็มีการประชุมของ 11 พรรคเล็กและลงสัตยาบันว่าจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งการโอนเงินดังกล่าวมันเกิดขึ้นในช่วงเวลาใกล้เหตุการณ์นี้ ฉะนั้นมันเป็นเหตุผลที่เชื่อมโยงกัน การโอนกัน 1 ล้านบาทของหัวหน้าพรรคประชาธรรมไทยมันจึงมีโอกาสเป็นไปได้ที่จะเป็นการให้เพื่อแลกกับสนับสนุนจัดตั้งรัฐบาล”

นายศรีสุวรรณยังกล่าวว่า ไม่เชื่อว่าการโอนเงินดังกล่าวเป็นการยืมกันส่วนตัวของบุคคล เพราะเงิน 1 ล้านบาทไม่ใช่เงินเล็กน้อย จะมาใจดีให้ยืมกันโดยไม่มีการทำสัญญาคงไม่ได้ ส่วนที่นายพิเชษฐ ระบุว่านายชัยวุฒิที่ให้ข้อมูลต่อตนเองก็เพื่อใช้ตน เป็นเครื่องมือเพื่อทำลายนายพิเชษฐเพื่อที่นายชัยวุฒิจะได้เป็น ส.ส.และหัวหน้าพรรคแทน ก็ยืนยันว่า ไม่เกี่ยวกัน เพราะพยานหลักฐานเหล่านี้เป็นข้อเท็จจริง ซึ่งนายพิเชษฐ และนายพีระวิทย์จะต้องมาพิสูจน์ต่อ กกต.ว่าเป็นไปตามคำร้องที่ตนได้ร้องหรือไม่ ตนไม่สนว่าจะเป็นการทำลายกันหรือไม่ของพรรคการเมือง แต่เมื่อข้อมูลปรากฏเช่นนี้ก็ต้องมายื่นร้องเพื่อให้ กกต.ทำข้อเท็จจริงให้ปรากฏ และหากได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่ามีการให้เงินในลักษณะดังกล่าวกับพรรคการเมืองอื่นๆ ตนก็จะยื่นเรื่องต่อ กกต.อีก

กำลังโหลดความคิดเห็น...