xs
xsm
sm
md
lg

น่าสงสัย “พิเชษฐ”โอน 1 ล้านให้ หน.พรรคอื่น “ศรีสุวรรณ”จ่อยื่น กกต.สอบพรุ่งนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย(แฟ้มภาพ)
“ศรีสุวรรณ” จ่อร้อง กกต. สอบ “พิเชษฐ” หน.พรรคประชาธรรม โอนเงิน 1 ล้านให้ หน.พรรคอื่นหลังเลือกตั้ง ชี้เข้าข่ายผิด พ.ร.ป.พรรคการเมือง หลายมาตรา โทษหนักสุดยุบพรรค

วันนี้(30ต.ค.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ เตรียมยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ในวันพรุ่งนี้(31ต.ค.) เวลา 10.00 น. ขอให้ตรวจสอบนายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย เนื่องจากสมาคมฯ ได้รับหลักฐานสลิปโอนเงินของนายพิเชษฐ โดยเป็นการทำธุรกรรมฝากโอนเงินสดจำนวน 1,000,000 บาท ผ่านระบบบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาสะพานใหม่ดอนเมืองไปยังบัญชีออมทรัพย์ของหัวหน้าพรรคการเมืองหนึ่งเมื่อวันที่ 1 เม.ย.62 โดยไม่ทราบเหตุผลใด ๆ
นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย(แฟ้มภาพ)
นายศรีสุวรรณกล่าวว่า การโอนเงินดังกล่าวระหว่างหัวหน้าพรรคหนึ่งไปยังอีกหัวหน้าพรรคหนึ่ง ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดปกติ และเกิดขึ้นหลังจากผ่านการเลือกตั้งทั่วไปไม่ถึงสัปดาห์ จึงเป็นกรณีที่เป็นพิรุธ ซึ่งผู้โอนและผู้รับโอนอาจเข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ม.28 ม.29 ม.44 ม.65 โดยเฉพาะ ม. 72 ที่ระบุว่า “ห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดํารงตําแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่า มีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย” ซึ่งกฎหมายพรรคการเมืองมีบทลงโทษหลายมาตรา อาทิ ม.92 ม.108 ม.114 ม.122 และม.126 ได้ ซึ่งมีบทลงโทษหนักสุดคือ การเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมืองที่ฝ่าฝืนได้

ดังนั้นสมาคมจึงต้องยื่นคำร้องพร้อมพยานหลักฐานต่อ กกต.เพื่อให้ดำเนินการไต่สวนและสอบสวน เพื่อตรวจสอบเส้นทางทางการเงินว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำโดยชอบด้วยกฎหมายและมีเหตุผลรองรับหรือไม่ ซึ่งอาจจะเป็นการวางมัดจำกันเพื่อจูงใจในการเข้าร่วมสนับสนุนพรรคการเมืองใหญ่เพื่อจัดตั้งรัฐบาลก็เป็นไปได้ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริงถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่ กกต.จะต้องสืบเสาะนำความจริงมาเปิดเผยให้จงได้ เพื่อจัดการการกระทำที่อาจเข้าข่ายการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือเพื่อให้ได้มาซึ่งอํานาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ ในรัฐธรรมนูญ ตาม ม.92(1) ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...