xs
xsm
sm
md
lg

“เสี่ยป้อม” ชม จนท.กวาดล้างยาเสพติด หลังแพร่ระบาดช่วงบอลโลก ย้ำต้องเฝ้าระวัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม (แฟ้มภาพ)
โฆษก กห. เผย “ประวิตร” ชมและให้กำลังใจฝ่ายความมั่นคง-ปกครอง ร่วมกวาดล้างยาเสพติด หลังแพร่ระบาดของยาเสพติดช่วงบอลโลกทะลักเข้าไทย ยึดยาบ้าได้เกือบ 50 ล้านเม็ด ภาพรวมต้องเฝ้าระวัง จำเป็นต้องคงความเข้มแข็งนโยบายบริหารต่อเนื่องมากขึ้น

วันนี้ (15 ก.ค.) พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม (กห.) เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กห. ได้กล่าวชื่นชมและเป็นกำลังใจให้ ฝ่ายความมั่นคง ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ที่ผนึกกำลังร่วมกันเปิดปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ทั้งการสกัดกั้นตามพื้นที่ชายแดน การตรวจสกัดจับตามเส้นทางลำเลียง รวมทั้งการสืบค้นทำลายแหล่งพักและแหล่งกระจายยาเสพติดเข้าไปในชุมชน โดยมีผลปฏิบัติการ เดือน มิ.ย.61 สามารถยึดยาบ้าได้ถึง 43 ล้านเม็ด ยาไอซ์เกือบ 600 กก.รวมทั้งเฮโรอีน กัญชา และพืชกระท่อมจำนวนมาก มูลค่ารวมหลายพันล้าน จับกุมผู้กระทำผิด ได้กว่า 3 หมื่นคน

พล.อ.ประวิตร ได้ย้ำว่า การแก้ปัญหายาเสพติด ถือเป็นภารกิจสำคัญที่ทุกรัฐบาล ต้องดำรงความเข้มแข็งทางนโยบายและคงเข้มมาตรการบริหารจริงจังต่อเนื่องกันไป พร้อมทั้งจำเป็นต้องสร้างการตระหนักรู้และการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนของสังคมควบคู่กันไป โดยกำชับทุกหน่วยงานของฝ่ายความมั่นคง ให้ความสำคัญร่วมขับเคลื่อนแก้ปัญหายาเสพติดทั้งระบบต่อเนื่องกันไป และให้ประสานกับ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินและติดตามสถานการณ์ วางแผนเชิงรุกเปิดปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดให้ครอบคลุมทุกมิติให้มากขึ้น รวมทั้งต้องสืบต่อขยายผลเชื่อมโยงข้อมูลให้ถึงบุคคลที่อยู่เบื้องหลังกระบวนการบ่อนทำลายชาติให้ได้ และให้ใช้มาตรการทางกฎหมายเข้มถึงที่สุดให้มีผลทั้งอาญาและยึดทรัพย์ในทุกราย

พล.ท.คงชีพ กล่าวเพิ่มเติมว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดยาเสพติดภาพรวมของประเทศ ยังเป็นที่กังวลร่วมกัน โดยประเทศไทยยังเป็นถูกใช้เป็นเส้นทางลำเลียงและจุดพักยาสำคัญ สำหรับการส่งออกไปยังภูมิภาค ขณะเดียวกัน มีการแพร่ระบาดใช้ยาเสพติดรูปแบบต่างๆ ในกลุ่มเยาวชนมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก มียาเสพติดจำนวนมาก ทั้งยาบ้าและยาไอซ์จากประเทศเพื่อนบ้าน ทะลักเข้าไทยทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นยาบ้าเกือบ 50 ล้านเม็ด โดยเจ้าหน้าที่ทำงานร่วมกันยึดได้ครั้งละเกือบ 10 ล้านเม็ด ขณะเดียวกัน ข้อมูลจำนวนมากที่ได้จากภาคประชาชนทะยอยแจ้งในแต่ละพื้นที่ เจ้าหน้าที่กำลังติดตามกวาดล้างจับกุม เพื่อยับยั้งกระบวนการบ่อนทำลายทรัพยากรบุคคลของประเทศให้ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...