xs
xsm
sm
md
lg

“สุวพันธุ์” เมินกลุ่มชาวพุทธฯ ฟ้องเอาผิดแก้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ยันอธิบายไปหมดแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รมต.สำนักนายกฯ ไม่ติดใจองค์กรชาวพุทธฯ ฟ้องผิด ม.157 ปมเสนอร่างแก้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ แจงอธิบายความจำเป็นหมดแล้ว เชื่อเดินไปด้วยดีไม่บานปลาย เผยยังไม่รายงานว่ามีอุปสรรคสอบทุจริตวัด

วันนี้ (12 ก.ค.) เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เอาผิดต่อนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และนายสุวพันธุ์ ตามกฎหมายอาญา มาตรา 157 จากกรณีส่งร่างแก้ไข พ.ร.บ.คณะสงฆ์ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาผ่าน 3 วาระ ว่าไม่เป็นไร และยังไม่เห็นรายละเอียด ได้ขอให้ฝ่ายกฎหมายของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ช่วยดูให้ด้วย

“การแก้ไขกฎหมายดังกล่าวนี้เกี่ยวข้องกับการปกครองคณะสงฆ์ ถือว่าอยู่ในกรอบของการปฏิรูปพระพุทธศาสนา และยังมีเรื่องอื่นที่คณะสงฆ์กำลังทำอยู่และเดินหน้าไปมากแล้ว จากการเดินทางลงพื้นที่ไปรับฟังความเห็นจากฝ่ายต่างๆ ได้อธิบายเรื่องการปฏิรูปโดยยึดหลักแผนการปฏิรูปที่ทำไว้ตั้งแต่เดิมทั้ง 7 ด้าน ที่หลายเรื่องมีความคืบหน้าไปบ้างแล้ว เช่น กรณีการทำสมาร์ทการ์ดสำหรับพระสงฆ์ การประชุมพระสังฆาธิการทั่วประเทศ ได้ชี้แจงทำความเข้าใจแผนการปฏิรูปคณะสงฆ์ โดยคณะสงฆ์ได้ชี้แจงในหมู่ของคณะสงฆ์เองด้วย จึงคิดว่าทุกอย่างน่าจะเดินไปได้ด้วยดี”

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะพูดคุยกับตัวแทนองค์กรชาวพุทธที่อาจจะมีความเห็นต่างในเรื่องดังกล่าวอยู่หรือไม่ นายสุวพันธ์กล่าวว่า ไม่เป็นไร เพราะรัฐบาลโดยนายวิษณุได้อธิบายไปหลายอย่างแล้ว ในวันที่แถลงต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ถึงหลักการและเหตุผลและสิ่งที่รัฐบาลตั้งใจทำ สำหรับตนมีหน้าที่ทำความเข้าใจกับคณะสงฆ์ จึงไม่คิดว่าประเด็นดังกล่าวจะเป็นปัญหายืดเยื้อและบานปลาย

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการตรวจสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินอุดหนุนบูรณปฏิสังขรณ์และพัฒนาวัด และเงินอุดหนุนการศึกษาพระปริยัติธรรมและเผยแผ่พระพุทธศาสนา นายสุวพันธุ์กล่าวว่า หน่วยงานที่มีหน้าที่โดยตรงก็ทำของเขา เพราะเป็นเรื่องของฝ่ายข้าราชการประจำก็ให้ทำไปตามอำนาจหน้าที่ ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีอุปสรรคอะไรในการตรวจสอบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...