xs
sm
md
lg

“มาร์ค” แนะผู้เกี่ยวข้องคุยกันเองก่อนถกพรรคฯ ย้ำแบ่งเขตช้ากระทบไพรมารีโหวต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
หัวหน้า ปชป.แนะรองนายกฯ คุย “กรธ.-กกต.สนช.” ก่อนถกพรรคการเมือง ค้าน “มีชัย” ยันแบ่งเขตเลือกตั้งช้ากระทบทำไพรมารีโหวต ไม่ขัดถ่ายสดการหารือ แต่กลัวคนเบื่อ

วันนี้ (14 มิ.ย.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะประชุมร่วมกับผู้แทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดจากคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 53/2560 ว่าตนรู้สึกผู้ที่เกี่ยวข้องกังวลเรื่องประเด็นทางการเมืองเหมือนกับยังไม่ค่อยแน่ใจว่าหากเชิญพรรคการเมืองมาพูดคุยแล้วจะเป็นอย่างไร แต่ตนทราบว่า กกต., กรธ. หรือคนที่อยู่ในแวดวงที่ทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องยังมองเห็นปัญหาอุปสรรคอยู่หลายอย่าง ตราบเท่าที่ยังมีคำสั่ง คสช.ซึ่งห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรมหรือห้ามประชุม หรือแม้กระทั่งคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 ซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องของสาขาพรรค เรื่องอะไรต่างๆ ตนจึงเสนอว่าให้ กกต., กรธ. และผู้ที่เกี่ยวข้องพูดคุยกันเองก่อน เพราะหลายหน่วยงานโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กกต.น่าจะทราบอยู่ว่ามีปัญหาอุปสรรคอะไรที่เห็นชัดๆ ในทางกฎหมาย เช่น การแบ่งเขตเลือกตั้ง สาขาพรรคที่ต้องยึดโยงเกี่ยวกับเขตเลือกตั้ง การมีตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดและประจำเขตที่ยึดโยงกับเขตเลือกตั้งเช่นกัน

“ถ้า กกต. หรือ กรธ.ทำความกระจ่างให้ คสช.ทราบถึงสภาพที่ยังไม่ปลดล็อก และมีบทบัญญัติของกฎหมายบางมาตรา ทั้งตามคำสั่ง ทั้งตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่ยังเป็นอุปสรรคในการเดินไปสู่การเลือกตั้งอย่างราบรื่น อย่างน้อย คสช.ก็จะต้องรู้แล้วว่ามันมีบางเรื่องต้องปรับ ต้องแก้ แล้วก็ให้ไปพิจารณาสอดคล้องกับเรื่องที่จะปลดล็อกหรืออนุญาตให้ทำกิจกรรมในเรื่องไหน อย่างไร เมื่อไหร่ แล้วก็พรรคการเมืองคงมีข้อคิดเห็น ข้อเท็จจริง มุมมองเพิ่มเติมด้วย” นายอภิสิทธิ์กล่าว

ส่วนกรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ระบุว่าตามบทเฉพาะกาลของกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง ผ่อนปรนไพรมารีโหวตให้แล้วโดยใครมีสมาชิกในจังหวัดก็ทำได้ทุกเขตนั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยกับนายมีชัยที่บอกว่าก็ทำไป เพราะมันจะทำได้อย่างไร เนื่องจากคนที่จะตัดสินใจไปลงสมัครที่ไหนก็ต้องรู้ว่าเขตเลือกตั้งอยู่ที่ไหน ดังนั้น ถ้าการแบ่งเขตเลือกตั้งเดินไม่ได้เลย ต้องไปรอให้กฎหมายบังคับใช้ไปแล้ว 90 วัน ทุกอย่างจะกระชั้น

นายอภิสิทธิ์ยังกล่าวถึงข้อเสนอที่พรรคอนาคตใหม่ขอให้สามารถถ่ายทอดสดการหารือระหว่างพรรคการเมืองกับ คสช.ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ว่า ตนไม่ติดใจ ไม่ได้มีปัญหาว่าจะถ่ายทอดสดหรือไม่ แต่คิดว่ากลัวว่าจะทำให้คนเบื่อ เพราะที่ผ่านมาเป็นเรื่องค่อนข้างเทคนิคทางกฎหมาย และถ้าเชิญทุกพรรคการเมืองไปร่วมด้วย ดูจะไม่ค่อยเป็นบรรยากาศที่ทำให้คนที่อยู่ในวงนอกจะให้ความสนใจเท่าไหร่
กำลังโหลดความคิดเห็น...