xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ลั่นเลือกตั้งต้นปี 62 ไม่ไวกว่านี้ ชี้ชุมนุมต้องดู กม.อย่าอ้างเสรีภาพ ไม่ยอมกลับสู่จุดเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ประยุทธ์” ยืนกรานเลือกตั้งต้นปี 62 ไม่ไวกว่านั้นแน่ ชี้ชุมนุมต้องดู กม. อย่าอ้างสิทธิเสรีภาพอย่างเดียว ลั่น “ม็อบหนุน-ต้าน” เพ่นพ่านไม่ได้ กร้าวไม่ยอมกลับไปจุดเดิม พร้อมสั่งเช็กประวัติการ์ดมีคดีติดตัวหรือไม่

วันนี้ (22 พ.ค.) เมื่อเวลา 13.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่ชุมนุมเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งในเดือน พ.ย.นี้ว่าก็เรียกร้องไป เรียกร้องได้ ท่านอ้างว่าเป็นการเรียกร้องตามรัฐธรรมนูญ แต่กฎหมายมีอยู่ ฉะนั้นการให้เรียกร้องได้ ตรงไหนที่ไหน กฎหมายการชุมนุมว่าอย่างไรก็ไปว่ากันมาให้ครบ

“ผมบอกแล้วว่าเป็นไปตามขั้นตอนของผม คือต้นปี 62 ไม่มีเร็วกว่านั้น ผมก็ต้องยืนยันในหลักการของผม ที่มันล่าช้าไป 3-4 เดือนเป็นเรื่องความพร้อมของกฎหมาย” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า มีความเห็นอย่างไรกับกระแสวิจารณ์การที่ คสช.แจ้งความดำเนินคดีต่อ 8 แกนนำพรรคเพื่อไทยในขณะที่พรรคและกลุ่มการเมืองอื่นก็มีการจัดแถลงข่าวทำนองเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า อันนี้เป็นเรื่องของกฎหมาย ผิดกฎหมายก็คือผิดกฎหมาย แต่เรื่องปลดล็อกก็คือเรื่องปลดล็อก มันคนละเรื่องกัน อย่าเอาเรื่องนี้ไปพันเรื่องนู้น มันจะยิ่งยุ่งกันใหญ่จะเป็นการขยายความขัดแย้งไปเรื่อย ไม่เกิดประโยชน์ต่อใครทั้งสิ้น

“ฉะนั้น เรื่องการประท้วงอะไรตอนนี้ก็พยายามผ่อนผันให้ตามที่เราสามารถให้ได้ เราไม่ต้องการจะปิดกั้น วันนี้อยากจะบอกว่าผมพูดหลายครั้งแล้ว คนเหล่านี้ก็ออกมาแสดงความคิดเห็นหลายครั้งแล้ว รัฐบาลก็รับมาพิจารณาและดำเนินการในสิ่งที่สามารถกระทำได้ แต่เขาก็ยังทำต่อไปเรื่อยๆ แต่อย่าลืมว่ากฎหมายมีอยู่ทุกฉบับ พ.ร.บ.ต่างๆ เยอะแยะไปหมดแล้ว วันนี้ศาลปกครองสูงสุดก็ตัดสินมาแล้วว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตามกฎหมาย แล้วจะให้ผมทำอย่างไร ถ้าไม่ปฏิบัติเจ้าหน้าที่ก็โดนละเว้น จะมาอ้างว่าสิทธิเสรีภาพอย่างเดียวคงไม่ได้ ผมบอกแล้วเราอย่าทะเลาะเรื่องรัฐธรรมนูญกันต่อไปอีก ทั้งวันนี้และวันหน้า มันเป็นคนละเรื่องกัน ทุกคนต้องเคารพกฎหมาย ใครมาเดินก็ไม่ได้ถ้ามันผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะฝ่ายไหนก็แล้วแต่จะสนับสนุนหรือไม่สนับสนุนรัฐธรรมนูญ ผิดกฎหมายทั้งหมดผมไม่ต้องการให้กลับไปที่เดิม” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า วันนี้ถ้าเรามีการเดินขบวนที่ไม่มีวันสิ้นสุด ภาพรวมเศษรฐกิจที่กำลังเติบโตสิ่งเหล่านี้จะหายไปเรื่อยๆ แล้วจะทำอย่างไรตัวเลขต่างๆ ก็จะตกลง สิ่งต่างๆ ก็ไม่เกิดขึ้น ฉะนั้น ความมั่นคง ปลอดภัยชีวิตทรัพย์สินสำคัญที่สุด ฝากสื่อช่วยกันพิจารณาตรงนี้ด้วยผมไม่อยากให้ไปสัมภาษณ์เพราะเป็นการขยายความต้องฟังเหตุผลที่รัฐบาลพูดบ้างว่าเราต้องการอะไรกันในวันนี้ไม่ได้หมายความว่าจะไปปิดกั้น ตอนนี้กำลังไปตรวจสอบทั้งหมดไม่ว่าจะการ์ดมีคดีความในส่วนตรงไหนหรือไม่

“รัฐบาลจำเป็นต้องใช้กฎหมายในการรักษาความสงบเรียบร้อย แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเอากฎหมายไปบังคับใช้กับคนที่เห็นต่าง เห็นต่างได้ แต่ต้องไม่ผิดกฎหมาย จำคำพูดผมไว้นะ ฉะนั้น การดำเนินคดีต่างๆ ก็จะต้องเอาจริงเอาจังให้มากขึ้น ไม่เช่นนั้นเราจะเสียหาย ผมให้ประเทศเสียหายไม่ได้ อะไรที่เกิดขึ้นในวันนี้เป็นอนาคตของประเทศในวันข้างหน้าทั้งสิ้น ฝากทุกคนไว้ด้วย ผมยืนยันว่าทุกเรื่องรับทราบหมด ใครจะร้องเรียนอะไรต่างๆ เพราะผมติดตามหลายช่องทางด้วยกัน และนำไปสู่การปฏิบัติและแก้ปัญหาสั่งการใน ครม.ให้ไปหามาตรการที่เหมาะสมนั่นคือรัฐบาลนี้ ฉะนั้น อยากให้เข้าใจตรงนี้ด้วย” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว พร้อมระบุว่าขอบคุณ สวัสดี ขอให้รักษาสุขภาพด้วย ฝนตกไม่เป็นหวัด

เมื่อถามว่า ที่นายกฯ ระบุว่า 4 ปีแป๊บเดียวยังมีปัญหาต้องแก้อีกเยอะ คิดว่าต้องใช้เวลาอีกกี่ปีในการแก้ปัญหา นายกฯ กล่าวว่า ให้ไปถามรัฐบาลในวันข้างหน้า


กำลังโหลดความคิดเห็น...