xs
xsm
sm
md
lg

ผลาญงบฯพิลึกพิลั่น!! ททท.ถวายพาน “งบฯก้อนโต” ให้บริษัท “ไฮโซเป๊ก” ที่ประสบการณ์ท่องเที่ยว-ละครเท่ากับศูนย์ **จบแบบวิน-วิน!! “อัศวิน” ไม่ยื่นอุทธรณ์ ปล่อย “ตลาดป้าทุบรถ” สิ้นสุดตามคำพิพากษา **วิษณุจัดให้!! ปล่อยโปรฯแรง “พลตรี” เทียบชั้น “อธิบดี”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด


ข่าวปนคน คนปนข่าว**ผลาญงบฯพิลึกพิลั่น!! ททท.ถวายพาน “งบฯก้อนโต” ให้บริษัท “ไฮโซเป๊ก” ที่ประสบการณ์ท่องเที่ยว-ละครเท่ากับศูนย์ ไม่รู้ว่า “ผู้ว่าฯยุทธศักดิ์” ไปต้องเสน่ต์ “หนุ่มเป๊ก” อีท่าไหน ถึงปล่อยงบลื่นกว่างบฯ “รมว.ท่องเที่ยว” เสียอีก

กลายเป็นอีเวนต์ แห่งปีไปเลย .. คิวที่ 2 ดาราดัง “ธัญญ่า”ธัญญาเรศ เองตระกูล มาร่วมงานเดียวกับ “พิ้งกี้”สาวิกา ไชยเดช ในงานแถลงข่าวโครงการ “เที่ยวให้สุด ปักหมุด สู่แดนใต้”.. ด้วยทั้งคู่มีประเด็น “รักสามเส้า” บาดหมางกันมานานกว่า 8 ปี โดยมี “พี่เป๊ก” ร.ท.สัณณ์ชัย เองตระกูล สามีของฝ่ายแรกเป็น “ต้นตอ” ของดราม่า “บ้านใหญ่ - บ้านเล็ก” ในอดีต .. แต่ก็เป็น “หนุ่มเป๊ก” อีกเช่นกันที่เป็น “กาวใจ” ของ 2 สาว มาแสดงละครร่วมกัน ผุดอีเวนต์แช่มชื่น “เราสามคน” ราวกับไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้น .. ก็อย่างว่า ตามประสาคนทำมาหากิน เมื่อมีงาน-มีเงิน จะให้แอคติ้งรักกันปานจะกลืนกินแค่ไหนก็ไร้ปัญหา ที่สำคัญ “เรื่องในมุ้ง” เราจะไม่ยุ่ง ..
ธัญญ่า-พิ้งกี้
แต่ที่ติดใจก็อีเวนต์ที่ว่า เป็นงานของ “อาร์ เอ็ม พี มีเดีย” ที่ “ไฮโซเป๊ก”นั่งแท่นเป็นซีอีโออยู่ แล้วดันไปคว้าโปรเจกต์ “สุดแดนใต้" พร้อม “งบประมาณก้อนโต” จาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในยุคที่มี ยุทธศักดิ์ สุภสร เป็นผู้ว่าการ มาได้อย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย .. ทั้งที่ไล่เช็กแล้ว “บริษัท อาร์ พี เอ็ม มีเดีย จำกัด” ก็ไม่ได้มีผลงานโดดเด่นอะไรเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเลย เช่นเดียวกับประสบการณ์ “ผู้จัดละคร” ที่เท่ากับศูนย์ .. มีเพียงการนำชื่อขาใหญ่ในวงการ “เจ๊ฉอด” สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา มาแปะไว้ในฐานะผู้ร่วมผลิตเท่านั้น .. ที่ “ตลกร้าย” ก็โครงการของ ททท.อันนี้ มุ่งหมายโปรโมตสถานที่ และวัฒนธรรม 3 จังหวัดภาคใต้ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส .. ที่เมื่อไม่กี่ปีก่อนก็เคยเป็นประเด็นสมัยที่ “ร.ท.สัณณ์ชัย” ยังรับราชการอยู่ เมื่อมีขอไปช่วยราชการที่ชายแดนภาคใต้ แต่ก็เกิดคำถามว่า ลงไปปฏิบัติงานจริง หรือมีแต่ชื่อลงไปเพื่อให้ได้รับ “สิทธิพิเศษ” ทางราชการเท่านั้น .. แล้วถ้าในละครมีซีนฉากซดน้ำจาก “เครื่องกรองน้ำพลังแสงอาทิตย์” ของ ศอ.บต. ที่ราคาแพงระยับ คงได้ฮือฮา กันอีกรอบ .. เป็น “สิทธิพิเศษ” ที่โยงกลับมาถึง สมใจนึก เองตระกูล อดีปลัดกระทรวงการคลัง ผู้ทรงอิทธิพล ซึ่งเป็นบิดาของ “ลูกเป๊ก” นั่นเอง .. จนน่าสงสัยต่อไปอีกว่า คงด้วยบารมี “พ่อแป๋ง” นี่เองที่ทำให้ “ลูกเป๊ก” ไปคว้างานใหญ่จาก ททท.มาได้ .. หรือ “ผู้ว่าฯ ยุทธศักดิ์” ไปต้องเสน่ห์“หนุ่มเป๊ก” อีท่าไหน ถึงปล่อยงบฯ ให้บริษัทที่ไม่มีหัวมีหาง อย่างพิลึกพิลั่นเยี่ยงนี้ .. เพราะขนาดงบฯ “รมว.ท่องเที่ยว” ยังไม่เบิกง่าย-ใช้คล่องได้เท่านี้เลย .. แล้วรายชื่อ “สปอนเซอร์” ของโปรเจกต์ “สุดแดนใต้” ที่อย่างน้อย 3 แห่ง มีและเคยมีชื่อของ “สมใจนึก” เป็นกรรมการบริษัท .. ทั้งเก้าอี้ “ประธานบอร์ดทิพยประกันภัย” ในปัจจุบัน ส่วน “ธนาคารออมสิน - การบินไทย” แม้จะพ้นตำแหน่งแล้ว แต่ก็รับรู้กันว่า ยังคงมีอิทธิพลแบบ “สั่งได้” อยู่ .. คงคอนเซปต์ “มีวันนี้เพราะพ่อให้” ตัวจริงเสียงจริง
ร.ท.สัณณ์ชัย เองตระกูล และ ยุทธศักดิ์ สุภสร
**จบแบบวิน-วิน!! “อัศวิน” เปลี่ยนใจ “ไม่ยื่นอุทธรณ์”ปล่อย “ตลาดป้าทุบรถ” สิ้นสุดตามคำพิพากษา พร้อมไล่เบี้ย 15 ขรก.-อดีต ขรก. ร่วมชดใช้ค่าโง่ 2 ล้าน ที่ต้องจ่ายผู้เสียหาย แบบนี้กองเชียร์ได้เฮ สุดเสียง “บิ๊กวิน” ได้ใจชาวบ้าน เบิ้ลเรตติ้ง สองดอกซ้อน หลังยอมถอยไม่ยุ่งบริหารหอศิลป์

เข้าใจผิดเล็กน้อย .. “บิ๊กวิน” พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ที่ตั้งแท่นจะให้ กทม.อุทธรณ์คดีตลาด “ป้าทุบรถ” หลัง ศาลปกครองกลาง แผนกคดีสิ่งแวดล้อม อ่านคำพิพากษา เมื่อวันก่อน .. แต่พอได้อ่านคำพิพากษาโดยละเอียด ก็น้อมรับ และไม่ติดใจเรื่องประเด็นการชดใช้ค่าเสียหาย เปลี่ยนใจ “ไม่ยื่นอุทธรณ์” ปล่อยให้คดีถึงที่สุด .. ส่วนคดีจะสิ้นสุดหรือไม่ ก็อยู่ที่ “เจ้าของตลาด”ว่าจะยื่นอุทธรณ์ หรือไม่เท่านั้น .. กระบวนการในส่วนของ กทม. จะเริ่มพิจารณาคำพิพากษาของศาลในข้อกฎหมายต่างๆ เพื่อปฏิบัติตาม .. เบื้องต้นกระบวนการรื้อถอนโครงสร้างตลาดที่เหลือ ยังเป็นภาระที่ “เจ้าของตลาด” ต้องดำเนินการให้เสร็จใน 60 วัน หากไม่ดำเนินการ กทม. ก็จะเข้าไปรื้อถอน และเรียกเก็บค่าดำเนินการกับเจ้าของตลาด ..
พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง และ ป้าทุบรถ
ที่สำคัญกว่านั้นคือ ในส่วนของคำสั่งที่ให้ กทม.จ่ายเงินชดใช้เยียวยาค่าสูญเสียความสงบสุขให้แก่ผู้ฟ้องร้องคดีทั้ง 4 ราย ตั้งแต่ปี 2553 ถึงปัจจุบัน เป็นเงินรายละกว่า 3.6 แสนบาท พร้อมดอกเบี้ย ดีดลูกคิดแล้วก็ตก 2 ล้านกว่าบาท .. แน่นอนว่า กทม.คงต้อง “ควักเนื้อ” จ่ายไปก่อน เพื่อให้ไม่เกินเดดไลน์ 60 วัน ที่ศาลกำหนด .. แต่ก็ไม่มีเหตุผลที่ กทม. ต้องเอา “เงินหลวง”งบประมาณตัวเองไปรับผิดชอบ “ค่าโง่” ส่วนนี้ ด้วยเป็นผลพวงของผู้บริหารในอดีต .. “ผู้ว่าฯอัศวิน” ก็ได้กำชับให้เร่งตรวจสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการปล่อยปละละเลยให้มีการสร้างตลาด ทั้งหมด 15 คน .. ตามลายแทงเดิมก็มีทั้ง ข้าราชการฝ่ายโยธา 7 คน ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและรักษาความสะอาด 4 คน และผู้บริหารเขตประเวศ ทั้ง ผอ. และผู้ช่วย รวม 4 คน .. ดูรายละเอียดว่า ใครปฏิบัติหน้าที่ในช่วงเวลาใด ก็ต้องชดใช้ตามที่ตัวเองปฏิบัติหน้าที่ คนไหนจะต้องชดใช้เท่าใด .. ถ้าทำได้ตามนี้ ก็ถือว่า “เฮได้สุดเสียง” ปิดจบมหากาพย์ความทุกข์นับ 10 ปีของ “ครอบครัวแสงหยกตระการ” รวมทั้งผู้ที่อาศัยในย่านนั้น ได้แบบ “วิน-วิน” .. ชาวบ้านก็วิน กทม.ก็วิน แถมเป็นบทเรียนให้ข้าราชการที่ริจะใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ หรือไม่ยอมปฏิบัติหน้าที่ตัวเองอีกด้วย .. ถือว่าช่วงนี้ “ผู้ว่าฯอัศวิน” ทำแต้มแบบรัวๆ ทั้งเรื่องไม่อุทธรณ์คดี “ป้าขวาน” ให้เสียความรู้สึก และจบแบบแฮปปี้ เอนดิ้ง .. ต่อยอดจากกรณียอม “ทำตามใจประชาชน” ไม่เข้าไปก้าวก่ายการบริหาร หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพ (bacc)เมื่อวันก่อน

**วิษณุจัดให้!! แก้ปม “บิ๊กทหาร” ตกสเปกเทพ อดคุมองค์กรอิสระ ตั้งแท่นร่างกฎหมายใหม่ เทียบตำแหน่งของข้าราชการทหาร-พลเรือน ปล่อยโปรฯแรง “พลตรี” เทียบชั้น “อธิบดี” วางบรรทัดฐานอนาคต มีหวัง “องค์กรอิสระ” ได้เขียวพรึ่บแผ่นดินแน่

ยุคนี้อะไรๆ ก็ต้องสเปกเทพ .. ไม่ใช่แค่ “นาฬิกา-ไมโครโฟน” ที่หน่วยงานรัฐตั้งซื้อที่ไร เป็นต้อง “โคตะระแพง” อย่างไม่น่าเชื่อ .. “องค์กรอิสระ” ก็เช่นกัน ที่เจอฤทธิ์ ซือแป๋ มีชัย ฤชุพันธุ์ วางค่ายกลผ่านรัฐธรรมนูญ-กฎหมายลูกไว้ ยุ่บยั่บ จนมีเหตุให้ “ล้มกระดาน-เทกระจาด” มาหลายหน .. ไม่เท่านั้น ยังกลายเป็นปมในใจบรรดา “บิ๊กทหาร”ที่เริ่มขัดเคือง “สเปกเทพ” ของ “ปู่มีชัย”ขึ้นทุกวันๆ .. เพราะเหมือนเป็น “กับดัก” ทำให้หนทางเข้าไปเป็น “กรรมการองค์กรอิสระ”มันยากยิ่ง ไม่เหมือนแต่เก่าก่อน ทั้งที่เป็นยุค “ทหารครองเมือง” .. ซ้ำเติมปัญหา “หัวโตตัวลีบ” ที่มีนายทหารระดับ “นายพล” แทบจะเหยียบกันตาย สมัยก่อนยังพอขยับขยายไปกินตำแหน่งที่อื่นกันได้บ้าง .. มาวันนี้เจอหลักเทียบ “ยศ-ตำแหน่ง” ร่วงกันเป็นแถวๆ ลองไล่ดูชื่อผู้สมัครเข้าสรรหา กสทช.-กกต. รอบหลังๆ มานี้ก็รู้ .. “บิ๊กทหารมีชื่อ” เข้าจอยด้วยตลอด แต่ก็โดยสอยร่วงไม่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายเกือบทั้งหมด ..
วิษณุ เครืองาม และ มีชัย ฤชุพันธุ์
อย่าง กกต.รอบล่าสุด ชื่อชั้น “อดีตหัวหน้าศาลทหารสูงสุด” ยังถูกคณะกรรมการสรรหาฯ ตีตก แบบเสียไม่ได้ .. ก็ด้วยการครองยศ-ตำแหน่ง ไม่มีหลักอ้างอิงไปเทียบข้าราชการพลเรือน ที่เป็นมาตรฐาน ตั้งแต่ “พลตรี” ถึงยศสูงสุด “พลเอก” ถ้าไม่ได้ไปเป็นสายบังคับบัญชา-เจ้ากรมที่ไหน หรือขึ้นยศแบบประมาณ “ผู้ทรงคุณวุฒิ” ก็จะไม่ถูกนับอายุงาน .. เรื่องแบบนี้ก็เลยต้องพึ่งอภินิหาร “เนติบริกร” เจ้าเก่า วิษณุ เครืองาม รองนายกฯจัดให้ได้ .. หลังรับบรีฟจาก “บิ๊กคสช.” ไม่ทันไร ก็ตั้งแท่น ร่าง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการเทียบตำแหน่งของข้าราชการทหารกับข้าราชการพลเรือน ขึ้นมาทันที .. แต่ก็ยังมีปัญหาลักลั่น เทียบเคียงยศ-ตำแหน่งไม่ค่อยลงตัวเท่าไร ก็เลยแย้มๆ แบบง่ายเข้าว่า ใครเป็น “พลตรี” ก็เทียบระดับ “อธิบดี”กันไปเลย .. ถ้าเอากันขนาดนั้น ก็ต้องถือเป็นการยกระดับสิทธิพิเศษของ “บิ๊กทหาร” ขึ้นไปอีกขั้น ก็ปัจจุบัน “อธิบดี” ใน 20 กระทรวง มีไม่เท่าไร แต่ “นายพลตรี” มีกี่ร้อยชีวิต ก็ไม่รู้ .. “รองฯวิษณุ” บอกด้วยว่า เพื่อวางเป็นบรรทัดฐานในอนาคต แบบนี้กฎหมายคลอดเมื่อไร คงได้เห็น “องค์กรอิสระสีเขียว” พรึ่บแผ่นดินแน่ๆ.


ช.ชฎา


กำลังโหลดความคิดเห็น...