xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ปลื้มเกาหลีลงทุนระยะยาว ไม่มีถามการเมือง ย้ำไทยมีเสถียรภาพนโยบายชัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายกฯ ให้ความมั่นใจนักลงทุนเกาหลีใต้ ไทยมีเสถียรภาพและนโยบายพัฒนาประเทศชัดเจน ยันมีเลือกตั้งต้นปี 62 ขออย่ากังวลเป็นฐานผลิตจีน-ญี่ปุ่น พร้อมเปิดรับและสนับสนุนนักลงทุนทุกประเทศอย่างเท่าเทียม รับปลื้มโสมขาวพร้อมลงทุนในไทยระยะยาว ไม่ถามการเมืองไทย

วันนี้ (16 พ.ค.) นายเพค อุน-ยู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้า อุตสาหกรรมและพลังงานเกาหลีใต้ นำคณะนักธุรกิจจากบริษัทชั้นนำเกาหลีใต้เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-เกาหลีใต้ ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ถือเป็นความสำคัญครั้งประวัติศาสตร์ เนื่องจากมีการนำคณะนักธุรกิจจำนวนมากมาเยือน ทั้งนี้ไทยและเกาหลีใต้มีความสัมพันธ์ที่ดีในทุกระดับและหลายมิติ ซึ่งรัฐบาลมีความยินดีที่สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี เป็นไปในทางที่ดี ลดความตรึงเครียด ซึ่งส่งผลดีต่อภูมิภาค จึงขอให้ทุกอย่างเดินไปสู่ความสำเร็จตามที่ทุกคนหวังไว้ ซึ่งไทยขอเป็นกำลังใจให้

ในด้านเศรษษฐกิจ เกาหลีใต้ถือเป็นประเทศคู่ค้าอันดับ 10 ของไทย โดยปีที่ผ่านมามีมูลค่าการค้าระหว่างประเทศ 13,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และคาดหวังจะเพิ่มเป็น 21,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2563

ด้านการท่องเที่ยว ปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้ มาเที่ยวไทย 1 ล้าน 7 แสนคน มากเป็นอันดับ 3 ของนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่มาไทย ขณะที่นักท่องเที่ยวไทยไปเที่ยวเกาหลีใต้ ถึง 4 แสนคนต่อปี ซึ่งเป็นผลมาจากความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนของสองประเทศ

ด้านการลงทุน ประเทศไทยมีความพร้อมและมีศักยภาพในหลายด้าน ทั้งการเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคอาเซียน มีพรมแดนเชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้านทั้งทางบกและทางน้ำมาที่สุด เป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาค มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดีที่สุดในภูมิภาคอินโดจีน มีการวางทิศทางการพัฒนาประเทศที่ชัดเจน ที่สำคััญมีบุคคลากรที่มีฝีมือพร้อมรับการลงทุนจากต่างชาติ จึงขอให้นักลงทุนชาวเกาหลีใต้ไม่ต้องวิตกกังวลการเข้ามาลงทุนในไทย และอย่ามองว่าไทยเป็นฐานการผลิตของญี่ปุ่นและจีน เพราะรัฐบาลนี้มีนโยบายที่จะเอื้อประโยชน์และอำนวยความสะดวกให้กับทุกประเทศอย่างเท่าเทียม ที่สำคัญขณะนี้ไทยมีเสถียรภาพมากที่สุดทั้งด้านการเมืองและความมั่นคง มีกำหนดการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นตามโรดแมปในต้นปี2562 และมียุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี จึงอยากให้เกาหลีใต้ช่วยสนับสนุนและเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปและขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่ยุค 4.0 ที่เป็นยุคของการใช้นวัตกรรมและเทคโนยี ซึ่งเกาหลีใต้มีจุดเด่นในด้านนี้

นายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า ขอให้ภาคธุรกิจเกาหลีใต้เข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ หรืออีอีซี ที่รัฐบาลต้องการให้เป็นพื้นที่สำรับการพัฒนาในภูมิภาค เพราะการลงทุนในอีอีซี คือการเชื่อมโยงไปยังประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคอาเซียน จึงหวังว่าการพบกันในวันนี้จะสร้างความมั่นใจและทำให้นักธุรกิจเห็นโอกาสในการเข้ามาลงทุน ทั้งนี้ ตนเองมีโอกาสเดินทางไปเกาหลีใต้ได้เห็นการพัฒนาที่เป็นไปอย่างรวดเร็วในช่วง 70 ปีที่ผ่านมา จนก้าวไปสู่ประเทศชั้นนำประเทศหนึ่งของโลก จึงอยากให้เกาหลีใต้ใช้ความสัมพันธ์ที่ดีช่วยสนับสนุนการพัฒนาและการปฏิรูปของไทยไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้วเช่นกัน

ก่อนเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า นายกรัฐมนตรีกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นักธุรกิจเกาหลีใต้เดินทางมาเพื่อลงทุนในไทย โดยยินดีพัฒนาและร่วมมือกับเราทุกมิติในระยะยาว เนื่องจากได้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงมากมายของไทยในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะเรื่องการค้าการลงทุนที่จะเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันให้มากยิ่งขึ้น รวมถึงเตรียมมาตรการต่างๆ เพื่อรองรับการปฏิรูปเศรษฐกิจระยะที่ 4 ของโลกใบนี้ ดังนั้น การที่หลายประเทศเดินทางมาแสดงให้เห็นว่าสนใจประเทศไทย จึงต้องสร้างความเข้าใจว่าเราให้ความเป็นธรรมแก่ทุกประเทศ รวมทั้งกติกามากมายออกมา ถือว่าเราปฏิรูปไปแล้ว ทั้งนี้ ส่วนตัวไม่ได้ฝากอะไรเป็นพิเศษ อีกทั้งนักลงทุนเกาหลีใต้ไม่ได้ห่วงสถานการณ์ในประเทศ ห่วงแต่สื่อเท่านั้น ขณะเดียวกัน นักลงทุนไม่ได้สนใจเรื่องการเมืองและไม่ได้ถามถึงเรื่องการเมืองใดๆ

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังนายเพค อุน-ยู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าอุตสาหกรรมและพลังงานเกาหลีใต้ และคณะนักธุรกิจเกาหลีใต้ ว่าเขาไม่ได้ถามอะไร มีแต่จะมาลงทุนในประเทศไทย เขามาวันนี้ 180 กว่าคน และยินดีจะมาพัฒนาร่วมกับเราในทุกมิติ โดยพูดในถึงระยะยาว ไม่ใช่ระยะสั้นที่ผ่านมา เขาเห็นเรามีความเปลี่ยนแปลงมากมาย จึงยินดีที่จะมาร่วมมือกัน โดยเฉพาะเรื่องการค้าการลงทุนที่เราจะต้องเพิ่มมูลค่าระหว่างกันให้มากขึ้น พร้อมเตรียมมาตรการต่างๆ รองรับการปฏิรูปเศรษฐกิจระยะที่ 4 ของโลกใบนี้ด้วย แสดงว่าเขาสนใจเรา ฉะนั้น การที่ต่างประเทศมาเราก็ต้องสร้างความเข้าใจสิ่งต่างๆ เหล่านี้ และต้องให้ความมั่นใจว่าเราจะให้ความเป็นธรรมแก่ทุกประเทศที่จะมาลงทุนในไทย ซึ่งเราได้ออกกติกาต่างๆ มากมายเพื่ออำนวยความสะดวก เมื่อถามว่าทางเกาหลีใต้ได้ถามถึงสถานการณ์ในบ้านเราหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “เขาห่วงพวกเธอนั่นแหละ เขาไม่ได้สนใจถามเรื่องการเมืองเลย”กำลังโหลดความคิดเห็น