xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” เมินมหาเธร์โมเดล ขอบคุณคนหวังดี ย้ำหนุน “มาร์ค”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายชวน หลีกภัย (แฟ้มภาพ)
“ชวน” ยันไม่สนนั่งนายกฯ เหมือน “มหาเธร์” อีก 12 ปีค่อยว่ากัน ย้ำต้องยึดกติกายังหนุน “มาร์ค” เป็นหัวหน้าพรรค ปชป. ย้ำประเทศต้องเป็นของคนทุกวัย ไม่สนผลโพลชี้คะแนนพรรคตก

วันนี้ (16 พ.ค.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่มีผู้สนับสนุนให้เป็นนายกฯ เหมือนกับนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด ที่ได้กลับมาเป็นนายกฯ มาเลเซียในวัย 92 ปีว่า กว่าตนจะได้เป็นเหมือนนายมหาเธร์ต้องรออีก 12 ปี ถึงจะ 92 ปี จริงๆ คนที่หวังดีและชาวบ้านส่วนหนึ่งอยากให้เป็นนายกฯ ต่อ ก็ต้องขอบคุณในความตั้งใจดี แต่โดยส่วนตัวแล้วเป็นนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตยที่มีกฎเกณฑ์กติกาที่เราต้องปฏิบัติ เราต้องเคารพในส่วนนี้ และโดยส่วนตัวแม้จะมีเรื่องมาเลเซียหรือไม่ก็ตาม ก็หนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรคอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นข่าวที่มีผู้เสนอนั้นก็ขอบคุณหวังดี

นายชวนกล่าวต่อว่า ส่วนตัวไม่ได้คิดเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น เพราะพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคที่มีกติกาที่ดีและการเลือกคนมาเป็นหัวหน้าพรรคเขาให้โอกาสโดยไม่เลือกปฏิบัติ และนักการเมืองในพรรคนี้มาจากวิถีทางประชาธิปไตยมาจากระบบการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม นี่คือสาระสำคัญมาก เพราะประเทศเรามีปัญหา แม้เราจะมีประชาธิปไตยมานาน แต่ถ้าเราไม่สกัดการโกงเลือกตั้ง การทุจริต การซื้อเสียง การแลกเสียงกับผลประโยชน์ได้ นักการเมืองก็ยังโกง จึงเป็นสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ภูมิใจและยึดมั่นในสิ่งนี้ แพ้ชนะเราก็ยอมรับผลและไม่ปฏิบัติอะไรที่ผิดทำนองคลองธรรม ไม่นิยมและไม่ยอมให้มีการซื้อเสียง ตนเป็นคนหนึ่งที่ต่อต้านการซื้อเสียงมาตลอด ในฐานะที่เป็นผู้แทนมายาวนานที่สุดในประเทศไทยจึงได้เห็นว่า คนที่ได้รับการเลือกมาแล้วไม่โกงนั้นหายากมาก และคนที่มาโดยความบริสุทธิ์แล้วไปโกงก็หายากมาก ดังนั้น จุดเริ่มต้นที่พรรคประชาธิปัตย์ทำนั้นถูกต้องและดีแล้ว ไม่ว่าสถานการณ์บ้านเมืองจะเป็นอย่างไร หลักนี้ก็ยังต้องอยู่

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะกลับมาเป็นนายกฯ อีก นายชวนกล่าวว่า เป็นไปได้ก็ต้องอีก 12 ปี อายุเท่านายมหาเธร์แล้วค่อยมาว่ากัน แต่ตอนนี้เป็นไม่ได้ และจากเหตุการณ์ที่มาเลเซียแล้วมองเห็นความสำคัญ พูดถึงตนขึ้นมานั้น ตนคิดว่าการเมืองเป็นของคนทุกวัย บ้านเมืองต้องอาศัยคนทุกวัย ไม่ใช่คนสูงวัย กลางคน หรือคนรุ่นใหม่เท่านั้น ต้องคนทุกวัยมามีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อบ้านเมืองด้วยความตั้งใจจริง

เขากล่าวว่า ในฐานะที่เป็นนักการเมืองที่ตั้งใจเป็นนักการเมืองจริงๆ ก็อยากเชิญชวนคนที่คิดว่า เป็นคนดีและมีความสามารรถมาร่วมงานการเมือง เพื่อว่าจะได้มีคนเข้ามาดูแลรับผิดชอบงานบ้านเมืองมากขึ้นเพราะงานการเมืองที่คนส่วนหนึ่งแม้จะเป็นคนดีที่อยากทำงานการเมืองแต่มักไม่อยากเปลืองตัง เพราะเข้ามาแล้วต้องถูกตรวจสอบอย่างเข้มข้นฉะนั้นถ้าใครไม่บริสุทธิ์จริง หรือมีมลทินก็ไม่อยากเข้ามา คนบริสุทธิ์ก็ไม่อยากเข้ามาเพราะเรื่องการตรวจสอบ บางทีเราอยากได้คนเก่งก็หายากจึงมีคำถามที่ได้ยินเสมอว่า ทำไมไม่เลือกคนที่ดีกว่านี้ในจังหวัดนั้นๆ คำตอบคือเวลาหาคนยาก หรือบางคนถามว่าให้เท่าไหร่ จึงเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก และเป็นสิ่งที่เราทำมาตามระบบการเมือง

“ผมเป็นนักการเมืองมา 50 ปี ไม่เคยมีเรื่องพวกนี้ มีก็แค่นักเลงเลี้ยงเหล้า แต่ซื้อเสียงโกงเลือกตั้งเราไม่ค่อยเห็นกัน ดังนั้นอะไรที่เป็นของดีก็ต้องเก็บเอาไว้ ไม่ใช่ยุคใหม่จะดีทุกเรื่อง ของใหม่ๆบางทีก็ไม่ใช่ดีเสมอไป อะไรที่เป็นของดี แต่เป็นของเก่าหรือใหม่ก็ต้องเก็บเอาไว้ และคิดว่าต้องอาศัยประชาชนในฐานะเจ้าของประเทศ ว่าต้องช่วยสนับสนุนแนวทางการปกครองในระบอบประชาธิปไตยให้บริสุทธิ์ยุติธรรม และต้องช่วยกันปกป้องอย่าให้มีพฤติกรรมอะไรที่ไม่ถูกต้อง อย่ายอมรับความไม่ถูกต้อง ไม่ว่าฝ่ายการเมืองหรือฝ่ายไหน ต้องช่วยกันปกป้อง” นายชวนกล่าว

เมื่อถามว่าผลโพลที่ออกมาว่าคะแนนนิยมของพรรคประชาธิปัตย์ตกนั้น นายชวนกล่าวว่า การทำโพลหรือการถามความคิดเห็นไม่ค่อยแน่นอน เพราะโพลบางโพลไม่ค่อยตรงกัน แล้วแต่จะถามใคร


กำลังโหลดความคิดเห็น...