xs
xsm
sm
md
lg

“มาร์ค” ไม่สน “อลงกรณ์โมเดล” ย้ำ “ชวน” ปัดรับตำแหน่ง ปชป.เสนอชื่อ หน.ลำดับ 1

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
หัวหน้า ปชป.เมิน “อลงกรณ์โมเดล” ดัน “นายหัวชวน” นายกฯ เผยเจ้าตัวปฏิเสธนั่ง หน.พรรค เย้ยไม่อยู่ในพรรคเลยไม่ทราบ ยัน ปชป.เสนอชื่อหัวหน้าเป็นลำดับที่ 1 ในบัญชีนายกฯ

วันนี้ (15 พ.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีต รองประธาน สปท. เสนอโมเดลให้นายอภิสิทธิ์เป็นหัวหน้าพรรค แต่นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรค เป็นนายกรัฐมนตรี ว่ายังไม่เคยได้ยินคนในพรรคพูดเรื่องนี้ แต่นายชวนเป็นผู้ที่มีศักยภาพและเป็นผู้ที่มีคนให้ความนับถือจำนวนมาก เพราะเป็นแบบอย่างที่ดีของนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตย

“ผมได้คุยกับท่านชวนอยู่ตลอด และท่านก็ปฏิเสธเรื่องการรับตำแหน่งมาโดยตลอดด้วย โมเดลนี้จึงเพิ่งได้ยินจากความเห็นของนายอลงกรณ์เท่านั้น”

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์มีแบบแผนการทำงานอยู่ เมื่อมีการปลดล็อกทางการเมืองก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย คือแก้ไขข้อบังคับพรรค เลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค หัวหน้าพรรค ซึ่งเมื่อได้ผู้บริหารพรรคชุดใหม่แล้วจึงเข้าสู่กระบวนการคัดสรรผู้สมัคร ทั้งการเสนอชื่อบุคคลที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีและผู้สมัครสส. ดังนั้นโดยมารยาทต้องรอให้มีหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ก่อน ส่วนข้อเสนอของนายอลงกรณ์ที่ระบุว่าหัวหน้าพรรคกับผู้ที่อยู่ในบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 ของสามรายชื่อบุคคลที่สมควรเป็นนายกรัฐมนตรีจะเป็นคนละคนกันนั้น เป็นไปไม่ได้ เพราะหัวหน้าพรรคจะอยู่ในบัญชีนายกลำดับที่ 1 อยู่แล้ว แต่ที่มีการพูดกันมากเป็นเพราะรัฐธรรมนูญเปิดช่องให้เสนอได้ 3 รายชื่อ

“นายอลงกรณ์ไม่ได้อยู่ในพรรค จึงไม่ทราบว่าพรรคดำเนินการอะไรบ้าง และพรรคถูกคำสั่งหัวหน้า คสช.ไม่ให้ดำเนินกิจกรรม แต่ภายในมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ไม่แน่ใจว่านายอลงกรณ์รับทราบมากน้อยแค่ไหน การปฏิรูปพรรคต้องใช้คนรุ่นใหม่และคนรุ่นเก่าเพื่อตอบโจทย์ปัจจุบันและอนาคต ผมมั่นใจว่าประชาธิปัตย์ยุคใหม่จะมีการเปลี่ยนแปลงที่เป็นรูปธรรม แต่การผลักดันแนวคิดจะอาศัยเฉพาะคนรุ่นใหม่ไม่ได้ ต้องอาศัยคนทุกรุ่น โดยความพร้อมของพรรคคือมีคนทุกรุ่นที่จะเดินหน้าไปพร้อมกัน” นายอภิสิทธิ์กล่าว

สำหรับความคืบหน้าในการตรวจสอบรายชื่อสมาชิกพรรคกว่า 1 แสนรายชื่อที่มายืนยันตัวตนกับพรรคนั้น นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า จะสามารถส่งข้อมูลทั้งหมดให้ กกต.ได้ตามกรอบเวลา 30 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ โดยขณะนี้ดำเนินการไปได้แล้ว 5-6 หมื่นรายชื่อ จึงน่าจะเสร็จทันตามเวลาที่กำหนด


กำลังโหลดความคิดเห็น...