xs
xsm
sm
md
lg

กก.สรรหาเคาะ 5 ว่าที่ กกต. จ่อชง สนช.สอบประวัติเห็นชอบ ด้านศาลยังส่ง 2 คนเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กก.สรรหา กกต.เคาะมติเลือก 5 รายชื่อ ส่งต่อ สนช.คาดเข้าที่ประชุม 10 พ.ค.เพื่อตั้ง กก.สอบประวัติ ด้านสายศาลยังส่ง 2 คนเดิมที่ถูกตีตก

วันนี้ (3 พ.ค.) เมื่อเวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการสรรหากรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่มีนายชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธานคณะกรรมการสรรหา มีมติเลือกผู้สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็น กกต.ตามมาตรา 8 (1) แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วย กกต. หลังจากที่เรียกผู้สมัครที่มีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้าม จำนวน 24 คน แสดงวิสัยทัศน์ โดยได้พิจารณาและลงมติเลือกผู้สมัครจำนวน 5 คน เพื่อเสนอต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้ความเห็นชอบ

โดยรายชื่อทั้ง 5 คนนั้น ประกอบด้วย 1. นายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ อาจารย์ประจำสาขาเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี 2. นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 3. นายอิทธิพร บุญประคอง อดีตอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย และอดีตเอกอัครราชทูต ณ กรุงไนโรบี สาธารณรัฐเคนยา และกรุงเฮก ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ 4. นายพีรศักดิ์ หินเมืองเก่า อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์, จ.ปทุมธานี, จ.ระนอง, จ.ชุมพร และ จ.นครศรีธรรมราช และ 5. นายธวัชชัย เทิดเผ่าไทย อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) โดยทั้งหมดเป็นผู้ที่ได้รับคะแนนเสียงถึง 2 ใน 3 ของคณะกรรมการสรรหาฯ ที่มีอยู่ ตามมาตรา 12 ของ พ.ร.ป.กกต.

ส่วนบุคคลซึ่งได้รับการคัดเลือกจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา จำนวน 2 คน ได้แก่ นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา และนายปกรณ์ มหรรณพ ผู้พิพากษาศาลฎีกา ซึ่งเป็นบุคคลรายเดิมที่ สนช. เคยลงมติไม่ให้ความเห็นชอบในการเลือกผู้สมควรได้รับแต่งตั้งเป็น กกต.รอบที่ผ่านมา

โดยขั้นตอนจากนี้ประธาน สนช.จะนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) เพื่อบรรจุเป็นระเบียบวาระการประชุม เบื้องต้นคาดว่าจะเข้าสู่วาระประชุม สนช.วันที่ 10 พ.ค.เพื่อต้องแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรม ก่อนจะนำกลับมาให้ที่ประชุม สนช.ลงมติว่าจะให้ความเห็นชอบหรือไม่ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...