xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.จี้ คสช.แก้คำสั่งลงทะเบียนสมาชิกพรรค หลังผู้ตรวจฯ ชี้ขัด รธน. ไม่ต้องรอศาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
หัวหน้า ปชป.แจงการลงทะเบียนเพื่อยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคนอกพื้นที่ยังยุ่งยาก จี้ คสช.แก้คำสั่งหลังผู้ตรวจฯ ชี้ขัดรัฐธรรมนูญ ไม่ต้องรอศาล อยากเห็นเคารพรัฐธรรมนูญ-สิทธิประชาชน

วันนี้ (4 เม.ย.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย กล่าวถึงการลงทะเบียนเพื่อยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคในวันที่ 4 กล่าวว่า เป็นไปด้วยความราบรื่นตามระบบที่วางไว้ แต่มีข้อจำกัดในส่วนของการยืนยันนอกพื้นที่สำนักงานใหญ่เพราะต้องมีขั้นตอนเพิ่มเติม เนื่องจากไม่สามารถออกใบเสร็จรับเงินได้ ต้องออกเป็นใบรับเงินชั่วคราว ทุกอย่างจึงต้องใช้กระดาษเป็นแบบฟอร์มที่จะทยอยส่งเข้ามา จึงอยากให้ คสช.รีบแก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 หลังจากที่ผู้ตรวจการแผ่นดินวินิจฉัยแล้วว่าคำสั่งดังกล่าวมีเนื้อหาขัดรัฐธรรมนูญ โดยไม่จำเป็นต้องรอคำชี้ขาดจากศาลรัฐธรรมนูญ เพราะผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติแล้วว่าสิ่งที่ทำเป็นการลิดรอนสิทธิและสร้างความเดือดร้อนเป็นภาระที่เกินกว่าความจำเป็น ซึ่งเป็นข้อความที่ปรากฏในรัฐธรรมนูญ ตนอยากเห็น คสช.หรือ สนช.เคารพรัฐธรรมนูญและสิทธิของประชาชนน่าจะมีการแก้ไขหรือผ่อนปรนในเรื่องนี้

เมื่อถามว่าอยากให้แก้ไขแบบไหนให้ยกเลิกการยืนยันสมาชิกพรรคเลยหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า จะปรึกษาหารือกันก่อนก็ได้ แต่ความจริงแล้วประเด็นการยืนยันสมาชิกเป็นเรื่องแปลก เพราะถ้าสมาชิกไม่ประสงค์ที่จะเป็นก็สามารถลาออกและสมัครเป็นสมาชิกพรรคอื่น หรือไม่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดก็ทำได้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ทราบมาว่า คสช.คงจะแก้ไขเฉพาะในประเด็นเกี่ยวกับสาขาพรรคที่มีเนื้อหาขัดแย้งกันเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่มีการหารือกับ กกต.เอาไว้ แต่อยากจะบอกว่าถ้าจะพูดถึงปฏิรูปการเมือง และธรรมาภิบาลแล้วเรามีองค์กรอิสระที่คอยดูแลคุ้มครองสิทธิประชาชน ผู้มีอำนาจควรเคารพสิทธิของประชาชนด้วย แม้ว่าผู้ตรวจการแผ่นดินจะไม่ส่งความเห็นไปที่ คสช. แต่ คสช.ก็ทราบจากการแถลงข่าวอยู่แล้ว จะทำหนังสือขอไปยังผู้ตรวจการแผ่นดินก็ได้ซึ่งจะเป็นแบบอย่างที่ดีของการใช้อำนาจภายใต้รัฐธรรมนูญ

“แม้มติผู้ตรวจการแผ่นดินจะไม่เป็นที่สุดเพราะข้อกฎหมายศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นผู้ชี้ แต่ผู้ตรวจการแผ่นดินมีขอบเขตอำนาจพิจารณาความเดือดร้อนและภาระของประชาชน ไม่จำเป็นต้องรอให้ศาลชี้ หน้าที่ของรัฐบาลเมื่อรับรู้ก็ต้องแก้ไข ถ้าแก้ไขไม่ได้หรือจะไม่แก้ไขก็ต้องแสดงเหตุผล ระบบขององค์กรอิสระจะได้ทำงานตามรัฐธรรมนูญได้” นายอภิสิทธิ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น