xs
xsm
sm
md
lg

“อภิสิทธิ์” เตือนยื่นตีความกฎหมาย ส.ส.อย่ากระทบโรดแมป ชี้ร่นเวลาได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ (แฟ้มภาพ)
หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ย้ำยื่นตีความกฎหมายลูกว่าด้วย ส.ส.ไม่ควรกระทบโรดแมป และหัวหน้า คสช.ร่นเวลาเลือกตั้งเข้ามาได้ พร้อมแนะหากไม่อยากปลดล็อกทั้งหมดก็ควรอำนวยความสะดวกให้พรรคการเมืองประชุมได้ อย่าสร้างปัญหาอุปสรรค

วันนี้ (3 เม.ย.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เตรียมนำส่งร่าง พ.ร.บ.รัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ว่าการส่งร่างกฎหมายตีความเพื่อให้เกิดความชัดเจนในข้อกฎหมายก็เป็นเรื่องเหมาะสมที่จะต้องดำเนินการ แต่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องดูแลไม่ให้กระทบต่อโรดแมปการเลือกตั้ง เพราะโรดแมปการเลือกตั้งอยู่ในอำนาจของหัวหน้า คสช.ที่สามารถแก้ไขร่นเวลาให้เป็นไปตามโรดแมปได้ และสามารถร่นเวลาการบังคับใช้ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่กำหนดให้มีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว 90 วันก็สามารถทำได้

ส่วนที่มีข่าวว่า คสช.จะปลดล็อกให้พรรคการเมืองสามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ในเดือน มิ.ย.นั้น นายอภิสิทธิ์กล่าวต่อว่า ทราบว่าเรื่องดังกล่าวผูกติดกับร่างกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.ซึ่งถือเป็นเรื่องที่แปลก เพราะสิ่งสำคัญคือการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองที่มีผลบังคับใช้แล้วยังมีการออกคำสั่ง คสช.ซึ่งเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ ยืนยันว่าการพิจารณาให้พรรคการเมืองดำเนินการตามกฎหมายได้ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการประชุมซึ่งไม่เป็นปัญหาเกี่ยวกับความมั่นคง หากไม่มั่นใจไม่สบายใจหรือไม่อยากปลดล็อกทั้งหมดก็ควรอำนวยความสะดวกให้พรรคการเมืองสามารถปฏิบัติตามกฎหมายได้ แต่ขณะนี้ทุกอย่างมีอุปสรรคไปหมด รวมถึงการยืนยันสมาชิกพรรคที่ไม่ให้มีการประชาสัมพันธ์ให้สมาชิกได้รับทราบอีกด้วย

นายอภิสิทธิ์กล่าวด้วยว่า สำหรับการยืนยันสมาชิกพรรคขณะนี้มีผู้มายืนยันแล้วจำนวนมากกว่า 1,300 คน มีการจ่ายค่าบำรุงสมาชิกพรรคแบบตลอดชีพเกิน 500 คน และทุนประเดิมตามกฎหมาย 1 ล้านบาท ครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว ส่วนทางสาขาพรรคในต่างจังหวัดทั่วประเทศก็อยู่ระหว่างดำเนินการ แต่เนื่องจากต้องทำด้วยระบบเอกสาร และหากจะให้สมบูรณ์ครบถ้วนตามกฎหมายต้องรอให้สาขาพรรคมีการส่งข้อมูลมาที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์เพื่อให้ทางพรรคออกใบเสร็จรับเงิน เพราะเจ้าหน้าที่ที่ออกไปพบสมาชิกไม่สามารถออกใบเสร็จรับเงินได้ ทำได้แค่ออกใบรับเงินชั่วคราว ทำให้การยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคต้องใช้เวลาดำเนินการมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น