xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ทบ.เปิด มทบ.33 ถกหาทางออกบ้านพักผู้พิพากษาเชิงดอยสุเทพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท (แฟ้มภาพ)
ผบ.ทบ.พร้อมเปิดพื้นที่ มทบ.33 จัดเวทีให้ทุกฝ่ายร่วมพูดคุยหาทางออกปมสร้างบ้านพักผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 5 เชิงดอยสุเทพ มั่นใจยุติปัญหาได้ในพื้นที่ ขณะเดียวกัน ให้ฝ่ายกฎหมายแก้ไขคำสั่ง คสช.53/60 ส่วนการแก้ไขสัญญาช่วยเหลือสองบริษัทมือถือและทีวีดิจิตอลยังไม่ยุติ ต้องพิจารณารอบคอบ

วันนี้ (3 เม.ย.) ที่โรงเรียนเสนาธิการทหารบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงการก่อสร้างอาคารศาลอุทธรณ์ภาค 5 และที่พักข้าราชการตุลาการ ที่มีการใช้พื้นที่ของกรมธนารักษ์ใน ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ตั้งอยู่บริเวณเชิงดอยสุเทพและใกล้กับเขตอุทยานแห่งชาติ สุเทพ-ปุย จนภาคประชาชนในพื้นที่คัดค้าน และเสนอให้รื้อบ้านพักดังกล่าว และหากไม่ดำเนินการจะเคลื่อนขบวนมายัง กทม.ว่า เป็นเรื่องที่จะต้องพูดคุยกัน ในส่วนของตนได้ดำเนินการในขั้นต้นไปแล้ว เมื่อดำเนินการตรวจสอบแล้วมีความถูกต้องก็ให้ดำเนินการก่อสร้างจนใกล้จะเสร็จสิ้นแล้ว

ผู้บัญชาการทหารบกกล่าวอีกว่า ส่วนขั้นตอนต่อไปก็ต้องไปตกลงกันว่าบริเวณพื้นที่ตรงนั้นจะดำเนินการอย่างไร อยากให้มีการพูดคุยกันในพื้นที่และคาดว่าน่าจะจบกันได้ในพื้นที่มากกว่า

พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวต่อว่า ในทางปฏิบัติทางทหารจะเปิดให้ทั้งสองฝ่ายมาพูดคุยกันโดยการใช้พื้นที่ของมณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) ในการจัดที่อำนวยความสะดวกให้พูดคุยกัน สุดท้ายต้องพูดให้ได้ข้อยุติที่ดีที่สุดเพื่อให้เกิดผลเสียหายน้อยที่สุดในทุกๆ เรื่องของทรัพยากรและงบประมาณที่ลงทุนไปแล้ว

เมื่อถามว่าภาคประชาชนต้องการให้รื้อบ้านพักดังกล่าวออกจากพื้นที่ พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า ขณะนี้ก็ยังอยู่ในขั้นตอนที่จะพูดคุย ยังเร็วไปที่จะตัดสินใจว่าจะทำอะไร เพราะยังมีขั้นตอนการพูดกันในแต่ละระดับของพื้นที่โดยใช้กลไกของทหารทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในทุกด้าน

ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีการแก้ไขคำสั่งหัวหน้า (คสช.)ที่ 53/2560 เรื่องการดำเนินการตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่า ขณะนี้อยู่ในกระบวนการแก้ไขอยู่ ต้องรอให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงขั้นตอนของกฎหมายว่ามีอะไรที่ต้องแก้ไขบ้างและมีประเด็นไหนบ้างที่ต้องแก้ไข

ส่วนจะเป็นการทยอยคลายล็อกทางการเมือง ไม่ใช่ปลดล็อกทางการเมืองหรือไม่นั้น ตนยังตอบไม่ได้ในตรงนี้เพราะเป็นกระบวนการของ คสช.และฝ่ายกฎหมายจะสรุปว่าประเด็นไหนจะขยับขยายอะไร และอย่างไร จะปลดล็อกหรือไม่ เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.รับทราบปัญหาอยู่แล้ว

พล.อ.เฉลิมชัยยังกล่าวถึงกรณีที่มีเอกสารของสำนักงานเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (ลธ.คสช.) กรณีเสนอขอ คสช.อุ้ม 2 บริษัทโทรคมนาคมยืดระยะเวลาจ่ายค่างวดพ่วงการช่วยเหลือทีวีดิจิตอลว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้ข้อยุติ มีการเสนอมาและอยู่ในกระบวนการทบทวน ขณะนี้ยังไม่ถึงกระบวนการในการใช้มาตรา 44 เพราะยังมีแง่มุมของกฎหมายมากมาย เราจึงต้องให้ฝ่ายกฎหมายดูรายละเอียดว่าจะมีผลกระทบ คสช.ภายหลังหรือไม่อย่างไร

เมื่อถามว่าการช่วยเหลือดังกล่าวจะเป็นการอุ้มบริษัทหรือไม่นั้น พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า มีอยู่หลายแง่มุมนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่กำลังพิจารณาอยู่เพื่อให้ได้ข้อยุติอย่างไรให้เป็นผลดีต่อทุกฝ่าย และไม่เป็นปัญหาในอนาคต


กำลังโหลดความคิดเห็น...