xs
xsm
sm
md
lg

ทบ.สั่งชะลอสร้างที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 พร้อมบ้านพักผู้พิพากษา เหตุโดนร้องรุกอุทยานฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

โครงการก่อสร้างอาคารศาลอุทธรณ์ภาค 5 และที่พักข้าราชการตุลาการ ที่มีการใช้พื้นที่ของกรมธนารักษ์ ในตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งตั้งบริเวณเชิงดอยสุเทพและใกล้กับเขตอุทยานสุเทพ-ปุย
ผบ.ทบ.ลั่นพร้อมช่วย หาก ป.ป.ท.ขอช่วยสางปมทุจริตเงินสงเคราะห์ชาวเขา สั่งชะลอโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 พร้อมบ้านพักข้าราชการยุติธรรม เพื่อหาแนวทางการดำเนิดการต่อ หลัง ปชช.ร้องเรียนบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ
พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (แฟ้มภาพ)
วันนี้ (20 มี.ค.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่มีการพบการทุจริตโครงการรัฐหลายโครงการ ว่านายกรัฐมนตรีมีนโยบายเร่งรัดแก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน ถือเป็นนโยบายหลักรัฐบาลชุดนี้ที่เข้ามาแก้ไขปัญหา ในส่วน คสช.มีศูนย์รับแจ้งเรื่องราวร้องทุกข์ หากพบว่ามีประเด็นเกี่ยวกับการทุจริตต้องเข้าไปดำเนินการให้เป็นรูปธรรม ไม่ใช่ว่าปัญหาการทุจริตจะเกิดในรัฐบาลชุดนี้รัฐบาลเดียว ในเมื่อมีการตรวจพบนายกฯ สั่งการให้ดำเนินการอย่างจริงจัง ดังนั้นเป็นเรื่องน่ายินดี และคิดว่าสังคมเข้าใจ หากเราปล่อยปละละเลย หรือกลบเกลื่อนจะเป็นเรื่องน่าห่วงใย

เมื่อถามว่าล่าสุดทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ระบุว่าได้นอกจากตรวจพบการทุจริตโครงการช่วยเหลือคนจน ยังพบการทุจริตเงินสงเคราะห์ชาวเขา ทางกองทัพจะเข้าไปมีบทบาทช่วย ป.ป.ท.อย่างไร พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า กองทัพไม่ได้มีหน้าที่หลักข้าไปตรวจสอบ แต่ในฐานะ คสช.ที่มีกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ทุกพื้นที่ หากมีการร้องขอให้เข้าไปช่วยเหลือประเด็นใดก็ตาม เรามีความพร้อมช่วยดำเนินการเต็มที่

พล.อ.เฉลิมชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (ผบ.กกล.รส.) จ.เชียงใหม่ นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่โครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 และบ้านพักข้าราชการศาลยุติธรรม บริเวณเชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ และสั่งให้ระงับการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดเป็นการชั่วคราว ว่าตนได้สั่งการระงับการก่อสร้างไว้ก่อนชั่วคราว แล้วก็มาคุยกัน ซึ่งโครงการนี้ได้รับการการอนุมัติมานานแล้ว แต่ตอนนี้ชาวเชียงใหม่เห็นว่าไม่เหมาะสม อาจเป็นการทำลายพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ เราจึงใช้อำนาจของกองทัพภาคที่ 3 ในการชะลอโครงการไว้ก่อนเพื่อตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง

เมื่อถามว่า ประธานศาลอุทธรณ์ภาค5 ยืนยันว่าโครงการก่อสร้างอาคารของศาล มีการขอใช้พื้นที่ราชพัสดุ 157 ไร่ อย่างถูกต้อง ไม่ได้รุกล้ำเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย แต่อย่างใด พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า เวลานี้ ตนสั่งการให้หยุด ชะลอไว้ก่อน เพื่อมาคุยกัน แนวทางจะเป็นอย่างไรก็ว่ากันต่อไป
โครงการก่อสร้างอาคารศาลอุทธรณ์ภาค 5 และที่พักข้าราชการตุลาการ ที่มีการใช้พื้นที่ของกรมธนารักษ์ ในตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งตั้งบริเวณเชิงดอยสุเทพและใกล้กับเขตอุทยานสุเทพ-ปุยอ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง
ภาคีคนฮักเชียงใหม่และเครือข่ายภาคประชาชนจ่อยื่นหนังสือกรณีบ้านพักศาลเชิงดอยสุเทพ-วอนยุติแล้วย้ายที่ก่อสร้าง


กำลังโหลดความคิดเห็น...