xs
xsm
sm
md
lg

“กอบศักดิ์” เผย พร้อมดันกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ เป็นต้นแบบพัฒนากลุ่มจังหวัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

กอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รมต.สำนักนายกฯ เผย ได้ตรวจราชการ บุรีรัมย์ และ สุรินทร์ ซึ่งเป็นกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ ที่ยังมีนครราชสีมา ชัยภูมิ พร้อมปั้นเป็นต้นแบบพัฒนากลุ่มจังหวัด

วันนี้ (1 เม.ย.) นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 30 - 31 มี.ค. 61 ตนได้ไปตรวจการราชการ ที่ จ.บุรีรัมย์ และ จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นกลุ่มจังหวัด “นครชัยบุรินทร์” ได้แก่ นครราชสีมา ชัยภูมิ สุรินทร์ และ บุรีรัมย์ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุม “ครม. สัญจร” กลางปี 61 โดย 4 จ.นครชัยบุรินทร์ เป็นกลุ่มจังหวัดที่มีศักยภาพมาก มี จ.นครราชสีมา เป็นเมืองหน้าด่านสำคัญของภาคอีสาน และยิ่งเมื่อรถไฟความเร็วสูง มอเตอร์เวย์บางปะอิน - โคราช และรถไฟทางคู่เสร็จ การคมนาคมเข้าสู่ภาคอีสานก็จะสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ส่วน จ.ชัยภูมิ เป็นเมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติ มีป่า มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นจุดเด่นมากมาย

นายกอบศักดิ์ กล่าวต่อว่า จ.บุรีรัมย์ เป็นเมืองกีฬาและความสนุกสนานที่เจริญเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยปีนี้จะมีการจัดการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก หรือ “โมโตจีพี 2018” ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต วันที่ 5 - 7 ต.ค. 61 และได้ตรวจเยี่ยมโครงการต่างๆ เช่น การขยายสนามบินบุรีรัมย์ อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวและที่ออกกำลังปั่นจักรยานใหม่ ชมการแสดง แสง สี เสียง งานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งประจำปี 61 ซึ่งจัดได้อย่างสวยงาม น่าประทับใจ

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ส่วน จ.สุรินทร์ เป็นเมืองหน้าด่านการค้าชายแดนสำคัญกับกัมพูชา โดยวันเสาร์ - อาทิตย์ จะมีคนเดินทางข้ามแดนมาจับจ่ายใช้สอย รับการรักษาพยาบาล เช่นเดียวกับที่ จ.หนองคาย อุดร และ สระแก้ว อีกทั้งยังได้ตรวจเยี่ยมรับฟังข้อเสนอโครงการพัฒนาและฟื้นฟูเหมืองหินเชิงเขาพนมสวาย เพื่อเป็นที่ท่องเที่ยวใหม่ โครงการก่อสร้างด่านช่องจอมแห่งใหม่ เพื่อให้เป็นด่านสำคัญที่จะเป็นประตูเชื่อมโยงอีสานกับกัมพูชา และได้ไปดูพื้นที่ที่จะสร้างสนามบินสุรินทร์ในอนาคต ตลอดจนตรวจเยี่ยมสหกรณ์เกษตรอินทรีย์ทัพไทยที่เป็นตัวอย่างของการรวมตัวเกษตรกรเพื่อสร้างความเข้มแข็ง หมู่บ้านทอผ้าไหมยกทองโบราณบ้านท่าสว่าง ที่ช่วยอนุรักษ์งานทอผ้าไหมยกทองอันสวยงามสุดของประเทศ และไปเยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปลูกหม่อนเลี้ยงไหมพญาราม ที่ช่วยสร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่

“ผมมั่นใจอย่างยิ่งในศักยภาพและจุดเด่นของ 4 จังหวัดกลุ่มนครชัยบุรินทร์ ที่จะได้ทำงานวางแผนการพัฒนาร่วมกันดึงเอาจุดเด่นของตนเองออกมา ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งต้นแบบของการพัฒนากลุ่มจังหวัดของไทยต่อไป” นายกอบศักดิ์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...