xs
xsm
sm
md
lg

“ทิชา” บุกจี้ ป.ป.ช.เลิกยื้อเวลาอุ้ม “เสี่ยป้อม” นาฬิกาหรู ดักความล่าช้าคือความอยุติธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อดีต สปช.ยื่นหนังสือจี้ ป.ป.ช.อย่าซื้อเวลากรณีนาฬิกาหรู 30 ล้านบาท หลัง “บิ๊กป้อม” ส่งคำชี้แจงทันเดดไลน์จากที่ขอเลื่อนถึง 4 ครั้ง ชี้ความล่าช้าคือความอยุติธรรม เตือนอย่าเดินทางเสื่อม ขอประชาชนร่วมจับตา ยืนยันเจ้าตัวต้องลาออก

วันนี้ (21 มี.ค.) เวลา13.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ นางทิชา ณ นคร ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและเยาวชน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อเรียกร้องให้เร่งดำเนินการตามกฎหมายต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กรณีครอบครองนาฬิกาหรูมูลค่ากว่า 30 ล้านบาท ทั้งนี้ ได้มีการชูป้ายข้อความเพื่อสะท้อนต่อ ป.ป.ช. เช่น ความล่าช้าคือความอยุติธรรม, ป.ป.ช.ต้องเที่ยงธรรม, ประชาชนรอคำตอบผงซักฟอกหรือตราชั่ง โดยนางทิชาได้เขียนข้อความที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวไว้ในวันต่อต้านคอร์รัปชันว่า “คนไทยไม่ทนต่อการทุจริต” ทั้งนี้มีนายสุทธิ บุญมี ผอ.สำนักการข่าวและกิจการพิเศษ ป.ป.ช.เป็นผู้แทนรับหนังสือ

นางทิชากล่าวว่า จากกรณีนาฬิกาหรู 25 เรือน มูลค่ามากกว่า 30 ล้านบาท ที่รองนายกฯ ประวิตร ไม่แจ้ง ป.ป.ช.ตามกฎหมาย ในฐานะผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยอ้างว่าเป็นนาฬิกาที่ยืมเพื่อน ต่อมาเลขาธิการ ป.ป.ช.ได้ช่วยอธิบายว่าถ้าทรัพย์นั้นเป็นของเพื่อน ไม่ต้องแจ้ง ป.ป.ช. จากนั้น 31 มกราคมที่ผ่านมา รองนายกฯ ประวิตร ประกาศผ่านสื่อว่าจะลาออกถ้าประชาชนไม่ต้องการ หลังจากนั้นไม่กี่นาที ประชาชนได้แสดงความไม่ต้องการ พล.อ.ประวิตรผ่านทาง change.org ถึง 80,018 รายชื่อ ภายใน 16 วัน แต่จนถึงตอนนี้รองนายกฯ ประวิตรก็ไม่ลาออกตามที่ลั่นวาจา และหลังจากรองนายกฯ ประวิตร ส่งคำชี้แจงมายัง ป.ป.ช.แล้วในเวลา 16.30 น.ของวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันครบกำหนดการขอเลื่อนส่งคำชี้แจงต่อ ป.ป.ช.เป็นครั้งที่ 4 ก็ยังไม่ปรากฏความชัดเจนว่า ป.ป.ช.จะเชิญ พล.อ.ประวิตรมาชี้แจงด้วยตนเองหรือไม่ หรือจะดำเนินการต่อไปอย่างไร ในขณะที่สังคมเคลือบแคลงสงสัยการทำงานของ ป.ป.ช.ในกรณีนี้เป็นอย่างมาก

“ในฐานะผู้รวบรวมรายชื่อซึ่งขณะนี้มียอดเข้าชื่ออยู่ที่ 81,148 คน ให้ พล.อ.ประวิตร ลาออก จึงอยากทวงถาม ป.ป.ช.ว่า เหตุใดไม่มีการชี้แจง หรือยังไม่ยอมแถลงใดๆ ให้ประชาชนรับทราบ นาทีนี้ทุกคนอยากรู้ว่ารองนายกฯ ประวิตร ชี้แจงที่มาที่ไปของนาฬิกาหรูกว่า 25 เรือน มูลค่ากว่า 30 ล้าน ต่อ ป.ป.ช.ว่าอย่างไร หลังจากเลื่อนมา 4 ครั้ง ซึ่งสังคมตั้งคำถามว่าถ้าเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองท่านอื่นจะสามารถใช้สิทธิเลื่อนได้ถึงขนาดนี้หรือไม่ ประชาชนกำลังจับตาและอยากรู้เหลือเกินว่าของเพื่อน ของตัวเอง ของขวัญ หรือเงินทอน คำถามนี้จึงต้องการคำตอบที่ไม่บิดเบือน ที่มาวันนี้เพราะเป็นหน้าที่ของประชาชนอีกครั้ง ที่ต้องติดตามตรวจสอบ หนทางข้างหน้าคือประวัตศาสตร์ที่จะบันทึกการทำหน้าที่ของ ป.ป.ช.ว่าจะสง่างามหรือเดินสู่ทางเสื่อม ซึ่งตนเองและสมาชิกที่ร่วมลงนามยังยืนยันให้ พล.อ.ประวิตรลาออก และขอเรียกร้องให้ประชาชนจับตาเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด” นางทิชากล่าว

นางทิชากล่าวด้วยว่า ยังยืนยันเจตนารมณ์ตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้รัฐมีหน้าที่ต่อประชาชนเช่นเดียวกับการให้ประชาชนมีหน้าที่ต่อรัฐ การวางกลไกป้องกัน ตรวจสอบ และขจัดการทุจริตและประพฤติมิชอบที่เข้มงวด เด็ดขาด เพื่อมิให้ผู้บริหารปราศจากคุณธรรม จริยธรรม และธรรมาภิบาลเข้ามามีอำนาจในการปกครองบ้านเมืองหรือใช้อำนาจตามอำเภอใจตามแนวทางที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ระบุไว้ในหมวด 4 หน้าที่ของปวงชนชาวไทย บุคคลมีหน้าที่ ดังต่อไปนี้ ตามมาตรา 50 (10) ไม่ร่วมมือหรือสนับสนุนการทุจริตและประพฤติมิชอบทุกรูปแบบ และประกอบกับมาตรา 63 รัฐต้องส่งเสริม สนับสนุน และให้ความรู้แก่ประชาชนถึงอันตรายที่เกิดจาก การทุจริตและประพฤติมิชอบทั้งในภาครัฐและภาคเอกชน และจัดให้มีมาตรการและกลไกที่มีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันและขจัดการทุจริตและประพฤติมิชอบดังกล่าวอย่างเข้มงวด รวมทั้งกลไกในการส่งเสริม ให้ประชาชนรวมตัวกันเพื่อมีส่วนร่วมในการรณรงค์ให้ความรู้ ต่อต้าน หรือชี้เบาะแส โดยได้รับความคุ้มครองจากรัฐตามที่กฎหมายบัญญัติ จึงยืนยันให้ พล.อ.ประวิตร ลาออกกำลังโหลดความคิดเห็น...