xs
sm
md
lg

สำนักนายกฯ เปิดสเปกใหม่ เตรียมเช่า 8 รถหรู “ผู้นำ-ครม.-ภริยา” พร้อมทีมอารักขา งบกลาง 21.8 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สำนักนายกฯ เปิดสเปกใหม่ เตรียมเช่า 8 รถหรู “ผู้นำประเทศ-ครม.-ภริยา” พร้อมรถทีมอารักขา เตรียมใช้ในภารกิจรักษาความปลอดภัยนายกฯ-ปฏิบัติงานราชการ หลัง ครม.อนุมัติงบกลาง เงินสำรองจ่ายฉุกเฉิน 21.8 ล้านบาท “เช่ารถตู้ 7 ที่นั่ง 3 คัน-รถขับเคลื่อน 4 ล้อ 5 คัน เน้นระบบความปลอดภัย พร้อมเงื่อนไขประกันชั้น 1 ตายจากอุบัติเหตุจ่าย 1 ล้าน/คน ด้าน ก.เกษตรฯ เตรียมเช่าให้ รมช.-ผช.เลขาฯ 4 คัน 13 ล้าน ใช้งบฯ อำนวยการบริหารจัดการด้านการเกษตร

วันนี้ (14 มี.ค.) มีรายงานจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) ได้ออกประกาศสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เรื่องประกวดราคาเช่ารถยนต์จำนวน 8 คัน จำนวน 2 รายการ ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) โดยกำหนดราคากลางของงานเช่าในการประกวดราคาครั้งนี้ เป็นเงินทั้งสิ้น 21,810,000 บาท

ทั้งนี้ ภายหลังได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) 27 ก.พ. ให้ก่อหนี้ผูกพันข้ามปีงบประมาณ สำหรับการเช่ารถยนต์ประจำตำแหน่ง และขอใช้เงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น โดยให้สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ขอทำความตกลงในรายละเอียดกับสำนักงบประมาณ ส่วนที่เหลือผูกพันงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562-พ.ศ. 2566 ให้สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เสนอขอตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปี รองรับตามขั้นตอนต่อไป

“ประกาศดังกล่าวระบุถึงวัตถุประสงค์ในการเช่ารถยนต์เพื่อใช้ในภารกิจการรักษาความปลอดภัยนายกรัฐมนตรี และใช้ในการปฏิบัติงานราชการของนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี และภริยาคณะรัฐมนตรี และงานอื่นๆ ที่ได้รับมอบหมาย”

มีรายงานด้วยว่า สำหรับขอบเขต (สเปก) ของงานเช่ารถยนต์เพื่อใช้ในราชการ จำนวน 8 คัน 2 รายการ มีกรรมการผู้ร่วมกำหนดขอบเขตของงานเช่า ประกอบด้วย นางสมพิศ ป้อมบุบผา สิบเอก ธนา เปรมรัศมี และ จ่าสิบโท เอกอนันต์ สุโรจน์วานิจ โดยประกอบด้วย

1. รถยนต์ตู้นั่งไม่เกิน 7 ที่นั่ง จำนวน 3 คัน มีคุณลักษณะทั่วไป ดังนี้ เป็นรถยนต์แบบตู้โดยสารมีที่นั่งไม่น้อยกว่า 7 ที่นั่ง, ตัวรถยนต์ด้านข้างซ้ายและขวามีประตูปิด-เปิดด้านละ 2 ประตู ด้านหลังมีประตูปิด-เปิดอีก 1 ประตู, มีการผลิตและเป็นสินค้าที่โด้รับการรับรองมาตรฐานสากล, ลักษณะรถยนต์ต้องเป็นรถยนต์รุ่นใหม่มีสภาพใหม่ไม่เคยใช้งานมาก่อน และมีสภาพพร้อมใช้งานทันที, เป็นรถยนต์ที่ประเทศต่างๆ เลือกใช้เป็นอันดับต้นๆ, สีรถยนต์ใช้สีตามมาตรฐานของผู้ผลิต, มีศูนย์บริการซ่อมบำรุงมาตรฐาน

ในด้านเทคนิค เครื่องยนต์ มีขนาดปริมาตรกระบอกสูบ ไม่เกิน 2,000 ซีซี, เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ, แรงม้าไม่น้อยกว่า 170 แรงม้า, ระบายความร้อนด้วยน้ำ, มาตรฐานไอเสียตามมาตรฐาน มอก.2160-2546 หรือดีกว่า, ระบบส่งกำลังและระบบขับเคลื่อนเกียร์อัตโนมัติ 7 จังหวะ, ระบบห้ามล้อและยางระบบห้ามล้อหน้า-หลัง เป็นดิสก์เบรก มีระบบระบายความร้อนแบบตามมาตรฐานผู้ผลิต, ล้ออัลลอย 17 นิ้ว, มีระบบป้องกันล้อล็อก (ABS), ระบบห้ามล้อจอด (PARKING BRAKE) เป็นแบบกลไกหรืออื่นๆ

ล้อและยางให้เป็นไปตามมาตรฐานผู้ผลิต และยางอะไหล่พร้อมกระทะล้อขนาด ตามมาตรฐานโรงงานผู้ผลิต 1 ชุด ซี่งสามารถถอดเปลี่ยนกันได้ทุกล้อ, ความจุถังน้ำมัน ไม่น้อยกว่า 70 ลิตร, ระบบกันสะเทือน ด้านหน้า-หลัง เป็นแบบอิสระ ตามมาตรฐานของบริษัทผู้ผลิต, ระบบบังคับเลี้ยว พวงมาลัยเป็นแบบแร็คแอบต์พิเนียมมีระบบพาวเวอร์และสามารถปรับระดับได้, ระบบไฟฟ้า ใช้แบตเตอรี่ตามมาตรฐานของผู้ผลิต

สำหรับด้านระบบความปลอดภัย ต้องมีโคมไฟหน้า ไฟท้าย ไฟตัดหมอกหน้า-หลัง ,มีสัญญาณการเตือนและสัญญาณอื่นๆ ตามมาตรฐานผู้ผลิต, มีกระจกมองหลังทั้งภายนอกและภายใน, มีเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง ตามมาตรฐานผู้ผลิต, ส่วนอุปกรณ์มาตรฐานอื่นๆ ประกอบด้วย มีระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise Control), มีระบบควบคุมพวงมาลัยแบบปรับอัตโนมัติตามความเร็ว (Servotronic), มีระบบป้องกับการไหลของรถยนต์บนทางลาดชัน (Hill Hold Control) มีโปรแกรมควบคุมเสถียรภาพโนการทรงตัว (EPS)พร้อมระบบช่วยเบรก (Breake Assist), มีระบบล็อกเฟืองท้ายอัตโนมัติ (EDL)และระบบป้องกันล้อหมุนฟรีขณะออกตัว (ASR), ระบบกระจายแรงเบรกอัตโนมัติ (EBD),มีระบบปรับอากาศแยกส่วนสำหรับห้องผู้โดยสารตอนหน้าและตอนหลังตามาตรฐานของผู้ผลิต, มีกระจกกั้นระหว่างห้องผู้โดยสารตอนหน้าและตอบหลังควบคุมด้วยระบบไฟ้ฟ้า

มีกระจกมองด้านข้างซ้ายและขวาปรับด้วยระบบไฟ้ฟ้าพร้อมระบบไล่ฝ้า ,มีกล้องถอยจอดพร้อมระบบสัญญาณเตือนช่วยจอด, มีเบาะนั่งคู่ VIP แถวที่ 1 หุ้มหนังแท้ ปรับระดับด้วยไฟฟ้า 4 ทิศทาง พร้อมที่รองน่อง, มีเบาะนั่งยาวแถวที่ 3 หุ้มหนังแท้, พวงมาลัยหุ้มหนังแท้ ปรับระดับได้ 4 ทิศทาง และสีตัวรถใช้สีมาตรฐาน (สี BLACK) นอกจากนั้นยังมีรายการชิ้นส่วนเครื่องมีออุปกรณ์และอะไหล่ประจำรถยนต์ แต่ละคับประกอบด้วย เครื่องมือประจำรถยนต์ตามมาตรฐานของบริษัทผู้ผลิต จำนวน 1 ชุด, หนังสือคู่มีอการใช้และบำรุงรักษารถยนต์ภาษาไทย จำนวน 1 เล่ม (อาจรวมในเล่มเดียวกันได้) และล้อและยางอะไหล่ จำนวน 1 ชุด

มีรายงานอีกว่า 2. รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ จำนวน 5 คัน มีคุณลักษณะทั่วไป ดังนี้ เป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง ชนิด 5 ประตู แบบ (SUV), มีการผลิตและเป็นสินค้าที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล, ลักษณะรถยนต์ต้องเป็นรถยนต์รุ่นใหม่มีสภาพใหม่ไม่เคยใช้งานมาก่อน และมีสภาพพร้อมใช้งานทันที, เป็นเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลรุ่นใหม่, สีรถยนต์ใช้สีตามมาตรฐานของผู้ผลิต, มีศูนย์บริการซ่อมบำรุงมาตรฐานในกรุงเทพมหานคร และภาคต่างๆ ของประเทศไทยลักษณะทางเทคนิค เครื่องยนต์ มีขนาดปริมาตรกระบอกสูบ ไม่น้อยกว่า 2,750 ซีซี, เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ พร้อมระบบอัดอากาศ, ระบายความร้อนด้วยน้ำ, มาตรฐานไอเสียตามมาตรฐาน มอก.2160-2546 หรือดีกว่า, ระบบส่งกำลังและระบบขับเคลื่อนเกียร์อัตโนมัติ 1 ขับเคลื่อน 4 ล้อ

ระบบห้ามล้อและยาง ระบบห้ามล้อหน้าเป็นดิสก์เบรก ระบบห้ามล้อหลังดิสก์เบรก มีระบบระบายความร้อน แบบตามมาตรฐานผู้ผลิต, มีระบบป้องกันล้อล็อก (ABS)และควบคุมการทรงตัว (VSC), ระบบห้ามล้อจอด (PARKING BRAKE) เป็นแบบกลไกหรืออื่นๆ, ล้อและยางให้เป็นไปตามมาตรฐานผู้ผลิต และยางอะไหล่พร้อมกระทะล้อขนาด ตามมาตรฐานโรงงานผู้ผลิต 1 ชุด ซึ่งสามารถถอดเปลี่ยนกันได้ทุกล้อ ,ความจุถังน้ำมันไม่น้อยกว่า 80 ลิตร, ระบบกันสะเทือนด้านหน้า-หลัง เป็นแบบอิสระ ตามมาตรฐานของบริษัทผู้ผลิต, ระบบบังคับเลี้ยว พวงมาลัยเป็นแบบแร็กแอนด์พิเนียมมีระบบพาวเวอร์และสามารถปรับระดับได้, ระบบไฟฟ้า ใช้แบตเตอรี่ตามมาตรฐานของผู้ผลิต

ระบบความปลอดภัย มีโคมไฟหน้า ไฟท้าย ไฟตัดหมอก, มีสัญญาณการเตือนและสัญญาณอื่นๆ ตามมาตรฐานผู้ผลิต, มีกระจกมองหลังทั้งภายนอกและภายใน, กระจกบังลมหน้าหลังและหน้าต่างทุกบานเป็นกระจกนิรภัย, ถุงลมนิรภัยด้านผู้ขับขี่และผู้โดยสารรอบคันไม่ต่ำกว่า 7 จุด, สำหรับอุปกรณ์มาตรฐานอื่นๆ ประกอบด้วย เบาะนั่งหนังปรับระดับด้วยไฟฟ้า ตามมาตรฐานของบริษัทผู้ผลิต, อุปกรณ์เชื่อมต่อโทรศัพท์ แบบ Bluetooth, วิทยุ/ดีวีดี และอุปกรณ์สำหรับเชื่อมต่อ AUX-MP3 พร้อมระบบนำทาง GPS, กระจกหน้าต่างปรับเลื่อนขึ้นลงด้วยไฟฟ้าทั้ง 4 บาน ตามมาตรฐานโรงงานผู้ผลิต

กระจกมองข้างปรับและพับเก็บด้วยไฟฟ้า, มีระบบเซ็นทรัลล็อกกุญแจรีโมต และสัญญาณกับขโมยหรือระบบที่ดีกว่า, มีระบบปรับอากาศติดทั้งครบชุดมาจากโรงงานผู้ผลิต, พ่นกันสนิมและติดฟิล์มกรองแสงกระจกบานหน้ากันความร้อน 40% ค้านอื่น 80% รอบทั้งคัน หรือกระจกกรองแสงตามมาตรฐานบริษัท, ติดทั้งเครื่องรับ-ส่งวิทยุสื่อสาร VHF/FM ชนิดเคลื่อนที่ ระบบ ANALOG/DIGTAL ขนาดกำลังส่ง ไม่น้อยกว่า 45 วัตต์ ,มีอุปกรณ์ครบถ้วนตามมาตรฐานของบริษัทผู้ผลิต, สีตัวรถไข้สีมาดรฐาน (สี BLACK)

นอกจากนี้ยังมีการกำหนดเงื่อนไข คุ้มครองการบาดเจ็บและเสียชีวิตของบุคคลภายนอก ในวงเงิน 1,000,000 (หนึ่งล้าน) บาท/คน และไม่เกิน 10,000,000 (สิบล้าน) บาท/ครั้ง รวมถึงคุ้มครองทรัพย์สินของบุคคลภายนอก ในวงเงิน 5,000,000 (ห้าล้าน) บาท/ครั้งด้วย

มีรายงานด้วยว่า ในส่วนของ สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ได้รับการอนุมัติจาก ครม.ในคราวเดียวกัน ได้เตรียมออกประกาศเช่ารถประจำตำแหน่ง จำนวน 4 คัน ในลักษณะก่อหนี้ผูกพันข้ามปีงบประมาณ พ.ศ. 2561-2566 วงเงินทั้งสิ้น 13,413,600 บาท ประกอบด้วย (1) ค่าเช่ารถประจำตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จำนวน 2 คัน วงเงินรวม 9,180,000 บาท และ (2) ค่าเช่ารถประจำตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จำนวน 2 คัน วงเงินรวม 4,233,600 บาท

โดยให้ปรับแผนการปฏิบัติงานและแผนการใช้จ่ายงบประมาณ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 จากแผนงานพื้นฐานด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ผลผลิตอำนวยการและบริหารจัดการด้านการเกษตร จำนวน 823,680 บาท ส่วนที่เหลืออีกจำนวน 12,589,920 บาท ผูกพันงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562-2566

กำลังโหลดความคิดเห็น...