xs
xsm
sm
md
lg

“สมชัย” แฉแผนตุกติกล็อบบี้ตั้ง กมธ.ร่วมยืดเลือกตั้งเพิ่ม 3+1 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร(แฟ้มภาพ)
“สมชัย” แฉแผนตุกติกอีกรอบ ระบุมี สนช.โทร.ล็อบบี้ให้เห็นแย้งร่างกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ประเด็นจัดมหรสพ หวังตั้งคณะกรรมาธิการร่วม ซึ่งจะทำให้การเลือกตั้งต้องล่าช้าไปอีก 1 เดือน จากเดิมที่ยืดไป 90 วันหรือ 3 เดือน คาด กกต.ถกเคาะ 6 ก.พ.นี้

วันนี้ (31 ม.ค.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ขณะนี้ กกต.ยังไม่ได้รับร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และ พ.ร.ป. ว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. ที่ผ่านการพิจารณาจาก สนช. คาดว่าอยู่ระหว่างการตรวจทานความสมบูรณ์ถูกต้องของสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา และคาดว่าส่งให้ กกต.ได้ภายในสัปดาห์นี้ และหาก กกต.เห็นว่ามีประเด็นเนื้อหาใดที่ขัดเจตนารมณ์ของรัฐจะต้องทำความเห็นแย้งกลับไปภายใน 10 วัน

เขากล่าวว่า จากการพิจารณาเนื้อหาเบื้องต้นของร่าง พ.ร.ป.ส.ส.ที่ทางเจ้าหน้าที่สรุปมาได้เสนอความเห็นว่า มี 4 ประเด็นที่เป็นปัญหา คือ เรื่อง การขยายเวลาบังคับใช้ 90 วัน การจำกัดสิทธิผู้ไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง การขยายเวลาเลือกตั้งเป็น 07.00-17.00 น. และการให้มีมหรสพในการหาเสียง โดย กกต.ได้ให้ความเห็นเบื้องต้นว่า ใน 3 ประเด็นแรกน่าจะไม่ขัดเจตนารมณ์ มีเพียงประเด็นมหรสพประเด็นเดียว ที่อาจจะนำไปสู่การเลือกตั้งที่ไม่เที่ยงธรรมได้ โดยให้สำนักงานไปทำการศึกษาว่าจะมีข้อกฎหมายใดที่นำมาสนับสนุนในเชิงเหตุผลได้ และนำมาเสนอให้ กกต.พิจารณาในการประชุมวันที่ 6 ก.พ.นี้ พร้อมกับ พ.ร.ป.ส.ว.ซึ่งหากมีข้อสรุปว่ามีประเด็นใดที่เป็นปัญหาจะทำความเห็นแย้งกลับไป และจะนำไปสู่การตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย ซึ่งจะทำให้การประกาศใช้กฎหมายล่าช้าไปอีกประมาณ 1 เดือน

นายสมชัยกล่าวด้วยว่า แต่โดยส่วนตัวเห็นว่าไม่น่าจะมีประเด็นใดที่ต้องมีความเห็นแย้ง แม้แต่เรื่องจัดมหรสพได้ก็ตาม เนื่องจากเป็นการกำหนดวิธีการหาเสียงที่ สนช.ยืนยันว่าเป็นสิ่งที่ดีและออกแบบด้วยความเป็นธรรมแล้ว และตนเคยทักท้วงก่อนที่จะลงมติว่า จะทำให้บรรยากาศการหาเสียงเป็นเรื่องบันเทิง ไม่สนใจนโยบาย รวมทั้งอาจมีความได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างพรรคใหญ่และพรรคเล็ก กระบวนการกำกับตรวจสอบของ กกต.ทำได้ยาก แต่เมื่อ สนช.ลงมติส่วนใหญ่เห็นด้วยแล้ว ตนก็คงไม่ขัดเนื่องจาก สนช.เป็นผู้ออกกฎหมายซึ่งคงพิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว

“สิ่งที่แปลกประหลาด คือ หลังจากการลงมติของ สนช.และผมได้วิพากษ์ประเด็นมหรสพว่าจะเข้าทางเอื้อพรรคใหญ่ ก็มี สนช.ในฝั่งผู้เสนอให้มีมหรสพ โทร.มาหาว่าจะพยายามแก้ไขประเด็นดังกล่าวให้กลับเป็นไม่มีมหรสพ และอยากให้ กกต.เสนอความเห็นแย้งในประเด็นดังกล่าว ซึ่งก็ได้ชี้แจงไปว่าคงยากแล้วเพราะไม่ใช่ประเด็นขัดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ เมื่อ สนช.ผูก ก็ต้องไปหาทางแก้เอาเอง หรือเพิ่งจะมาเห็นเงาของโลงศพเลยกลัวต้องหลั่งน้ำตาในอนาคต”


กำลังโหลดความคิดเห็น