xs
xsm
sm
md
lg

“เทพเทือก” โบ้ย ไม่ใช่ฝ่ายค้าน ปัดตรวจสอบนาฬิกา “เสี่ยป้อม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ
“สุเทพ” โบ้ย กปปส. ไม่ใช่ฝ่ายค้าน ไม่มีหน้าที่ตรวจสอบทุจริตของรัฐบาล เช่น นาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร มีหน้าที่แค่บอกว่า คสช. ปฏิรูปอะไรแล้วก็ขอบคุณ ชู คสช. ตั้งใจเดินหน้าปฏิรูปประเทศ ส่วนที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลทุจริตก็แล้วแต่คนจะมองวันนี้ (24 ม.ค.) นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย และอดีตเลขาธิการ กปปส. ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวระหว่างเดินทางไปรายงานต่อต่ออัยการเพื่อส่งฟ้องต่อศาลอาญาในคดีกบฏ ว่า กรณีที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังถูกวิจารณ์ถึงปัญหาการนั้น แล้วแต่คนจะมอง แล้วแต่เหตุการณ์ แล้วแต่กรณี พวกตนมองว่า นับจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามายึดอำนาจ แม้จะไม่ใช่ความต้องการของพวกตน แต่อย่างน้อยเขาได้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ ที่จะเดินหน้าปฏิรูปประเทศ รัฐธรรมนูญเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุด ที่ได้คิดตามแนวทางของการปฏิรูปประเทศ ส่วนเมื่อปฏิบัติแล้วมีปัญหาอย่างไร ก็จะต้องแก้ไปทีละเรื่อง ที่ตนเคยประกาศว่า ต้องการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง เพราะคาดว่าข้าราชการและประชาชนทุกฝ่าย จะได้รวมพลังกันต่อสู้อำนาจรัฐก่อตั้งรัฐบาลและสภาของประชาชน วันนี้เราไม่ได้เป็นรัฐบาลไม่ได้อยู่ในสภา หาก คสช. ทำได้แค่ไหน ก็ยินดีแค่นั้น แต่พันธกิจเรื่องนี้เราต้องเดินหน้าต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า หน้าที่ในการตรวจสอบรัฐบาลของ กปปส. ยังมีอยู่หรือไม่ เช่น นาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม นายสุเทพ กล่าวว่า กปปส. ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านแล้ว ตนคิดว่ารัฐบาลขณะนี้ก็ไม่มีฝ่ายค้าน เพราะฉะนั้น กปปส. ก็ไม่มีหน้าที่ไปตรวจสอบรัฐบาล หน้าที่ของเราคือต้องบอกประชาชน ว่า อะไรที่ คสช. ปฏิรูปแล้วก็ขอบคุณ อะไรที่ยังทำไม่ได้ ก็ต้องทำต่อ

นายสุเทพ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ คำสั่ง คสช.ที่ 53/60 เรื่อง การแก้ไขกฎหมายพรรคเมือง ว่า ตนกับพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน เหมือนน้ำบ่อกับแม่น้ำ ไม่ขอวิจารณ์พรรคประชาธิปัตย์ เพราะลาออกมาแล้ว ส่วนการเลื่อนการเลือกตั้งก็ไม่เป็นไร เลือกตั้งเลือกเมื่อไรก็ได้ ขอให้การเลือกตั้งนั้นบริสุทธิ์ยุติธรรม ได้คนดีมาทำหน้าที่แทนประชาชน ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่า จะมีการสืบทอดอำนาจ ก็ต้องมองด้วยหัวใจที่เป็นธรรม อย่าไปมองด้วยอคติ หรือหัวใจที่ทำตัวเป็นฝ่ายค้าน เพราะตนไม่ใช่ฝ่ายค้าน


กำลังโหลดความคิดเห็น...