xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” จัดหนักสัมพันธ์ชาวบ้าน ร่วมฟ้อนรำ ลองทาครีมโคลน จัดวิทยุ ขอพรพระทันใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายกฯ ร่วมวงฟ้อนรำชาวแม่ฮ่องสอน พร้อมเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของภูโคลน แถมจัดรายการวิทยุกับชาวชาติพันธุ์ ไทยใหญ่ - ปกาเกอะญอ ขอให้นิยมการทำความดี สร้างสรรค์ประชาธิปไตยที่มีคุณภาพ มีธรรมาภิบาล การเลือกตั้งโปร่งใส ก่อนขอพรหลวงพ่อทันใจ เคาะระฆังเอาเคล็ด พร้อมทักทายนักท่องเที่ยว

วันนี้ (16 ม.ค.) เมื่อเวลา 15.00 น. ที่บ้านผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. นำคณะ เดินทางไปยังชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (ศาสตร์พระราชา - สะพานข้าว - ก้าวเพื่อสุข) ที่ได้รับรางวัลหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง “อยู่เย็น เป็นสุข” ดีเด่น ประจำปี 2560 โดยเยี่ยมชมการดำเนินการสาธิตการแปรรูปน้ำมันถั่วลิสงและข้าวเพื่อสุขภาพ แปลงนาเกษตรอินทรีย์ กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านผาบ่อง ก่อนนั่งรถรางไปยังศูนย์เรียนรู้ชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (กาดซอกจ่า) บ้านผาบ่อง เพื่อเยี่ยมชมตลาดประชารัฐ คนไทยยิ้มได้ ถนนสายวัฒนธรรม การสาธิตภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม และการแสดงท้องถิ่น โดยทางตลาดได้จัดแสดงฟ้อนรำต้อนรับ ซึ่งนายกฯ ได้ร่วมวงฟ้อนรำอย่างสนุกสนานและเป็นกันเอง

จากนั้นเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของภูโคลน คันทรี คลับ พร้อมทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ โคลนธรรมชาติภูโคลน ที่ผสมสมุนไพรท้องถิ่น เช่น ขมิ้น ไพร ตะไคร้หอม ช่วยในการดีท็อกซ์ และบำรุงผิว ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อประจำจังหวัด ที่ได้รับรางวัลการันตีระดับชาติ พร้อมกล่าวให้กำลังใจผู้ประกอบการจัดทำผลิตภัณฑ์ และเยี่ยมชมบ่อน้ำพุร้อนผาบ่อง

ทั้งนี้ ระหว่างเยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้ชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงฯ นายกฯได้ร่วมจัดรายการวิทยุกับชาวชาติพันธุ์ ทั้งชาวไทยใหญ่ และ ปกาเกอะญอ ผ่านทางสถานีวิทยุกระจายเสียง 914 สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย โดยชี้แจงประเด็นการลงพื้นที่ และประชาธิปไตยแบบไทยนิยม ที่มีความหมายว่า ไม่ว่าคนจากชนชาติใดอาศัยอยู่ในแผ่นดินไทย ขอให้นิยมการทำความดี และสร้างสรรค์ประชาธิปไตยที่มีคุณภาพ มีธรรมาภิบาล มีการเลือกตั้งที่โปร่งใส ได้รัฐบาลที่ทำเพื่อคนทั้งประเทศ ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดยให้ชาวไทยใหญ่แปลเป็นภาษาท้องถิ่น สื่อสารไปยังพี่น้องด้วย

จากนั้นนายกฯ ได้เข้าสักการะพระธาตุดอยกองมู สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวแม่ฮ่องสอน โดยวางพุ่มดอกไม้และไม้สืบชะตา ก่อนขอพรหลวงพ่อทันใจ และเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า “อธิษฐานขอให้ทำงานสำเร็จทุกอย่าง ประเทศชาติสงบยั่งยืน” พร้อมกันนี้ นายกฯได้เคาะระฆัง 3 ครั้ง เพื่อความเป็นสิริมงคล และตามความเชื่อท้องถิ่นที่ว่า ผู้ที่เคาะระฆังแล้วจะได้กลับมาที่ จ.แม่ฮ่องสอน อีก จากนั้นนายกฯได้เดินเยี่ยมชมทัศนียภาพมุมสูง พร้อมกล่าวทักทายนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยขอให้มีความสุขและเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยด้วยความปลอดภัย ก่อนนำคณะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ในช่วงค่ำวันเดียวกันนี้กำลังโหลดความคิดเห็น