xs
sm
md
lg

นายกฯ ให้ “หม่อมอุ๋ย” ชงกูรูแก้เกษตร ย้อนตอนร่วมทีมยังทำไม่ได้ ชี้แจกรางวัลบัตรคนจนแค่จูงใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ประยุทธ์” ขานรับ อดีตรองนายกฯ ศก. ตัวเอง แนะหากูรูแก้ปมสินค้าเกษตร ย้อนช่วยเฟ้นให้แล้วกัน ตอกตอนร่วมรัฐบาลยังทำไม่ได้ เร่งเดินหน้าวางโรดแมปแก้ปัญหายากจน แจงจับสลากแจกรางวัลบัตรคนจนแค่จูงใจให้ขึ้นทะเบียนแบบไทยๆ

วันนี้ (3 ม.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึงกรณีที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี เสนอให้เชิญผู้เชี่ยวชาญเข้ามาแก้ปัญหาสินค้าเกษตรในช่วงปีสุดท้ายของรัฐบาล ว่า ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ก็ทราบดี เพราะเคยเป็นรัฐบาลกับตนมาก่อน สมัยที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร อยู่ก็ยังทำไม่ได้ วันนี้เสนอให้เอาผู้เชี่ยวชาญมา กรุณาแนะนำมาก็แล้วกันว่าใครมาจากไหน วันนี้เราก็รวบรวมจากทุกความคิดเห็น บางครั้งผู้เชี่ยวชาญต้องเข้าใจบริบทของประเทศไทย การเกษตรของเรามาอย่างไร การเกษตร 1.0 - 2.0 - 3.0 ระบบทุนเสรีค้าเสรีทุกคนทราบดีหมด แต่วันนี้มันกลายเป็นประเด็นการเมืองเสียหมด ก็กำลังแก้ทุกวัน แก้ง่ายแก้กันไปนานแล้ว วันนี้เราพยายามทำให้ยั่งยืน เราฟังจากผู้รู้เยอะแยะไปหมด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สิ่งที่อยากจะบอกปีนี้พวกเราจะลงไปดูเรื่องปัญหาความอยากจนจะแก้ไขได้อย่างไร ทั้งเกษตรกร อาชีพอิสระ ผู้มีรายได้น้อยต่ำกว่าปีละ 3 หมื่นบาท รัฐบาลต้องทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นให้ได้ ก็ต้องเอาเงินมาช่วยตรงนี้ โปะไปโปะมาก็ยิ่งมากขึ้น กินตัวไปเรื่อยๆ เพราะโลกเจริญเติบโตเร็ว ค่าใช้จ่ายมันสูงขึ้น สินค้าที่ใช้เทคโนโลยีมากขึ้น ราคาสูงขึ้น แต่รายได้ไม่ขึ้นเลย จะทำอย่างไร ดังนั้น ต้องมีการเปลี่ยนแปลง วันนี้เกษตรกรหลายกลุ่มเป็นสมาร์ตฟาร์เมอร์ เป็นเกษตรแปลงใหญ่ก็ดีขึ้น รายได้สูงขึ้นมากพอสมควร ปีนี้จะลงรายละเอียดทั้งหมด โดยจะทำอย่างไรกับผู้ที่ลงทะเบียนไว้ทั้งหมด อีกส่วนต้องไปดูมาตรการ หรือโมเดลจังหวัด ขึ้นอยู่กับว่าระดับล่างจะรวมกลุ่มกันได้หรือไม่ พร้อมปรับเปลี่ยนตัวเองได้หรือไม่ ถ้าเขาคิดอะไรไม่ออกเลย ก็ลำบาก เราต้องตั้งเกณฑ์ไว้ว่า จากรายได้เดือนละ 2,000 บาท เป็น 5,000 บาท ค่อยๆ ขึ้นเป็นหมื่นหรือสองหมื่นได้ไหม เราต้องทำให้ได้เร็วที่สุด ซึ่งต้องวางโรดแมปการลดความยากจนไม่ใช่ทำทีเดียว มันต้องไปสู่ความพอเพียงก่อน ซึ่งที่ผ่านมาไม่ได้ทำโรดแมปไว้ชัดเจนก็ต้องช้า ตนก็ไม่ได้โทษรัฐบาลที่ผ่านมา เพราะได้พยายามลดระดับความยากจนจาก 17 ล้านคนวันนี้เหลือ 15 ล้านคน แต่ค่าครองชีพมันสูงขึ้น คนที่เคยจนหรือว่าจนน้อยก็เลยจนมากขึ้น ต้องมองสองด้าน ตนคิดว่าผู้เชี่ยวชาญที่ว่ามาจะคิดแบบไหนไม่รู้เหมือนกัน มันต้องคิดแบบริบทไทยๆ ด้วย บางทีเราไม่ค่อยยอมรับความเปลี่ยนแปลง และอะไรก็ตามที่เอกชนเข้ามาร่วมทำงานด้วย กลายเป็นว่าไปเอื้อประโยชน์หรือเปล่า ตนกำชับเรื่องนี้เสมอมาว่าไม่ให้กลไกเหล่านี้ไปเอื้อประโยชน์ แต่ต้องมาคิดกันว่าจะทำอย่างไรให้เศรษฐกิจมหภาค กับฐานรากเจริญเติบโตไปด้วยกัน

ผู้สื่อข่าวถามถึงการจับสลากให้รางวัลกับผู้ที่ไปลงทะเบียนบัตรคนจน มีการมองว่าไม่สามรถกระตุ้นให้คนจนพัฒนาตนเองได้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การจับสลากเป็นมาตรการสร้างแรงจูงใจเท่านั้นและคงต้องมีการแก้ไข และเรากำลังมีมาตรการขั้นที่ 2 ได้สั่งให้ทบทวนไปแล้ว บางครั้งมีความขัดแย้งสูงก็ต้องสร้างแรงจูงใจกันไปก่อน เพื่อหาวิธีการให้ความร่วมมือกับเราไปก่อน ถ้าไม่สร้างความสนใจก็ไม่มาลงทะเบียนอยู่ดี ครั้งก่อนลงทะเบียน ไม่รู้ว่าจะได้อะไรก็ไม่มาลงต้องมีมาตรการจูงใจไประยะหนึ่งก่อน เพราะสังคมเราเป็นสังคมแบบนี้ ระยะที่ 2 หากมีการเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้ก็ต้องเข้ามาร่วมอบรมอะไรต่างๆ ต้องมีมาตรการถึงจะได้เงินเพิ่ม
กำลังโหลดความคิดเห็น...