xs
sm
md
lg

"ธิดา" อ้าง "ปู" หนีเป็นกลยุทธ์ ชูพิสูจน์จนถึงที่สุดแล้ว เผ่นเพราะไม่เชื่อมั่นหลักนิติธรรม

เผยแพร่:

อดีตประธาน นปช.อ้างไม่ได้พูด "ยิ่งลักษณ์" หนีไปได้เพราะเป็นชนชั้นสูง แต่จะเรียกร้องให้เสียสละมากกว่านี้ไม่ได้ เชื่อเจ้าตัวรู้ผลพิพากษา ครอบครัวหนุนให้เผ่น ยังโวยถ้าชาติมีหลักนิติธรรมคงไม่หนี ชูพิสูจน์จนถึงที่สุดแล้ว แนะสาวกอย่ายึดติดคน ระบุหนีเป็นกลยุทธ์หนึ่ง แต่รับไม่คิดว่า "ปู" จะไม่มาวันนี้ (29 ส.ค.) นางธิดา ถาวรเศรษฐ อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ผ่านทางคลื่น FM 105 ถึงท่าทีของ นปช.ต่อกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่มาฟังคำพิพากษาคดีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โครงการรับจำนำข้าวว่า ในตามความเป็นจริง สังคมไทยมีความแตกต่างกันทั้งทางเศรษฐกิจและสังคม ทีนี้ทางการเมืองกับปัญหาความยุติธรรมควรจะเท่าเทียมกัน เท่าเทียมกันหรือเปล่าไม่รู้ แต่ว่าสิทธิทางการเมืองปัจจุบันนี้มันไม่เท่าเทียมแล้ว เพราะเราไม่ได้อยู่ในระบอบประชาธิปไตย มันก็เป็นเรื่องของหลักนิติธรรมว่า ถ้าไม่อยู่ในระบอบประชาธิปไตย หลักนิติธรรมจะเดินอยู่ได้หรือไม่ แต่คำว่าสังคมชนชั้น อันนี้มันเป็นความจริงและเป็นหลักการ

เมื่อถามว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีไปได้เพราะเป็นคนชนชั้นสูงหรือไม่ นางธิดา กล่าวว่า พูดอย่างนั้นก็ไม่ถูก สรุปง่ายเกินไป ตนไม่เคยพูดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ หนีไปเพราะเป็นคนชนชั้นสูง เราจะไปเรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เสียสละมากกว่านี้ได้อย่างไร เพราะว่าสิ่งที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้มาทำอยู่ ก็ต้องลำบาก คือต้องเข้าใจว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในสังคมอยู่ในกลุ่มบุคคลที่อยู่ในฐานะชนชั้นนำทางเศรษฐกิจ ในทางเศรษฐกิจเรามีความเหลื่อมล้ำกันมากทุกคนเถียงไม่ได้ว่าสังคมชนชั้นยังดำรงอยู่ ทีนี้ก็อยู่สบายๆ แล้วสุดท้ายเราทุกคนเข้าใจกันดีว่าน่าจะเป็นคำเรียกร้องของทางพรรค และทางนายทักษิณ ชินวัตร ผู้หลบหนีคำพิพากษาศาลฎีกา ก็ยินดีด้วย ก็มาทำงาน ตนไม่ได้มองไปว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทะเยอทะยานอยากเป็นนายกรัฐมนตรี

"ดิฉันมองว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ เสียสละความสุขส่วนตัวที่มาทำงานทางการเมือง แล้วต้องมาประสบกับคนที่ใช้วาจาหยาบคาย ภาษาที่ต่ำ ใช้เฮชสปีดอย่างรุนแรง ถามว่าปกติเนี่ยคนอยู่ดีๆ แล้วมาเจอสภาพแบบนี้ต้องมีความอดทนและเสียสละพอสมควร เราจะเรียกร้องจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถึงขนาดว่าต้องเสียสละชีวิตทั้งชีวิตนั้นมันคงเป็นคำเรียกร้องที่มากเกินไป" นางธิดา กล่าว

นางธิดา กล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทำหน้าที่จนถึงสุดท้าย ยืนยันที่จะพิสูจน์ว่าไม่ผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ น่าจะรู้ว่าผลออกมาเป็นอย่างไร ตนคิดว่าทั้งครอบครัว ผู้ที่เกี่ยวข้องก็คงไม่อยากเห็นน.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องเข้าคุก เหตุผลปัญหาอยู่ที่หลักนิติธรรม ถ้าประเทศนี้มีหลักนิติธรรมตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ควรหนี ตั้งแต่การสืบสวนจนถึงชั้น ป.ป.ช. ตนเห็นว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ทำหน้าที่พิสูจน์จนถึงที่สุด แต่ถ้าหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ เข้าไปติดคุก แล้วมันจะพิสูจน์อะไรได้อีกต่อบ้าง

เมื่อถามว่า แต่คำพิพากษายังอุทธรณ์ได้ นางธิดา กล่าวว่า นั่นมันความคิดคุณ เหตุผลที่คุณยิ่งลักษณ์ ไม่อยู่เพราะว่าไม่เชื่อมั่นในหลักนิติธรรม ทั้งนี้ตนไม่ได้คุยกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่วิเคราะห์เอาเอง

ส่วนที่บอกว่าจะให้มวลชนนำหน้าอย่ายึดติดบุคคลนั้น นางธิดา กล่าวว่า คนเนี่ยมาแล้วก็ไปไม่ควรจะยึดติด เราต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและความเท่าเทียม แต่ไม่ได้หมายความว่าจะมีฐานะทางเศรษฐกิจเท่ากัน แต่ขั้นต้นหลักประชาธิปไตยและนิติธรรมมันต้องเกิดขึ้นในประเทศนี้ก่อน

เมื่อถามว่า มวลชนติดคุกแต่ผู้นำหนีอย่างนั้นเหรอ นางธิดา กล่าวว่า บอกคนละเรื่องกันกับมวลชนนำหน้า ในทฤษฎีการต่อสู้คนที่ลำบากที่สุดคือคนที่ยืนหยัดต่อสู้ที่สุด ตนอยากให้มวลชนยึดอยู่ในหลักการ เพราะคนมันเปลี่ยนได้

เมื่อถามว่า กำลังจะบอกว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ เปลี่ยนเหรอ นางธิดา กล่าวว่า แบบนี้คุยกันยาก ตนบอกว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้เปลี่ยน แต่ว่าอาจจะเปลี่ยนสนามการต่อสู้ก็ได้ การหนีก็เป็นกลยุทธ์หนึ่ง ตนไม่หนีแต่ไม่เคยไปว่าใครที่ไปต่างประเทศ ตนคิดว่ามวลชนรู้เรื่องดี จะมีคนบางส่วนที่ผสมกันได้ดีกับพวกอนุรักษ์นิยมโจมตี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถามว่ามีมวลชนโกรธไหมก็มี อาจจะเป็นบางคนที่อยากให้เรื่องนี้สามารถเกิดการเปลี่ยนแปลงในประเทศได้ รวมทั้งฝ่ายที่อยากเห็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ติดคุก คนสุดโต่ง 2 พวกจะคิดเหมือนกัน แต่สำหรับตนไม่สามารถบอกได้ว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่สู้ การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เลือกไม่ติดคุกก็เป็นสิทธิ์ คนที่ให้สู้ถึงที่สุดเรียกร้องมากเกินไปหรือเปล่า

เมื่อถามว่า มองคดีนี้เป็นคดีการเมือง นางธิดา กล่าวว่า ก็คดีอยู่ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มันไม่ใช่การเมืองได้อย่างไร ไม่งั้นก็ใช้ศาลอาญาธรรมดาสิ

เมื่อถามว่า แต่ศาลยังไม่พิพากษาว่าติดคุกหรือไม่ นางธิดา กล่าวว่า เขาก็มีสิทธิ์คิดว่าได้ทำถึงที่สุดแล้ว จึงไม่จำเป็นที่จะต้องอยู่เพราะเชื่อว่าผลลัพท์มันคงเป็นเช่นนั้น ก็ดูอย่างคดีของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แต่ตนก็ไม่นึกว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะไม่อยู่ในวันนั้น

เมื่อถามถึงคำพิพากษาคดีนายบุญทรง ที่ให้จำคุก 42 ปี นางธิดา กล่าวว่า กระบวนการยุติธรรมตั้งแต่เริ่มต้นถูกตั้งข้อสงสัยว่าเป็นหลักนิติธรรมหรือเปล่า คุณพูดอย่างนี้จะให้ตนหมิ่นศาลหรือไม่

ก่อนที่นางธิดา จะตัดสินใจวางสายไปเอง
กำลังโหลดความคิดเห็น...