xs
xsm
sm
md
lg

โผทหารปี 60 น้องรัก “ประยุทธ์ - ประวิตร” พรึ่บ “บิ๊กเข้” นั่งปลัด กห.“ลูกบิ๊กจ๊อด” ขึ้น ผช.ผบ.ทบ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (แฟ้มภาพ)
เผยโผโยกย้ายบิ๊กทหารปี 60 เรียบร้อย ส่ง “ประยุทธ์” จันทร์นี้ พบปลัดกลาโหม ชง “บิ๊กเข้” ข้ามฟากมานั่งแทน ดัน “เด็กบิ๊กป้อม - เจ้ากรมเสมียน” ขึ้นรองปลัดฯ ด้าน ผบ.ทสส. ชง เสธ.ทหาร นั่งแทน ส่วนทัพบก “บิ๊กเจี๊ยบ” ขยับ เสธ.ทบ. เป็น รอง ผบ.ทบ. ดึง “ลูกบิ๊กจ๊อด - บิ๊กอ้อม” นั่ง ผช.ผบ.ทบ. โยก มทภ.2 ไปเป็นรอง เสธ.ทหาร ส่วน “บิ๊กเล็ก” นั่ง เสธ.ทบ. น้องรัก “ประวิตร - บิ๊กตู่” มาเพียบ ฟาก ผบ.ทร. เสนอ “บิ๊กนุ้ย” นั่งตามคาด ขยับ เสธ.ทร. ไปเป็น รอง ผบ.

วันนี้ (19 ส.ค.) มีรายงานความคืบหน้าในการจัดทำบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารประจำปี 2560 ว่า ขณะนี้รายชื่อที่ได้รับการตรวจทานและแก้ไขทั้งหมดหลังจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เรียกปลัดกระทรวงกลาโหม และ ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ร่วมพิจารณาจนเป็นที่น่าพอใจของทุกฝ่าย ซึ่งจะส่งถึงมือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในวันที่ 21 ส.ค. จากนั้นนายกรัฐมนตรีจะนำขึ้นกราบบังคลทูลฯ เพื่อโปรดเกล้าฯ ต่อไป

โดยรายชื่อนายทหารที่ได้รับการปรับย้ายในครั้งนี้ในส่วนของ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม ที่จะเกษียณอายุราชการ กองทัพบกได้เสนอชื่อ พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ (ตท.18) ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ข้ามฟากมาเป็นปลัด กห. แทน หลังจากดัน พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ (ตท.18) ผอ.นโยบายและแผนกระทรวงกลาโหม ไปเป็น เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พร้อมเปิดทางให้ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ (ตท.20) หัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำ รมว.กลาโหม น้องรัก พล.อ.ประวิตร ขึ้นเป็นรองปลัดกระทรวงกลาโหม เพื่อจ่อเก้าอี้ปลัดกระทรวงกลาโหมในปีหน้า โดยมี พล.อ.ชัยพฤกษ์ พูลสวัสดิ์ เจ้ากรมเสมียนตรา เป็นรองปลัดกระทรวงกลาโหม

กองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่จะเกษียณอายุราชการ เสนอ พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ (ตท.17) เสนาธิการทหารขึ้นแทน พร้อมขยับ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญจศรี (ตท.18 ) รองเสนาธิการทหาร ขึ้นเป็น เสนาธิการทหาร โดยมี พล.อ.ยศนันทน์ หร่ายเจริญ (ตท.16) ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทบ. เป็น รอง ผบ.ทสส. พล.อ.ธงชัย สาระสุข (ตท.19) หัวหน้านายทหารฝ่าย เสธ. ประจำ ผบ.ทสส. ขึ้นเป็น ผบ.หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา

ส่วนกองทัพบกปรากฏว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ขยับ พล.อ.สสิน ทองภักดี (ตท.17) เสธ.ทบ. ขึ้นเป็น รอง ผบ.ทบ. พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ (ตท.20) แม่ทัพภาคที่ 1 น้องรักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นเป็น ผู้ช่วย ผบ.ทบ. พร้อมดึง พล.ท.วีรชัย อินทุโสภณ (ตท.18) จาก ผบ.หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (นรด.) ขึ้นมาเป็น ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ซึ่ง “บิ๊กอ้อม” ถือเป็นน้องรักของ “บิ๊กป้อม” สายบูรพาพยัคฆ์ และการขยับเข้ามาอยู่ในไลน์ 5 เสือ ทบ. จึงต้องมีการขยับ พล.ท.วิชัย แชจอหอ (ตท.17) แม่ทัพภาคที่ 2 นักรบเหรียญรามาฯ ถูกย้ายข้ามห้วยไปเป็น รอง เสธ.ทหาร ซึ่งแต่เดิมคาดว่าจะได้ขยับขึ้นเป็น ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ขณะที่ พล.ท.ณัฐพล นาคพาณิชย์ (ตท.20) รอง เสธ.ทบ. ขยับขึ้นเป็น เสธ.ทบ.

มีรายงานว่า การจัดแถวระดับ 5 เสือ ทบ. ครั้งนี้ ต้องจับตาผู้ที่จะขึ้น ผบ.ทบ. ในปีหน้า หลัง พล.อ.เฉลิม ชัย สิทธิสาท เกษียณ ไม่ว่าจะเป็น พล.ท.อภิรัชต์ ที่จะเกษียณปี 2563 พล.ท.วีรชัย ที่จะเกษียณปี 2562 รวมถึง พล.ท.ณัฐพล ซึ่งเกษียณปี 2564 ซึ่งทั้ง 3 รายล้วนแต่เป็นแคนดิเดตเก้าอี้ ผบ.ทบ. ได้ทุกคน

สำหรับกองทัพภาคที่ 1 “บิ๊กตู่” พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา (ตท.20) แม่ทัพน้อยที่ 1 ในสายบูรพาพยัคฆ์น้องรัก “บิ๊กป้อม” ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ตามคาด ขณะที่น้องรัก นายกฯ ตู่ อีกคน “บิ๊กติ่ง” พล.ต.สันติพงษ์ ธรรมปิยะ (ตท.22) รองแม่ทัพภาคที่ 1 ขึ้นเป็นแม่ทัพน้อยที่ 1 พล.ต.เจริญชัย หินเธาว์ (ตท.23) ผบ.พล.2 รอ. เป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 พล.ท.ศักดา เปรุนาวิน แม่ทัพน้อยที่ 2 ขยับขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 2 พล.ต.สนธยา ศรีเจริญ รองแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นแม่ทัพน้อยที่ 2 สำหรับแม่ทัพภาคที่ 3 และแม่ทัพภาคที่ 4 ยังอยู่ที่เดิมไม่มีการขยับแต่อย่างใด

ฝากกองทัพเรือ พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร. ที่จะเกษียณอายุราชการได้เสนอ พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้ช่วย ผบ.ทร. เป็น ผบ.ทร. คนใหม่ตามคาด โดยขยับคู่แคนดิเดต พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสธ.ทร. ไปเป็น รอง ผบ.ทร. พล.ร.ท.พิเชฐ ตานะเศรษฐ รอง เสธ.ทร. เป็น เสธ.ทร.” พล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์ หัวหน้าคณะฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา เป็นที่ปรึกษากองทัพเรือ

ส่วนกองทัพอากาศ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. ยังไม่เกษียณ แต่ได้ขยับ “บิ๊กต่าย” พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้ช่วย ผบ.ทอ. ขึ้นเป็น รอง ผบ.ทอ. โดยมี พล.อ.อ.ชาญฤทธิ์ พลิกานนท์ (ตท.18) รอง เสธ.ทหาร ข้ามมาเป็น ผู้ช่วย ผบ.ทอ.
กำลังโหลดความคิดเห็น...