xs
xsm
sm
md
lg

ศาลทหารเลื่อนสอบ นปช.คดีเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ เป็น 5 ก.ย. เหตุมาไม่ครบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศาลทหารเลื่อนสอบคำให้การ นปช.คดีฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. กรณีเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ เป็น 5 ก.ย. หลังมาไม่ครบ 19 คน สั่งทนายทำเรื่องเบิกตัว “เจ๋ง ดอกจิก-นิสิต” เสร็จสิ้น 20 มิ.ย.

วันนี้ (6 มิ.ย.) เวลา 10.00 น. ที่ศาลทหารกรุงเทพ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลทหารนัดสอบคำให้การ คดี 19 แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 7/2557 ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป จากกรณีที่ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่อิมพีเรียลลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2559 ที่ผ่านมา โดยมีแกนนำ นปช.เดินทางมา 17 คน ประกอบด้วย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช., นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช., นางธิดา ถาวรเศรษฐ, จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ, นพ.เหวง โตจิราการ, นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ, นายยงยุทธ ติยะไพรัช, นายก่อแก้ว พิกุลทอง, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์, นายสงคราม กิจไพโรจน์, นายสมหวัง อัศราษี, นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์, นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์, นายอารี ไกรนรา, นายสมชาย ใจมุ่ง, นายพรศักดิ์ ศรีละมุด และนายศักดิ์รพี พรหมชาติ ขาดเพียง นายยศวริศ ชูกล่อม, อยู่ระหว่างถูกจำคุกในคดีหมิ่นเบื้องสูง ที่เรือนจำคลองเปรม และนายนิสิต สินธุไพร ถูกจำคุกในคดีรวมตัวประท้วงปิดโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งใช้เป็นสถานที่การประชุมสุดยอดอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2552 เนื่องดำเนินการเบิกตัวมาไม่ทัน

จากนั้นตุลาการศาลทหารขึ้นบัลลังก์และมีคำสั่งเลื่อนนัดสอบคำให้การ เหตุเพราะผู้ต้องหามาไม่ครบ โดยให้ทนายความ ทำเรื่องเบิกตัวนายยศวริศ ชูกล่อม ที่เรือนจำกลางกรุงเทพฯ และนายนิสิต สินธุไพร จากเรือนจำพัทยา และให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 20 มิ.ย.นี้ พร้อมตัวทั้งหมดมาขึ้นศาลพร้อมกันในวันที่ 5 ก.ย. สำหรับการดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณโดยรอบศาลทหารกรุงเทพเป็นไปอย่างเข้มงวด จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม จำนวน 15 นาย โดยมีมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจ 10 คน

นายจตุพรกล่าวว่า กรณีคดีเรื่องการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ เนื่องจากว่าวันนี้พวกตนมากัน 17 คน ยังขาดอีก 2 คนที่ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำกลางกรุงเทพฯ และเรือนจำกลางพัทยา ศาลจึงอนุญาตศาลให้เลื่อนการตรวจสอบคำให้การเป็นวันที่ 5 กันยายนนี้

ด้านนายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์ นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ (สกสส.) ในฐานะทนายความ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า วันนี้ทางศาลทหารได้นัดสอบคำให้การได้มายื่นคำร้องต่อศาลขอเลื่อน การซักถามฝ่ายจำเลยทั้งหมด เนื่องจากว่าจำเลยที่ 4 คือ นายนิสิต สินธุไพร ถูกจำคุกในคดีรวมตัวประท้วงปิดโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี และจำเลยที่ 12 คือ นายยศวริศ ชูกล่อม อยู่ระหว่างถูกจำคุกในคดีหมิ่นเบื้องสูง ที่เรือนจำคลองเปรม ไม่สามารถเดินทางมาที่ศาลทหารได้ จึงไม่สามารถนัดสอบคำให้การจำเลยทั้ง 19 คนได้ เพราะฉะนั้นการสอบคำให้การต้องทำต่อหน้าจำเลยทั้งหมด เป็นเหตุลักษณะคดี โดยศาลทหารได้นัดสอบคำให้การอีกครั้งในวันที่ 5 ก.ย. 60 เวลา 08.30 น.กำลังโหลดความคิดเห็น...