xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ประกาศเจตนารมณ์ลุยปราบทุจริตให้หมดสิ้น ขอ ปชช.ช่วยกันตรวจสอบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ประยุทธ์” เปิดงานวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล สั่งผู้ร่วมงานออกกำลังกายยืดเส้นสาย ก่อนประกาศเจตนารมณ์ลุยปราบทุจริตให้หมดสิ้น วอนคนไทยช่วยกันตรวจสอบ อย่ามัวยึดของเก่ามาเปรียบเทียบ เผย รบ.มีงานกว่า 5 แสนโครงการ รับงบอาจรั่วไหล ต้องไล่ดู แต่สถานการณ์ทุจริตในไทยดีขึ้น โวยนั่งเทียนเขียนข่าวลือไทยมีน้ำมันมากกว่าซาอุฯ ขออย่าเชื่อ

วันนี้ (9 ธ.ค.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่หอประชุมมหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล (ศาลายา) จ.นครปฐม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดงานเนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล (ประเทศไทย) เนื่องในวันที่ 9 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล โดยในปีนี้รัฐบาลร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ภาคีเครือข่ายภาครัฐ ภาครัฐวิสาหกิจเอกชน ภาคประชาสังคม โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. ผู้แทนจากองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ร่วมงาน ทั้งนี้ ก่อนเริ่มพิธีนายกฯ เยี่ยมชมนิทรรศการบริเวณด้านหน้าหอประชุม

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์นำประชาชนชาวไทยกล่าวน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยการยืนสงบและปฏิญาณต่อตนเองในการดำรงตนด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ก่อนอัญเชิญพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในการเสด็จออกมหาสมาคมในงานพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ปี 2556 ซึ่งเป็นพระราชดำรัสครั้งสุดท้ายแห่งรัชสมัย ก่อนที่จะร่วมขับร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีพร้อมเพรียงกัน

โดยก่อนที่นายกฯ จะเริ่มประกาศเจตนารมณ์ในการต่อต้านคอร์รัปชันได้สั่งให้ผู้ร่วมงานลุกขึ้นออกกำลังกายยืดเส้นยืดสายเนื่องจากหลายคนเริ่มมีอารมณ์ง่วงเพราะมาร่วมงานกันตั้งแต่เช้า จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ประกาศเจตนารมณ์ในการต่อต้านคอร์รัปชัน ตอนหนึ่งว่า ปัญหาการคอร์รัปชันถือเป็นภัยร้ายแรงของโลก ทุกคนจึงควรร่วมมือกันต่อต้านเพราะปัญหาคือสิ่งเหล่านี้มองไม่เห็นตัว จึงต้องใช้ปัจจัยหลายอย่างในการแก้ปัญหา สำหรับปัญหาการคอร์รัปชันของไทยสั่งสมมานานรวมทั้งประเทศอื่นๆ ด้วย ปัญหาการคอร์รัปชันถือเป็นศัตรูร้ายทำให้ระบบการบริหารราชการล้มเหลว มีการทับซ้อนจนเกิดการทุจริตคอร์รัปชันและการบริหารงบประมาณ ผลที่ตามมาทำให้รายได้ของรัฐสูญเสียส่งผลกระทบทั้งด้านเศรษฐกิจสังคม การเมือง การศึกษา ซึ่งเมื่อเกิดการทุจริตก็จะทำให้การบริหารขาดความต่อเนื่อง ดังนั้นรัฐบาลจึงต้องวางมาตรการและยุทธศาสตร์ชาติไว้ล่วงหน้า 20 ปีและประกาศการต่อต้านคอร์รัปชันอย่างจริงจัง

นายกฯ กล่าวว่า ทุกคนทราบดีว่าอะไรคือผลเสีย แต่ยังแก้ไม่ได้มากนัก ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่ามาจากที่รายได้ของทุกคนแตกต่างกัน และหากทุกคนยึดแนวทางของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คือมีน้อยใช้น้อย อยู่อย่างพอเพียง ก็จะไม่เกิดปัญหา ที่ผ่านมาเรายังคงอยู่แบบเดิม มีการพัฒนาประเทศแบบเดิม ยังคงมีการช่วยเหลือกันในระบบพวกพ้อง และไม่มีการแก้ปัญหาเหล่านี้ รัฐบาลชุดนี้จึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ที่ผ่านมารัฐบาลก่อนๆไม่เคยเตรียมการไว้ มีการนำเงินงบประมาณไปใช้แบบสุรุ่ยสุร่ายซึ่งไม่ถูกต้อง ในส่วนของเจ้าหน้าที่เองก็คิดแต่ว่าถ้ามีช่องทางก็จะทุจริต ขอร้องว่าอย่าคิดแบบนั้น เราต้องช่วยกันคิดร่วมกันป้องกันอย่าให้เกิดการรั่วไหล อย่าเอาสิ่งเก่าๆ มาเปรียบเทียบ

“วันนี้รัฐบาลกำลังเดินหน้าปฏิรูปและผมไม่ต้องการให้เกิดการคอร์รัปชันไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม และหากมีรายงานขึ้นมาผมจะดำเนินการสอบ ติดตาม เอาติดคุกให้ได้ และอย่ามาใช้ข้ออ้างต่างๆ นานา และไม่ใช่ว่าดีแต่พูด พอสอบเข้าจริงก็ไม่มีข้อมูลหรืออาจจะมีแล้วผมไม่รู้ก็อาจเป็นได้ เข้ามาก็ต้องคิดนโยบาย คิดยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แต่ใครจะทำหรือไม่ ผมไม่รู้ แต่ถ้าไม่เขียนไว้เลยก็จะกลับไปสู่สิ่งที่เคยประสบมาตลอด ซึ่งเป็นการเขียนกว้างๆ ว่าจะต้องมีการคมนาคมอย่างไร ทำให้คุณภาพชีวิตของคนดีขึ้นอย่างไร มีการเชื่อมโยงการคมนาคมหลักมายังรถไฟฟ้า รัฐบาลพยายามแก้ทุกอย่างให้สมบูรณ์ และจะพยายามทำให้รถไฟฟ้าสายสีม่วงส่วนต่อขยาย ระยะทาง 1 กิโลเมตรเชื่อมโยงกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่มีอยู่ก่อนนี้ให้ได้ รัฐบาลนี้จะพยายามรวบรวมของเดิมที่มีอยู่ให้เดินต่อไปให้ได้ วันนี้ถ้าผมไม่ทำแล้วใครจะทำ เพราะต้องเปิดประมูลใหม่ใช้เวลาอีกนานเป็นปีกว่าจะเสร็จผมไปก็ยังไม่เสร็จ แต่สิ่งเหล่านี้จะต้องเกิดในสมัยเราโดยการทำอย่างยุติธรรม ไม่ให้เกิดการคอร์รัปชั่น แต่อย่ามาจับจ้องว่าทุกอย่างทุจริตหมด ทั้งๆ ที่เรายังไม่ได้ทำ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมาข้าราชการคิดแบบข้าราชการ ประชาชนคิดแบบประชาชนซึ่งไม่ตรงกัน วันนี้ประชาชนต้องเข้าใจว่าขั้นตอนทุกอย่าต้องดำเนินการอย่างถูกต้อง เหมาะสม ไม่ใช่มัวแต่ต่อต้านแล้วก็ไม่เกิดอะไรทั้งสิ้น วันหน้าเราจะดำเนินการอะไรก็ต้องดำเนินการโดยรัฐบาลที่ทุกคนเลือกเข้ามา เขาก็มีสิทธิ์ที่จะบริหารราชการในแต่ละเรื่อง แต่คิดออกมาแล้วทุกคนต้องตรวจสอบว่าขั้นตอนต่างๆ ถูกต้องหรือไม่ แต่เราก็ต้องปล่อยให้รัฐดำเนินการด้วย อะไรที่ผิดก็ตรวจสอบ แต่หากต่อต้านตั้งแต่ต้นก็เดินต่อไปไม่ได้

นายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลนี้มีโครงการที่จะทำถึง 5 แสนโครงการ ทั้งใหญ่กลางเล็กทั่วประเทศ นี่คือความแตกต่าง แต่ยอมรับว่างบประมาณอาจมีรั่วไหล ก็ต้องไปไล่ดู ในอดีตไม่เคยวุ่นวายเรื่องแบบนี้ สักแต่ใช้งบไป ถึงเวลาก็ไปเลือกตั้งแล้วกลับมาใหม่ ประชาชนต้องดูว่าความแตกต่างวันนี้อยู่ตรงไหน รัฐบาลนี้เข้ามาแต่คนทำบัญชีมีเท่าเดิม ทำข้ามวันข้ามคืน เร่งทุกอย่างให้ดีขึ้นมามากในโครงการต่างๆ เพื่อสร้างความเข้มแข็งในภาคเกษตรกร

นายกฯ กล่าวว่า เรื่องของพลังงานไฟฟ้าการผลิตไฟฟ้ารอบบ้านเราทั้งหมด มีแหล่งก่อเกิดไฟฟ้าจากแก๊สน้ำมัน คนที่บอกว่าไทยมีแหล่งน้ำมันมากกว่าซาอุดีอาระเบียนั้นนั่งเทียนมาหรือเปล่า มีการสำรวจมาหมดแล้วประเทศไหนมีเท่าไร เขาจึงสนใจอุดหนุนเท่าไร ฉะนั้นอย่าไปเชื่อข้อมูลที่บิดเบือน ถ้าไม่ฟังข้อมูลของรัฐแล้วจะไปฟังข้อมูลใคร เรื่องของพลังงานถ้าไม่เริ่มทำวันนี้ วันหน้าเริ่มใหม่คงไม่ทัน ต้องซื้อแพงเท่าไรก็ไม่รู้ วันนี้เรามีพอใช้แค่จำนวนหนึ่งเท่านั้นประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือนำเข้า ที่ตนพูดวันนี้ไม่ได้แก้ตัวให้ใคร เราต้องกำหนดการแก้ไขปัญหาให้เกิดการร่วมมือเข้าใจซึ่งกันและกัน

“ซื้อหนังสือพิมพ์อ่านทุกวันนี้มีอะไรสบายใจบ้าง หน้าแรกมีแต่ฆ่ากันยิงกัน ตามด้วยเรื่องการเมือง และพล.อ.ประยุทธ์ออกกำลังกาย แตกต่างจากหนังสือพิมพ์ต่างประเทศ เรื่องขี้หมูราขี้หมาแห้งเขาเอาไว้ข้างใน กรอบเล็กๆ แต่สิ่งดีๆ ที่ผมพูดไปอยู่ในกรอบเล็กๆ หน้าหนึ่งเป็นเรื่องเตะตะกร้อไม่ถูกลูก แก่ขนาดนี้ทำได้เท่านี้ก็เก่งแล้ว” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้สถานการณ์ทุจริตในไทยดีขึ้น หน่วยงานต่างๆ ต้องทำงานเชื่อมโยงกัน ซึ่งวันนี้ คตร.ตนได้ให้หยุดไปก่อนเพราะตอนนี้อยู่ในระยะที่ 2 อยากให้หน่วยงานราชการทำงานอย่างเต็มที่ ส่งเสริมให้ข้าราชการอยู่ในกรอบธรรมาภิบาล เรื่องการใช้จ่ายงบประมาณวันนี้เราบริหารให้ใช้จ่ายอย่างถูกวิธี จัดทำแผนแม่บทมีระยะเวลาการใช้เงิน ไม่จ่ายทีเดียวเป็นก้อนแต่จ่ายผูกพันได้ หากอนุมัติแบบเดิมเงินจะค้างท่อเหมือนเดิม ใช้งบตามแผนยุทธศาสตร์ที่วางซึ่งแล้วแต่รัฐบาลประชาธิปไตยเข้ามาจะทำหรือไม่ อยู่ที่ประชาชนเลือก ก็คอยบังคับเขาแล้วกัน วันนี้เราต้องเปิดหูเปิดตาให้กว้าง ดูทีวีช่องอื่นบ้าง นอกจากช่องที่มีละครนาคี ตนอ่านหนังสือพิมพ์ทราบว่าเรื่องนี้กำลังดัง ไม่เคยได้ดูเดี๋ยวจะไปลองดูสักที ตนดูทีวีที่มีการนำเสนอเรื่องบริหารจัดการน้ำ ทำถนนต่างๆ ในต่างประเทศ เพื่อที่จะมาสั่งการได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...