xs
xsm
sm
md
lg

“สรรเสริญ” ยันจำนำยุ้งฉางไม่เปิดช่องโกง ทุกนโยบายรัฐดันเกษตรกรยืนได้ด้วยตัวเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รัฐบาลไม่สนใจดรามาการเมือง มั่นใจพี่น้องชาวนาได้ประโยชน์เต็มที่จากโครงการจำนำยุ้งฉาง วอนนักการเมืองอย่าเอาความเดือดร้อนของชาวนามาสร้างภาพกลบเกลื่อนความผิด ชี้ ทุกนโยบายรัฐหวังสร้างความยั่งยืน ไม่เปิดช่องให้ใครแสวงประโยชน์จากเงินแผ่นดิน

วันนี้(4พ.ย.) พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แสดงความคิดเห็นกรณีมีการเสนอภาพข่าว นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไปแวะซื้อข้าวบรรจุถุงของพี่น้องเกษตรกรที่มาตั้งจำหน่ายในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ว่า

“ปัจจุบันประชาชนจำนวนมากต่างร่วมไม้ร่วมมือที่จะช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรที่ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ทั้งช่วยรับซื้อ ช่วยออกแบบบรรจุภัณฑ์ ช่วยหาตลาด ทั้งในรูปแบบประชารัฐ และการยกระดับคุณภาพสินค้าเพื่อให้ไปสู่ตลาดระดับบนมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องดี

กรณีคุณยิ่งลักษณ์หากเป็นเจตนาที่จะช่วยสนับสนุนรับซื้อข้าวเฉกเช่นประชาชนท่านอื่นๆ โดยไม่มีเหตุผลเคลือบแฝง หรือการจัดฉากเพื่อหวังผลทางการเมือง ก็ถือว่าสังคมคงยอมรับได้

แต่หากทำไปเพื่อวัตถุประสงค์โหนกระแส สร้างข่าว สร้างเรื่องราวดรามา เพื่อหวังกลบหรือบิดเบือน ความผิดในอดีตและคดีความที่เป็นอยู่ เชื่อว่า พี่น้องประชาชนคงไม่สบายใจที่เห็นนักการเมืองเอาความเดือดร้อนของเกษตรกร โดยเฉพาะชาวนามาแสวงประโยชน์ทางการเมืองเช่นนี้”

พลโท สรรเสริญ กล่าวต่อว่า รัฐบาลมั่นใจว่า พี่น้องชาวนาจะได้รับประโยชน์จากโครงการจำนำยุ้งฉางที่รัฐบาลได้ประกาศไปเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างเต็มที่ ซึ่งถือเป็นมาตรการเร่งด่วนประการหนึ่ง

“นโยบายของรัฐบาลเพื่อการดูแลพี่น้องเกษตรกรมีมาโดยลำดับ ทั้งการปรับปรุงคุณภาพผลผลิต การปรับพฤติกรรมการเพาะปลูกให้สามารถยืดหยุ่นปรับเปลี่ยนตามสภาวะอากาศ และความต้องการของตลาด ด้วยการทำไร่นาสวนผสม รวมไปถึงการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน โดยการใช้นวัตกรรมสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ และการหาตลาดรองรับทั้งในและต่างประเทศ

“ทุกมาตรการและนโยบายของรัฐบาล ดำเนินไปเพื่อการสร้างโอกาสที่จะปลดแอกพี่น้องชาวนาจากการเกษตรรูปแบบเดิม ที่ไม่เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของโลก และไม่อาจปลดเปลื้องหนี้สินได้ เพื่อให้อาชีพชาวนาเป็นอาชีพที่มีเกียรติ มีรายได้พอสมควรแก่การเลี้ยงตนเอง ยืนได้ด้วยตัวเองอย่างยั่งยืน ไม่ต้องวนเวียนในวงจรที่กล่าวกันว่า ทำมากได้น้อย

จึงอยากให้พี่น้องเกษตรกรได้เข้าใจ และร่วมมือร่วมใจกับรัฐบาลในการเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญนี้ด้วยกัน อย่าปักใจ หรือหลงเชื่อคำชี้นำที่ผิดๆ เพราะหากทุกอย่างกลับไปทำแบบเดิมๆ ในอดีต ก็ยากที่จะเปลี่ยนสถานะของชาวนาไทยได้ และที่สำคัญที่สุด ขอยืนยันว่า ทุกมาตรการที่ประกาศออกไปจะไม่เปิดช่องให้มีใครแสวงประโยชน์จากเงินภาษีของพี่น้องประชาชน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...