xs
sm
md
lg

กกต.ยังไม่กำหนดส่ง กม.ลูก รอ ผอ.เลือกตั้งศึกษา-ชี้ ปชต.ใหม่แจกสติกเกอร์โหวตโนไม่ผิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประชุม กกต.แจกร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ ให้ ผอ.การเลือกตั้งศึกษา ก่อนนำความเห็นปรับปรุง ยังไม่มีกำหนดใดๆ แต่พยายามเร่งเสร็จให้เร็ว “สมชัย” ยัน ปชต.ใหม่แจกสติกเกอร์โหวตโนไม่ผิด พร้อมให้การช่วย

วันนี้ (29 ส.ค.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกต.วันนี้ยังไมได้มีการพิจารณาร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง เนื่องจากในการประชุมผู้อำนวยการเลือกตั้งทั่วประเทศเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว กกต.ได้มีการแจกร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งไปศึกษาตามที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญได้ระบุว่าอยากให้ผู้ปฏิบัติงานเลือกตั้งได้มีส่วนในการเสนอความเห็นและร่างกฎหมายประกอบ ทางสำนักงานจึงจะรอความเห็นของผู้อำนวยการการเลือกตั้งก่อน เมื่อได้รับแล้วคณะทำงานฯก็จะนำไปพิจารณาปรับปรุงร่างกฎหมายอีกครั้ง ดังนั้นจึงยังไม่ได้มีการกำหนดชัดเจนว่าร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญดังกล่าวจะเข้าที่ประชุม กกต.เมื่อใด และวันที่ 2 ก.ย.ที่ กกต.จะมีประชุมจะมีการนำเข้าพิจารณาหรือไม่ เพราะต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะทำงานด้วย อีกทั้ง กรธ.ก็ไม่ได้มีการกำหนดมาว่า กกต.จะต้องส่งร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 4 ฉบับภายในเมื่อใด แต่ กกต.ก็จะพยายามดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

ด้านนายบุณยเกียรติ รักชาติเจริญ รักษาการเลขาธิการสำนักงาน กกต.กล่าวว่า ที่ประชุม กกต.วันนี้ได้รับทราบความคืบหน้าการพิจารณาร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญของคณะทำงานฯ โดยทางสำนักงานฯก็ได้มีการสำเนาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่คณะทำงานพิจารณาแล้วเสร็จให้กับ กกต.เพื่อศึกษาก่อน เนื่องจากมีรายละเอียดมาก ทำให้ กกต.ยังไม่สามารถพิจารณา ประกอบกับต้องรอความเห็นของผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดที่มีต่อร่างกฎหมายทั้งสองฉบับซึ่งจะเสนอเข้ามาภายในสัปดาห์นี้ และคณะทำงานก็จะมีการรวบรวมความเห็นไปพิจารณาปรับปรุงร่างกฎหมายก่อนที่จะเสนอ กกต.เห็นชอบซึ่งก็ไม่สามารถบอกว่าได้ว่าจะเป็นเมื่อใด

ขณะที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีอัยการ จ.ราชบุรี สั่งฟ้องนายปกรณ์ อารีกุล ผู้ประสานงานขบวนการประชาธิปไตยใหม่, นายทวีศักดิ์ เกิดโภคา ผู้สื่อข่าวประชาไท, นายอนันต์ โลเกตุ, นายอนุชา รุ่งมรกต และนายภานุวัฒน์ ทรงสวัสดิ์ชัย แนวร่วมขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ในข้อหาผิด พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 3 และมาตรา 61 วรรค 2 จากการแจกสติกเกอร์โหวตโนเข้าข่ายปลุกระดม ว่าการแจกสติกเกอร์อย่างเดียวไม่น่าเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 วรรค 2 ได้ ตนเคยระบุว่าสิ่งเข้าข่ายข้อความเป็นเท็จและนำไปสู่การดำเนินคดีตามกฎหมายประชามติ มีเพียงเอกสาร 2 ชิ้น คือ โปสเตอร์ “7 เหตุผลไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ” ของขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และจดหมายที่ส่งถึงประชาชน ใน 3 จังหวัดภาคเหนือ รวมประมาณ 10,000 ฉบับ

“หากเป็นสติกเกอร์โหวตโน หรือเอกสารความเห็นแย้ง หรือเอกสารแถลงการณ์คณะนิติราษฎร์ เป็นเอกสารที่เผยแพร่ได้ครับ ถ้าเป็นเรื่องแจกสติกเกอร์อย่างเดียวแล้วถูกดำเนินคดี ผมยินดีไปให้การว่าไม่ผิดครับ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...