xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เผยบัวแก้วแจงโรดแมปทูตพรุ่งนี้ ไม่รู้เห็น “ไพบูลย์” ตั้งพรรคใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายกรัฐมนตรีเผยพรุ่งนี้กระทรวงการต่างประเทศจะชี้แจงโรดแมปต่อทูตและผู้แทนต่างประเทศ ย้ำไม่มียกเลิกมาตรา 44 จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ ชี้บางคนไม่รับกฎหมายสักอย่าง ปัดไม่รู้เห็น “ไพบูลย์” ตั้งพรรคการเมือง ส่วนคนที่คิดตั้งพรรคใหม่บอกยังไม่ถึงเวลา

วันนี้ (10 ส.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการดำเนินการหลังรัฐธรรมนูญผ่านการลงประชามติว่า ทราบว่าขณะนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้แถลงผลการทำประชามติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถือว่ามีการแจ้งอย่างเป็นทางการ รัฐบาลก็ได้รับเรื่องในทางเอกสาร และเย็นวันเดียวกันนี้ตนได้แถลงการณ์ถึงแผนงานการดำเนินการของรัฐบาลในช่วงเวลาต่อไป และในวันที่ 11 ส.ค.จะมีการชี้แจงในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศให้แก่เอกอัครราชทูต ผู้แทนต่างประเทศประจำประเทศไทย และส่งไปยังเอกอัครราชทูตประจำประเทศต่างๆ ด้วย รวมทั้งสื่อไทย และต่างประเทศทั้งหมด เพื่อให้เข้าใจว่าสิ่งที่รัฐบาลจะทำต่อไปมีอะไรบ้างในช่วงเวลาตามโรดแมปถึงปี 2560

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่าหลังจากการทำประชามติแล้วจะยกเลิกการประกาศใช้มาตรา 44 และมาใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่เกี่ยวข้องแทน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวยืนยันว่า “ไม่มี เขามีการเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญว่าอยู่ได้จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ ทำไมมันมีปัญหาอะไรหรือ ถ้าไม่มีแล้วจะมาถามกันทำไม มันทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยหรือเปล่า ต้องไปดูตรงนั้น แล้วปกติมันใช้ได้หรือเปล่า เกี่ยวกับคนบางคนกฎหมายอะไรก็ไม่รับสักอย่าง แล้วพวกคุณอยากให้บ้านเมืองไม่สงบหรืออย่างไร ทำตามกฎหมาย ทำตามรัฐธรรมนูญเดิมเข้าเขียนไว้แล้ว”

ผู้สื่อข่าวถามย้ำถึงการตั้งพรรคการเมืองของนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กมธ.) พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ก็เป็นเรื่องของท่าน เป็นการพูดจากันในทางการเมือง ผมยังไม่ใช่นักการเมือง เพราะฉะนั้นผมไม่ตอบผมไม่พูด ผมไม่ได้ยิน ก็เป็นเรื่องของแต่ละคนที่จะพูดก็พูด และนี่คือการที่ผมเปิดให้แสดงความคิดเห็นกัน อยากพูดอะไรก็พูดไป” เมื่อถามว่า แสดงว่าเป็นเรื่องในอนาคตใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องที่นายไพบูลย์พูด ตนเองไม่ได้พูด แล้วสื่อก็มาบอกว่าปิดกั้นไม่ให้มีการพูด ถ้าปิดกั้นจริงตนก็คงบอกไปแล้วว่าไม่ต้องมาพูด ยังไม่ให้พูด หยุดพูดทั้งหมด แต่ตนก็เห็นพูดกันตลอดทุกเรื่อง แล้วมาบอกว่าตนปิดกั้น สื่อต้องช่วยกันพูดให้ต่างประเทศเขาได้ยินบ้าง ไม่ใช่แต่มาขยายความว่าปิดกั้นไม่ให้พูด จำกัดสิทธิเสรีภาพ มันใช่ที่ไหน

เมื่อถามว่า แสดงว่าจากนี้ไปใครต้องการตั้งพรรคการเมืองใหม่ก็สามารถทำได้อย่างนั้นหรือ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “มันถึงเวลา หรือได้เวลา หรือยัง วันนี้ไม่ต้องมาแต่ หรือสมมติ อะไรทั้งสิ้น เขาประกาศเมื่อไรก็เมื่อนั้น ใครอยากจนทะเบียนพรรคใหม่ก็จด วันนี้เขาให้มีการเคลื่อนไหวทางการเมืองได้หรือยัง รัฐธรรมนูญใหม่ประกาศใช้หรือยัง ก็ยัง แล้วจะรีบร้อนอะไรกันนักหนา มันทำอะไรให้มันดีขึ้นหรือเปล่า หรือจดพรรคใหม่พรุ่งนี้ ถ้ามันดีขึ้นประเทศชาติปลอดภัย แข็งแรง ไม่มีข้อขัดแย้ง ประชาชนไม่ตีกัน ในอนาคตอีกจะทำอะไรก็ทำไป ถ้ามีการรับประกันแล้วต้องมีการบันทึกไว้ด้วย”


กำลังโหลดความคิดเห็น...